Cao nguyên Trung tâm Sri Lanka – Di sản thiên nhiên thế giới ở Sri Lanka

Cao nguyên của Sri Lanka nằm ở phần trung nam của hòn đảo. Tài sản bao gồm Khu bảo tồn hoang dã Peak, Công viên quốc gia Horton Plains và Rừng bảo tồn Knuckles. Những khu rừng trên núi này, nơi đất cao tới 2.500 mét so với mực nước biển, là nơi sinh sống của hệ động thực vật đa dạng, bao gồm một số loài có nguy cơ tuyệt chủng như voọc mặt tím phương Tây, cu li mảnh ở đồng bằng Horton và cu li Sri Lanka. báo. Khu vực này được coi là một điểm nóng siêu đa dạng sinh học.

Năm công nhận: 2010
Tiêu chí: (ix)(x)
Diện tích: 56.844 ha
Vùng đệm: 72.645 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Cao nguyên Trung tâm của Sri Lanka là một tài sản nối tiếp bao gồm ba phần thành phần: Khu bảo tồn hoang dã Peak, Vườn quốc gia Horton Plains và Rừng bảo tồn Knuckles. Các khu rừng của nó có tầm quan trọng toàn cầu và cung cấp môi trường sống cho một số lượng đặc biệt các loài động thực vật đặc hữu. Tài sản bao gồm các khu vực còn lại lớn nhất và ít bị xáo trộn nhất của các khu rừng nhiệt đới dưới núi và trên núi của Sri Lanka, là ưu tiên bảo tồn toàn cầu trên nhiều tài khoản. Chúng bao gồm các khu vực rừng mưa nhiệt đới trên núi Sri Lanka được coi là siêu điểm nóng trong Western Ghats và điểm nóng đa dạng sinh học Sri Lanka. Hơn một nửa số loài động vật có xương sống đặc hữu của Sri Lanka, một nửa số loài thực vật có hoa đặc hữu của đất nước và hơn 34% cây cối, cây bụi,

Tiêu chí (ix):Tài sản bao gồm các khu vực còn lại lớn nhất và ít bị xáo trộn nhất của các khu rừng nhiệt đới dưới núi và trên núi của Sri Lanka, là ưu tiên bảo tồn toàn cầu trên nhiều tài khoản. Các bộ phận cấu thành trải dài khắp rừng nhiệt đới Tích Lan và rừng gió mùa Tích Lan. Trong các khu rừng trên núi được đại diện bởi ba thuộc tính nối tiếp, các yếu tố động vật cung cấp bằng chứng mạnh mẽ về các quá trình địa chất và sinh học trong quá trình tiến hóa và phát triển của các loài. Loài voọc mặt tía đặc hữu của Sri Lanka (Semnopithecus vetulus) đã tiến hóa thành một số dạng khác nhau về mặt hình thái có thể nhận ra ngày nay. Báo hoa mai Sri Lanka, đại diện duy nhất trên đảo của chi Panthera, tách ra từ các loài họ mèo khác khoảng 1,8 triệu năm trước, là một phân loài độc nhất (Panthera pardus kotiya). Cả ba khu vực được đề cử đều cung cấp môi trường sống cho phân loài báo hoa mai này, loài đặc hữu của Sri Lanka. Sự cô lập lâu dài và các quá trình tiến hóa đồng thời cũng đã dẫn đến một hệ động vật thân mềm Sri Lanka khác biệt nhất ở khu vực Nam Á.

Tiêu chí (x): Rừng trên núi trong ba hợp phần nối tiếp là môi trường sống duy nhất của nhiều loài động thực vật bị đe dọa và do đó có tầm quan trọng hàng đầu đối với việc bảo tồn tại chỗ của chúng. Khu vực này có số lượng loài bị đe dọa đặc biệt cao, mức độ đặc hữu phi thường và mức độ phong phú loài cao trong một số nhóm phân loại. Trong số 408 loài động vật có xương sống, 83% loài cá nước ngọt bản địa và 81% loài lưỡng cư trong Khu bảo tồn hoang dã Peak là loài đặc hữu, 91% loài lưỡng cư và 89% loài bò sát ở Horton Plains là loài đặc hữu và 64% loài lưỡng cư và 51% loài bò sát trong Rừng bảo tồn Knuckles là loài đặc hữu.

Tính toàn vẹn

Kích thước nhỏ của các thành phần của tài sản được đề cử là kết quả của phạm vi hạn chế của các khu vực rừng nhiệt đới quan trọng nhất còn lại ở Sri Lanka. Tuy nhiên, với điều kiện tài sản được bảo vệ và quản lý hiệu quả, những diện tích này là đủ, đặc biệt là vì nhiều loài thực vật và động vật có sự phân bố cục bộ cao. Ranh giới của Khu bảo tồn Hoang dã Đỉnh bao gồm một loạt các khu được bảo vệ và thành phần này có ranh giới chung với Công viên Quốc gia Horton Plains. Cần có những sắp xếp hiệu quả để bảo vệ các tài sản khỏi tác động của việc sử dụng đất xung quanh, cũng như để giải quyết một loạt các mối đe dọa, bao gồm cả thông qua các vùng đệm đang hoạt động.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản được bảo vệ pháp lý mạnh mẽ và hiệu quả thông qua sự kết hợp giữa quyền sở hữu của nhà nước và một loạt các luật bảo vệ khác nhau. Việc quản lý ba thành phần của tài sản được chỉ định được thực hiện bởi một số kế hoạch quản lý địa điểm cụ thể khác nhau cần được liên tục xem xét và cập nhật, đồng thời nhất quán với nhau. Cần có một hệ thống quản lý tổng thể cho toàn bộ tài sản, để đảm bảo tính nhất quán của việc quản lý, giám sát và trình bày tài sản, bên cạnh hệ thống được cung cấp bởi các kế hoạch quản lý riêng lẻ. Ngân sách đầy đủ và bền vững là cần thiết cho việc quản lý toàn bộ tài sản và trong từng thành phần.

Bản chất và mức độ của các mối đe dọa hiện có và tiềm ẩn đối với ba thuộc tính được đề cử khác nhau giữa các thành phần và bao gồm một số vấn đề. Trong trường hợp của Khu bảo tồn Hoang dã Đỉnh, mục đích sử dụng chính của con người là từ khoảng hai triệu người hành hương đến thăm Đỉnh Adam hàng năm và góp phần làm suy thoái cả rừng và môi trường dọc theo những con đường hành hương dẫn lên đỉnh. Khai thác đá quý bất hợp pháp cũng là một mối đe dọa. Các mối đe dọa khác đến từ sự lây lan của các loài xâm lấn, rừng chết dần, hỏa hoạn và phá hoại thường xuyên và áp lực đối với việc trồng thảo quả. Cần có hành động hiệu quả để đảm bảo tất cả các mối đe dọa này không ảnh hưởng đến Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản. Một chương trình gắn kết mạnh mẽ với các cộng đồng sống trong khu vực xung quanh bất động sản là một yêu cầu thiết yếu trong phương pháp quản lý của nó. Ngoài sự tương đồng giữa các thành phần khác nhau của nó, tài sản có mối liên hệ chặt chẽ với Khu bảo tồn rừng Sinharaja, Di sản Thế giới ở phía nam Sri Lanka. Liên kết giữa hai tài sản Di sản Thế giới này nên được khuyến khích như là một phần của hệ thống quản lý của cả hai tài sản.

Bản đồ Cao nguyên Trung tâm Sri Lanka

Khu bảo tồn hoang dã đỉnh cao (PWPA) https://goo.gl/maps/QVCKsbCzfc62PAPP8
Công viên Quốc gia Đồng bằng Horton (HPNP) https://goo.gl/maps/P2MUWXd8RPxPeRpn9
Rừng bảo tồn Knuckles (KCF) https://goo.gl/maps/kYTv6KuRewnQzr4f6

Video về Cao nguyên trung tâm Sri Lanka

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *