Công viên văn hóa và lịch sử Merv cổ – Di sản văn hóa thế giới ở Turkmenistan

Merv là thành phố ốc đảo lâu đời nhất và được bảo tồn tốt nhất dọc theo Con đường Tơ lụa ở Trung Á. Những gì còn sót lại trong ốc đảo rộng lớn này trải qua 4.000 năm lịch sử loài người. Một số di tích vẫn còn được nhìn thấy, đặc biệt là từ hai thiên niên kỷ qua.

Năm công nhận: 1999
Tiêu chí: (ii)(iii)
Diện tích: 353,24 ha
Vùng đệm: 883,3 ha
Maria Vilayet

Giá trị nổi bật toàn cầu

Công viên Văn hóa và Lịch sử Nhà nước “Ancient Merv” là thành phố ốc đảo lâu đời nhất và được bảo tồn nguyên vẹn nhất dọc theo Con đường Tơ lụa ở Trung Á. Nó nằm trên lãnh thổ của Mary velayat của Turkmenistan. Nó đã hỗ trợ một loạt các trung tâm đô thị kể từ thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên và đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của phương Đông liên quan đến sự tồn tại vô song của cảnh quan văn hóa và sự đa dạng đặc biệt của các nền văn hóa tồn tại trong ốc đảo sông Murgab liên tục tương tác và kế tiếp nhau. phát triển. Nó đạt đến đỉnh cao trong thời đại Hồi giáo và trở thành thủ đô của Caliphate Ả Rập vào đầu thế kỷ thứ 9 và là thủ đô của Đế chế Seljuks vĩ đại vào thế kỷ 11-12.

Ngày nay, “Ancient Merv” là một công viên khảo cổ lớn bao gồm di tích của các trung tâm thời đại đồ đồng (2500-1200 trước Công nguyên) như Kelelli, Adji Kui, Taip, Gonur và Togoluk; các trung tâm thời đại đồ sắt (1200-300 TCN) như Yaz/Gobekli Depes và Takhirbaj Depe; trung tâm đô thị lịch sử và thành phố hậu trung cổ, Abdullah Khan Kala.  Tài sản được ghi có diện tích 353 ha với vùng đệm là 883 ha.

Trung tâm đô thị lịch sử bao gồm một loạt các thành phố có tường bao quanh liền kề: Erk Kala, Gyaur Kala và Sultan Kala thời trung cổ hoặc Marv al-Shahijan. Erk Kala (20ha), là một địa điểm đa giác có tường bao quanh và hào với những bức tường tồn tại đến khoảng 30 m và một tòa thành bên trong. Gyaur Kala, có mặt bằng gần như hình vuông, với những bức tường dài khoảng 2 km. Trong nội thất là phần còn lại của một số cấu trúc quan trọng: nhà thờ Hồi giáo trung tâm Beni Makhan và bể chứa nước của nó; bảo tháp và tu viện Phật giáo; và “Tòa nhà hình bầu dục” bao gồm một loạt các phòng xung quanh sân trong trên một nền tảng cao. Sultan Kala thời trung cổ có tường bao quanh vào thế kỷ 11, với Lăng mộ của Sultan Sanjar (1118-57) ban đầu là một phần của khu phức hợp tôn giáo lớn; các chi tiết đẹp của Lăng như gạch trang nhã, vữa chạm khắc và những bức tranh tường còn sót lại, làm cho nó trở thành một trong những thành tựu kiến ​​trúc nổi bật nhất của thời kỳ Seljuk. Các bức tường (12 km) của thành phố thời trung cổ và của tòa thành (Shahriyar Ark) là duy nhất và đại diện cho hai giai đoạn liên tiếp của kiến ​​trúc quân sự thế kỷ 11-13, bao gồm tháp, cột hậu, cầu thang, phòng trưng bày, và ở một số nơi là đường hầm. Ngoài những đặc điểm đô thị chính này, có một số di tích thời trung cổ quan trọng ở ngay gần chúng như Lăng của Muhammad ibn Zayd.

Các bức tường của thành phố hậu trung cổ được quan tâm đặc biệt, vì chúng tiếp tục ghi chép liên tục đáng chú ý về sự phát triển của kiến ​​trúc quân sự từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên đến thế kỷ 15-16 sau Công nguyên.

Ngoài ra còn có các di tích lớn từ các thời kỳ lịch sử khác nhau trong ốc đảo. Trong số đó có thể kể đến köshks , một trong những nét kiến ​​trúc đặc trưng nhất của ốc đảo, pháo đài và nhiều nhà thờ Hồi giáo và lăng tẩm cao cấp.

Tiêu chí (ii): Các thành phố của ốc đảo Merv đã gây ảnh hưởng đáng kể đối với các nền văn hóa của Trung Á và Iran trong bốn thiên niên kỷ. Thành phố Seljuk đặc biệt ảnh hưởng đến kiến ​​trúc và trang trí kiến ​​trúc cũng như sự phát triển khoa học và văn hóa.

Tiêu chí (iii): Trình tự các thành phố của ốc đảo Merv, công sự và cách bố trí đô thị của chúng là minh chứng đặc biệt cho các nền văn minh của Trung Á trong nhiều thiên niên kỷ.

Tính toàn vẹn

Tất cả các yếu tố cần thiết để thể hiện các giá trị của Công viên Văn hóa và Lịch sử Quốc gia “Ancient Merv” đều nằm trong ranh giới của tài sản Di sản Thế giới và vùng đệm, đảm bảo thể hiện đầy đủ tầm quan trọng của nó với tư cách là một địa điểm kiến ​​trúc và văn hóa.

Merv cổ đại đại diện cho một hệ thống các địa điểm được xây dựng vào những thời điểm khác nhau theo dòng chảy thay đổi của lòng sông Murgab và sự dịch chuyển dần dần của nó từ đông sang tây. Các địa điểm mới được xây dựng sau khi các địa điểm cũ bị bỏ hoang và không bao giờ bị chiếm đóng nữa, do đó trở thành những “người lưu giữ ký ức” độc đáo. Các lớp khảo cổ không được bao phủ bởi các quá trình phát triển tiếp theo nên tàn tích của các công trình đồ sộ bằng đất vẫn giữ được các đặc điểm của cấu trúc ban đầu chưa trải qua quá trình tái thiết và thay đổi.

Các hành động bảo tồn được thực hiện tại khu đất này tập trung vào việc giải quyết các điều kiện hiện tại, đặc biệt là các mối đe dọa tiềm ẩn như sự thay đổi cảnh quan do con người gây ra và ảnh hưởng của các yếu tố tự nhiên như giảm phát, mực nước ngầm dâng cao và liên quan đến quá trình nhiễm mặn của các công trình xây dựng bằng đất.

Tính xác thực

Thật khó để khái quát về tính xác thực của một tài sản rộng lớn và phức tạp như Công viên Văn hóa và Lịch sử Nhà nước “Ancient Merv”. Các địa điểm khảo cổ tương đối hoang sơ và vì vậy tính xác thực của chúng là không thể chê vào đâu được. Các can thiệp phục hồi và bảo tồn tại một số cấu trúc tôn giáo Hồi giáo trong thế kỷ 20 đã không được thực hiện theo các nguyên tắc bảo tồn hiện có, mặc dù chúng có thể được bảo vệ là cần thiết để ổn định và đảm bảo tính liên tục của các di tích “sống” này. Chúng đã được ghi lại đầy đủ và có thể đảo ngược chúng nếu cần. Trong mọi trường hợp, chúng chỉ đại diện cho một tỷ lệ nhỏ trong toàn bộ cảnh quan cổ xưa này và các di tích của nó.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Công viên Văn hóa và Lịch sử Nhà nước “Ancient Merv” được thành lập theo sắc lệnh năm 1987 và được bảo vệ bổ sung ở cấp quốc gia theo quy định của Luật Bảo vệ Di tích Lịch sử và Văn hóa Turkmenistan năm 1992. Công viên là tài sản của Cộng hòa Turkmenistan và tất cả các thành phần của nó được đưa vào Danh sách Di sản Quốc gia.

Việc được đưa vào Danh sách Di sản Quốc gia ngụ ý rằng bất kỳ hành động đề xuất nào được thực hiện bên trong hoặc bên ngoài ranh giới của Di sản Quốc gia hoặc một tài sản Di sản Thế giới có thể có tác động đáng kể đến các giá trị di sản đều bị cấm nếu không có sự chấp thuận của cơ quan chính phủ có thẩm quyền. Một thỏa thuận bảo vệ đảm bảo sự bất khả xâm phạm của các di tích và duy trì các điều kiện hoạt động kinh tế và các công trình xây dựng mới trong ranh giới của vùng đệm đã được ký kết giữa ban quản lý Vườn và chính quyền địa phương. Các cuộc khai quật khảo cổ trong Công viên phải có giấy phép chính thức của Bộ Văn hóa.

Hệ thống quản lý tổng thể cho tài sản là đầy đủ, có sự tham gia của cả cơ quan hành chính chính phủ và cộng đồng địa phương, mặc dù các kế hoạch cho sự bền vững của cảnh quan tôn trọng truyền thống nông nghiệp và canh tác địa phương cần được phát triển tốt hơn.

Tình trạng bảo tồn hiện tại là tốt. Tài sản được duy trì và bảo quản thông qua các chương trình sửa chữa và bảo tồn thường xuyên và nghiêm ngặt.

Kế hoạch quản lý của Công viên Văn hóa và Lịch sử Quốc gia “Ancient Merv”, hiện đang được áp dụng, có tính đến một loạt các biện pháp theo quy hoạch và luật di sản cũng như chính sách của Chính phủ Turkmenistan. Kế hoạch quản lý cung cấp khung chính sách cho việc bảo tồn và quản lý “Merv cổ đại” và kế hoạch này dự kiến ​​sẽ được cập nhật 6 năm một lần.

Liên quan đến các vấn đề quản lý dài hạn, tài sản yêu cầu quản lý cân bằng các hoạt động bảo tồn và truyền các kỹ thuật bảo tồn cả truyền thống và hiện đại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Quản lý áp lực cao bắt nguồn từ các hoạt động du lịch và tăng trưởng đô thị cũng sẽ là một mối quan tâm dài hạn.

Bản đồ Công viên văn hóa và lịch sử Merv cổ đại

Video về Công viên văn hóa và lịch sử Merv cổ

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *