Đại Vận Hà – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Grand Canal (Đại Vận Hà) là một hệ thống đường thủy rộng lớn ở vùng đồng bằng đông bắc và trung đông của Trung Quốc, chạy từ Bắc Kinh ở phía bắc đến tỉnh Chiết Giang ở phía nam. Được xây dựng trong các phần từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, nó được hình thành như một phương tiện liên lạc thống nhất cho Đế quốc lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên (thời nhà Tùy). Điều này dẫn đến một loạt các công trường xây dựng khổng lồ, tạo ra dự án kỹ thuật dân dụng quy mô và lớn nhất thế giới trước Cách mạng Công nghiệp. Nó tạo thành xương sống của hệ thống liên lạc nội địa của Đế chế, vận chuyển ngũ cốc và nguyên liệu thô chiến lược, đồng thời cung cấp gạo để nuôi sống người dân. Đến thế kỷ 13, nó bao gồm hơn 2.000 km đường thủy nhân tạo, nối liền 5 lưu vực sông chính của Trung Quốc.

Năm công nhận: 2014
Sửa đổi ranh giới nhỏ ghi năm: 2016
Tiêu chí: (i)(iii)(iv)(vi)
Diện tích: 20.819,11 ha
Vùng đệm: 55.629 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Grand Canal tạo thành một hệ thống đường thủy nội địa rộng lớn ở vùng đồng bằng đông bắc và trung đông của Trung Quốc, đi qua tám tỉnh ngày nay của đất nước. Nó chạy từ thủ đô Bắc Kinh ở phía bắc đến tỉnh Chiết Giang ở phía nam. Được xây dựng trong các phần từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, nó được hình thành như một phương tiện liên lạc thống nhất cho Đế quốc lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên (thời nhà Tùy). Điều này dẫn đến một loạt các công trường khổng lồ, tạo ra quần thể dự án kỹ thuật dân dụng quy mô và lớn nhất thế giới trước Cách mạng Công nghiệp. Được hoàn thành và duy trì bởi các triều đại kế tiếp nhau, nó tạo thành xương sống của hệ thống thông tin liên lạc nội địa của Đế quốc. Việc quản lý nó được thực hiện trong một thời gian dài nhờ hệ thống Caoyun, sự độc quyền của đế quốc đối với việc vận chuyển ngũ cốc và nguyên liệu thô chiến lược, cũng như đối với việc đánh thuế và kiểm soát giao thông. Hệ thống này cho phép cung cấp gạo để nuôi sống dân chúng, quản lý thống nhất lãnh thổ và vận chuyển quân đội.

Grand Canal đã đạt đến một đỉnh cao mới vào thế kỷ 13 (thời nhà Nguyên), cung cấp một mạng lưới giao thông nội địa thống nhất bao gồm hơn 2.000 km đường thủy nhân tạo, nối liền năm lưu vực sông quan trọng nhất ở Trung Quốc, bao gồm cả Hoàng Hà và Dương Tử. . Vẫn là một phương tiện liên lạc nội bộ chính ngày nay, nó đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thịnh vượng và ổn định kinh tế của Trung Quốc qua các thời đại.

Tiêu chí (i): Grand Canal đại diện cho kiệt tác kỹ thuật thủy lợi vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại, bởi nguồn gốc rất cổ xưa và quy mô rộng lớn của nó, cùng với sự phát triển không ngừng và sự thích ứng của nó với hoàn cảnh qua các thời đại. Nó cung cấp bằng chứng hữu hình về trí tuệ, quyết tâm và lòng dũng cảm của con người. Đó là một ví dụ nổi bật về sự sáng tạo của con người, thể hiện khả năng kỹ thuật và sự tinh thông về thủy văn trong một đế chế nông nghiệp rộng lớn bắt nguồn trực tiếp từ Trung Quốc cổ đại.

Tiêu chí (iii): Grand Canal là minh chứng cho truyền thống văn hóa độc đáo về quản lý kênh đào thông qua hệ thống Caoyun, nguồn gốc, sự hưng thịnh và sự thích nghi của nó đối với các triều đại khác nhau và thủ đô kế tiếp của họ, và sau đó biến mất vào thế kỷ 20. Nó bao gồm sự độc quyền của đế quốc trong việc vận chuyển và lưu trữ ngũ cốc, muối và sắt, và một hệ thống thuế khóa. Nó góp phần tạo nên mối liên hệ cơ bản giữa kinh tế nông dân với triều đình và cung cấp lương thực cho dân chúng và quân đội. Đó là một yếu tố ổn định cho Đế quốc Trung Hoa qua các thời đại. Sự phát triển kinh tế và đô thị dọc theo kênh đào Grand Canal chứng tỏ hoạt động cốt lõi của một nền văn minh nông nghiệp vĩ đại, và vai trò quyết định trong khía cạnh này của sự phát triển mạng lưới đường thủy.

Tiêu chí (iv):Grand Canal là kênh đào dài nhất và lâu đời nhất trên thế giới. Nó làm chứng cho sự phát triển sớm và đáng chú ý của kỹ thuật thủy lực. Đó là một thành tựu công nghệ thiết yếu có từ trước Cách mạng Công nghiệp. Đó là một chuẩn mực về việc đối phó với các điều kiện tự nhiên khó khăn, được phản ánh trong nhiều công trình xây dựng hoàn toàn thích ứng với sự đa dạng và phức tạp của hoàn cảnh. Nó thể hiện đầy đủ khả năng kỹ thuật của các nền văn minh phương Đông. Grand Canal bao gồm các ví dụ quan trọng, sáng tạo và đặc biệt ban đầu về kỹ thuật thủy lực. Nó cũng chứng minh bí quyết cụ thể trong việc xây dựng đê, đập và cầu, cũng như cách sử dụng nguyên bản và tinh vi các vật liệu, chẳng hạn như đá và đất nện, và việc sử dụng các vật liệu hỗn hợp (như đất sét và rơm). .

Tiêu chí (vi): Kể từ thế kỷ thứ 7 và qua các triều đại kế tiếp của Trung Quốc cho đến Trung Quốc ngày nay, Grand Canal đã là một yếu tố mạnh mẽ của sự thống nhất kinh tế và chính trị, đồng thời là nơi giao thoa văn hóa lớn. Nó đã tạo ra và duy trì các lối sống và một nền văn hóa đặc trưng cho những người sống dọc theo kênh đào, những tác động của họ đã được phần lớn lãnh thổ và dân số của Trung Quốc cảm nhận được trong một thời kỳ lịch sử lâu dài. Grand Canal là một minh chứng cho khái niệm triết học Trung Quốc cổ đại về Đại đoàn kết, và là một yếu tố thiết yếu trong sự thống nhất, bổ sung và củng cố của đế chế nông nghiệp vĩ đại của Trung Quốc qua các thời đại.

Tính toàn vẹn

Các đoạn kênh, phần còn lại của các công trình thủy lực, và các công trình bổ sung và đô thị liên quan thể hiện một cách thỏa đáng và toàn diện tuyến đường của Kênh đào Lớn, chức năng thủy lực của nó cùng với các sông và hồ tự nhiên, hoạt động của hệ thống quản lý và bối cảnh của sử dụng lịch sử của nó. Sự phân bố địa lý của các thuộc tính này đủ để chỉ ra kích thước, sự phân bố địa lý của các tuyến đường và vai trò lịch sử chính của Grand Canal trong lịch sử nội địa của Trung Quốc. Trong số 85 yếu tố riêng lẻ tạo nên thuộc tính nhiều sê-ri, 71 yếu tố được coi là được bảo quản phù hợp và ở trạng thái hoàn toàn nguyên vẹn, với 14 yếu tố ở trạng thái kém nguyên vẹn. Tuy nhiên, việc bao gồm các yếu tố khảo cổ mới được khai quật có nghĩa là không phải lúc nào cũng có thể đánh giá đúng sự đóng góp của chúng đối với sự hiểu biết tổng thể về Grand Canal, đặc biệt là về mặt vận hành kỹ thuật. Hơn nữa, một tình huống nghịch lý nảy sinh đối với tài sản: một mặt, sự nối tiếp lặp đi lặp lại của các đoạn kênh dài dường như không đóng góp quyết định vào Giá trị Nổi bật Toàn cầu; mặt khác, tính liên tục của dòng kênh xuyên Trung Quốc, và tính liên tục của các hệ thống thủy lực của nó, không được làm nổi bật bằng một chuỗi không liên tục. Tóm lại, sức mạnh, tính bổ sung và quy mô của bằng chứng được cung cấp có nghĩa là các điều kiện về tính toàn vẹn của các trang web riêng lẻ tạo thành chuỗi được coi là đã được đáp ứng.

Tính xác thực

Tất cả các yếu tố của Grand Canal được trình bày trong tài sản nối tiếp đều có tính xác thực thỏa đáng về hình thức và quan niệm, vật liệu xây dựng và vị trí của chúng. Họ hỗ trợ một cách thích hợp và thể hiện các giá trị của tài sản. Các chức năng sử dụng nói riêng hiện diện và dễ dàng nhận thấy ở hầu hết các yếu tố. Là một cấu trúc tổ chức tổng thể, các địa điểm của Grand Canal cũng thể hiện tính xác thực tuyệt vời về diện mạo và cảm giác mà chúng tạo ra cho du khách. Tuy nhiên, có hai khó khăn trong việc trình bày tài sản. Đầu tiên liên quan đến lịch sử của một số đoạn nhất định của Grand Canal và các hoạt động nạo vét, đào sâu và mở rộng liên tiếp mà chúng đã trải qua, cùng với những thay đổi công nghệ được thực hiện đối với các cơ sở liên quan. Một số phần được trình bày rõ ràng đã được xây dựng lại gần đây, trên cùng một chiếc giường hoặc dọc theo khóa học trước đó. Thứ hai liên quan đến cảnh quan của một số khu vực đô thị hoặc ngoại ô của con kênh, một lần nữa từ quan điểm của một con kênh lịch sử mà các yếu tố được cho là đại diện cho lịch sử lâu đời của Trung Quốc.

Mặc dù có một số hạn chế nhất định, đặc biệt là đối với tính xác thực lịch sử được nhận thức và tính xác thực cảnh quan của một số phần của di sản đang sống và vẫn đang được sử dụng, nhưng các điều kiện về tính xác thực của toàn bộ chuỗi và của các địa điểm riêng lẻ đã được đáp ứng.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Năm 2008, Danh sách sáu ví dụ chính về di sản văn hóa của Trung Quốc đã được ban hành, bao gồm 18 phần và 49 yếu tố của Grand Canal. Sự công nhận này của Hội đồng Nhà nước mang lại cho các địa điểm này quyền ưu tiên trong các điều khoản bảo vệ. Tuy nhiên, sự bảo vệ pháp lý tại chỗ đòi hỏi nhiều cải tiến và mở rộng. Cần phải mở rộng một cách có hệ thống việc bảo vệ bờ bao gồm cả các phần tử liền kề, bằng cách mở rộng các vùng đệm dọc theo kênh.

Tình trạng bảo tồn nói chung là tốt, và một chính sách bảo tồn kiên quyết và đa dạng đã được thực hiện vì lợi ích của nó. Tuy nhiên, cần chú ý nhiều hơn đến: đặt các phát hiện khảo cổ học vào một viễn cảnh quan trọng hơn, làm rõ giai đoạn lịch sử nào thực sự được đại diện bởi các đoạn kênh và tăng cường nỗ lực bảo tồn môi trường và cảnh quan.

Hệ thống quản lý dựa trên nhiều cấp độ trách nhiệm. Ở cấp quốc gia, dưới sự bảo trợ của Hội đồng Nhà nước, sự phối hợp quản lý tài sản nằm trong tay của Nhóm tư vấn liên tỉnh và cấp bộ để bảo tồn Grand Canal. Nhóm bao gồm chính quyền của 6 tỉnh và 2 thành phố trực thuộc tỉnh, Cục Quản lý Nhà nước về Di sản Văn hóa (SACH), Văn phòng Phân phối Nước, Bộ Tài nguyên Nước và các cơ quan cấp bộ khác có liên quan.

Quy hoạch tổng thể được chia thành 35 kế hoạch bảo tồn ngành, tất cả đều đã được ban hành và đang được áp dụng cho đến năm 2030. Kế hoạch quản lý 2013-2015 đã dẫn đến việc tinh chỉnh các mức độ bảo vệ, cải thiện và tăng cường bảo tồn, làm giàu và tiêu chuẩn hóa các biện pháp quản lý, định nghĩa chính xác và hài hòa hóa việc bảo vệ vùng đệm, và phát triển các kế hoạch hành động ngắn hạn để nâng cao hiểu biết về di sản.

Bản đồ các địa điểm của Đại Vận Hà

Khu vức số 160 của kho thóc Hanjia https://goo.gl/maps/NesQbAZnAE4KdvbA6
Khu vực của Huiloa Granary https://goo.gl/maps/PbKSU5F6dFFJf8EMA
Đoạn Trịnh Châu của Kênh Tongji https://goo.gl/maps/hngLzhobMxZohW5a8
Phần Shangqiu Nanguan của Kênh Tongji https://goo.gl/maps/pHZrtAac3JJjJ8zS9
Shangqiu Xiayi Đoạn kênh Tongji https://goo.gl/maps/UphCSP1J7fANTPFbA
Địa điểm kênh đào tại Liuzi https://goo.gl/maps/BjZvPQeQyrrgyUQD8
Phần huyện Si của kênh đào Tongji https://goo.gl/maps/vA4F1MJ5hXBsngAD9
Quận Hua và Quận Xun Đoạn kênh Wei (Kênh Yongji) https://goo.gl/maps/AzMUJoH7jTuLCBiN6
Khu vực của kho thóc Liyang https://goo.gl/maps/D8fMBvEmJ71y3Nt3A
Khu phức hợp Thanh Khẩu https://goo.gl/maps/CT7cTijqi3sgjpHc8
Địa điểm Dinh Thống đốc Caoyun https://goo.gl/maps/74A4UkBnUZ68U4Ka8
Đoạn Dương Châu của Kênh đào Hoài Dương https://goo.gl/maps/mkDrAFPnTEEKvucJ6
Thành phố Thường Châu Đoạn kênh Giang Nam https://goo.gl/maps/AHy4wyK9WWTKCLY67
Thành phố Vô Tích Đoạn kênh Giang Nam https://goo.gl/maps/T2h6d7vh3bxJq8E99
Đoạn Tô Châu của kênh Giang Nam https://goo.gl/maps/2z8UXtCgjweWqo4R9
Đoạn Gia Hưng-Hàng Châu của Kênh Giang Nam https://goo.gl/maps/TAvt1GAqv1NfFZL1A
Đoạn Nanxun của kênh Giang Nam https://goo.gl/maps/USjRtcUB8CwZc6fn9
Tiêu Sơn Hàng Châu – Đoạn Thiệu Hưng của Kênh đào Zhedong https://goo.gl/maps/WLLwTvtT6mXgEPDVA
Shangyu-Yuyao Đoạn kênh Zhedong https://goo.gl/maps/z4kE4Vb6wndbYHsP8
Đoạn Ninh Ba của kênh đào Zhedong https://goo.gl/maps/Nk42qAVT72HussWh6
Ninh Ba Tam Giang Khẩu https://goo.gl/maps/69tZcaNGXxq8LCTLA
Thành phố cổ Bắc Kinh Đoạn kênh Tonghui https://goo.gl/maps/KVmYTkBbPBvbPGK6A
Phần Thông Châu của Kênh Tonghui https://goo.gl/maps/5iKA9a7zAXRm94Hz6
Đoạn Sanchkou của kênh Bei và kênh Nana ở Thiên Tân https://goo.gl/maps/agBZMtvJVPbp65PV6
Đoạn Cangzhou-Dezhou của kênh Nan https://goo.gl/maps/k7TZ8yw75USNiB6X6
Phần Linqing của kênh Huitong https://goo.gl/maps/zBhhUsxQ5GSHuA2K8
Đoạn Yanggu của Kênh Huitong https://goo.gl/maps/GDkDdx8p4CNwn65w9
Khu phức hợp Nam Vương https://goo.gl/maps/zNEPM7fkxyKZgBVc9
Đoạn Weishan của kênh Huitong https://goo.gl/maps/8gPcGtgyrvWHfG627
Phần Taierzhuang của kênh Zhong https://goo.gl/maps/XdYbf2qCJjPbbhAu7
Phần Suqian của kênh Zhong https://goo.gl/maps/K5Y3C6dNrQqnQbGi6

Video về Đại Vận Hà

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *