Cảnh quan văn hóa Maymand – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Maymand là một khu vực khép kín, bán khô hạn ở cuối một thung lũng ở cực nam của dãy núi trung tâm Iran. Dân làng là những người chăn nuôi gia súc bán du mục. Họ chăn nuôi gia súc trên đồng cỏ trên núi, sống trong các khu định cư tạm thời vào mùa xuân và mùa thu. Trong những tháng mùa đông, họ sống ở phía dưới thung lũng trong những ngôi nhà hang động được chạm khắc trên đá mềm ( kamar ), một dạng nhà ở khác thường trong môi trường sa mạc khô cằn. Cảnh quan văn hóa này là một ví dụ về một hệ thống dường như đã phổ biến hơn trong quá khứ và liên quan đến sự di chuyển của con người hơn là động vật.

Năm công nhận: 2015
Tiêu chí: (v)
Diện tích: 4.953,85 ha
Vùng đệm: 7.024,65 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Maymand là một thung lũng nhỏ và tương đối khép kín quay mặt về phía nam trong dãy núi khô cằn ở trung tâm Iran. Dân làng là những người theo chủ nghĩa chăn nuôi nông nghiệp, những người thực hành một biến thể chuyển đổi khu vực ba giai đoạn rất cụ thể để phản ánh môi trường sa mạc khô cằn. Trong năm, nông dân cùng với động vật của họ di chuyển đến các khu định cư xác định, theo truyền thống là bốn và gần đây là ba, bao gồm các hang động kiên cố cho các tháng mùa đông. Ở ba trong số những khu định cư này, những ngôi nhà là tạm thời, trong khi ở khu thứ tư, những ngôi nhà troglodytic là vĩnh viễn.

Sar-e-Āghol là những khu định cư trên cánh đồng phía nam được sử dụng từ cuối mùa đông cho đến cuối mùa xuân. Những ngôi nhà có hai loại khác nhau. Markhāneh là những ngôi nhà hình tròn, bán ngầm để che gió, với bức tường đá khô thấp và mái lợp bằng gỗ và tranh của cây tật lê dại. Những ngôi nhà Mashkdān nằm trên mặt đất và được xây bằng những bức tường đá khô và mái hình nón làm bằng cành cây. Một số tòa nhà dành cho gia súc lớn hơn nhiều và có mái bằng gạch hoặc đá hình vòm thùng.

Những ngôi nhà Sar-e-Bāgh nằm gần các con sông theo mùa và được sử dụng trong suốt mùa hè và đầu mùa thu. Khi thời tiết nóng, các cấu trúc nhẹ: những bức tường đá khô hỗ trợ cấu trúc mái bằng gỗ dọc và ngang được phủ bằng cỏ tranh. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, những ngôi nhà lớn hơn được xây dựng với những bức tường đá cao hơn và mái hình nón. Gia súc được nhốt trong những chuồng đá không có mái che. Xung quanh những ngôi làng mùa hè này là phần còn lại của ruộng bậc thang để trồng lúa mì và lúa mạch, và phần còn lại của hầu hết các nhà máy nước hiện đã bị hủy hoại. Các hố để đun sôi và lọc nước nho vẫn được sử dụng cũng như Kel-e-Dūshāb được sử dụng để chứa Dūshāb thu được hoặc xi-rô nho.

Những ngôi nhà troglodytic mùa đông được chạm khắc trên đá mềm, thành từng lớp cao tới 5 ngôi nhà. Khoảng 400 Kiches hoặc ngôi nhà đã được xác định và 123 căn còn nguyên vẹn. Mỗi ngôi nhà có từ một đến bảy gian, theo truyền thống dùng để ở và kho.

Trong điều kiện khí hậu đặc biệt khô hạn, theo truyền thống, mỗi giọt nước cần được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau như sông, suối và các hồ chứa dưới lòng đất và được thu thập trong các hồ chứa hoặc dẫn qua qanat dưới lòng đất để sử dụng cho động vật, vườn cây ăn quả và các lô rau nhỏ. Cộng đồng có sự gắn bó chặt chẽ với môi trường tự nhiên được thể hiện trong tập quán xã hội, nghi lễ văn hóa và tín ngưỡng tôn giáo.

Tiêu chí (v) : Cảnh quan Văn hóa của Maymand, một cộng đồng nhỏ chủ yếu là tự cung tự cấp trong một thung lũng lớn, phản ánh hệ thống siêu nhân ba giai đoạn truyền thống với nhà ở mùa đông troglodytic bất thường trong môi trường sa mạc khô hạn. Đó là một ví dụ điển hình về một hệ thống dường như đã từng phổ biến rộng rãi hơn và liên quan đến sự di chuyển của con người chứ không phải động vật đến ba khu vực định cư xác định, một trong số đó là nhà ở trong hang động.

Tính toàn vẹn

Tất cả các thành phần của cảnh quan phản ánh hệ thống nông-mục vụ và nhà ở lâu dài và theo mùa đều nằm trong ranh giới. Tuy nhiên, các thành phần này dễ bị tổn thương, liên quan đến khả năng phục hồi của các hệ thống siêu nhân. Điều này tiếp tục cho đến hiện tại, với dân số ngày càng giảm. Mặc dù các cánh đồng nhỏ được tưới tiêu vẫn tồn tại về hình thức nhưng chúng không còn được sử dụng để trồng các loại cây lương thực cho các gia đình tự cung tự cấp. Cải thiện thông tin liên lạc, chẳng hạn như với các thị trấn lân cận có nghĩa là mọi người có thể chăm sóc động vật và các mảnh rau của họ theo những cách khác so với trước đây. Kết quả là có ít người trú đông hơn trong các ngôi làng troglodytic so với thế hệ trước và có ít gia đình sử dụng các khu định cư theo mùa hơn rất nhiều. Chỉ có khoảng 90 trong số 400 ngôi nhà troglodytic có người sinh sống trong mùa đông. Một vài trong số chúng chỉ có người ở vào cuối tuần, khi mọi người trở về từ thị trấn gần nhất đến nơi họ đã chuyển đến.

Số lượng người Āghol đã giảm trong vài năm qua do số lượng người chăn gia súc ngày càng giảm. Trong tài sản vẫn còn ít nhất 8 người Āghol vẫn đang sống và được sử dụng bởi các gia đình có đủ gia súc để đảm bảo sự sống còn của họ. Có hai người khác bị bỏ rơi. Hầu hết các tòa nhà theo mùa phần lớn được xây dựng lại mỗi mùa và do đó phản ánh một tập tục truyền thống đã tồn tại qua nhiều thế hệ. Nhưng đây là một thực hành rất dễ bị tổn thương và có thể biến mất trong một thế hệ, nếu lối sống mục vụ không hấp dẫn hoặc không đủ khả thi đối với thế hệ trẻ.

Tính xác thực

Có rất ít nghi ngờ về tính xác thực của hầu hết các thành phần của tài sản, về mặt cảnh quan và các tập quán truyền thống tương tác với nó, như được phản ánh trong các ngôi nhà troglodytic, nơi trú ẩn theo mùa và cấu trúc nước. Một số sau này đã được điều chỉnh trong những thập kỷ gần đây và chỉ có hai trong số qanat tồn tại. Các cấu trúc troglodytic đã trải qua quá trình phục hồi rộng rãi trong mười năm qua.

Tính xác thực cũng dễ bị ảnh hưởng bởi sự suy yếu của các tập quán truyền thống, điều này có thể dẫn đến việc giảm quy mô cộng đồng quản lý cảnh quan, dẫn đến nhiều gia đình chỉ sống ở thung lũng trong những tháng mùa hè và tác động của du lịch nói riêng đối với nhà troglodytic.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Ngôi làng troglodyte đã được đăng ký trong Danh sách Di sản Quốc gia và được bảo vệ theo Luật Bảo vệ và Bảo tồn Di tích Lịch sử. Điều này được hiểu rằng toàn bộ tài sản sẽ được bảo vệ hợp pháp khi được ghi phù hợp với các tài sản được ghi khác ở Iran.

Tài sản cũng được bảo vệ bởi các luật tự nhiên và văn hóa khác của Iran, chẳng hạn như Luật Dân sự Iran cấm chuyển giao quyền sở hữu các di tích công cộng và cấm sở hữu tư nhân đối với tài sản văn hóa quan trọng. Luật Hình sự Hồi giáo cũng bảo vệ tài sản, vì không thể tiến hành khôi phục, sửa chữa, cải tạo, chuyển nhượng hoặc thay đổi chức năng, v.v. của các di tích đã đăng ký mà không có sự chấp thuận của Tổ chức Di sản Văn hóa, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Iran. Khu vực này cũng nằm trong quy định liên quan đến di sản thiên nhiên bảo vệ môi trường tự nhiên.

Từ năm 2001, Tổ chức Di sản Văn hóa, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Iran đã nhận trách nhiệm đối với tài sản và Cơ sở Di sản Văn hóa Maymand đã được thành lập, có liên kết chặt chẽ với hội đồng làng Maymand và văn phòng hành chính làng Maymand. Hội đồng địa phương quản lý các công việc hàng ngày với sự cộng tác của Cơ sở Di sản Văn hóa Maymand. Hiện tại có đủ nguồn lực địa phương để quản lý

Kế hoạch quản lý trong đề cử ban đầu đặt ra các quy định cho khu vực tài sản. Đối với vùng đệm, các kế hoạch quy mô lớn có thể bao gồm các khu liên hợp công nghiệp và các dự án phát triển như đường cao tốc, v.v. phải được sự đồng ý của Tổ chức Du lịch và Di sản Văn hóa Iran.

Chi tiết về một kế hoạch bổ sung, phát sinh từ một hội thảo nhằm khuyến khích phát triển bền vững cho cộng đồng địa phương bằng cách mở ra sự tham gia giữa họ với các cơ quan quốc gia và khu vực, đã được cung cấp. Điều này sẽ tập trung vào việc nâng cao nhận thức về di sản mà các cộng đồng duy trì và đưa ra một khuôn khổ phát triển bền vững dựa trên sự hỗ trợ và khuyến khích các cách thức sáng tạo để tăng giá trị cho sản phẩm địa phương, cũng như một số hỗ trợ chính thức như nạo vét qanat và tiêm phòng gia súc. Kế hoạch phát triển bền vững này chỉ mới được hình thành gần đây và rõ ràng sẽ cần nhiều công việc hơn nữa để biến kế hoạch này thành một kế hoạch hành động với khung thời gian và các nguồn lực cần thiết đã được thống nhất.

Ba kế hoạch khác cũng đã được phát triển bởi các Khoa Đại học. Đó là: Đánh giá khả năng sinh thái, mô tả lối sống nông nghiệp và nghiên cứu so sánh, và Dự án nghiên cứu về tác động của nguồn nước và canh tác. Ngoài ra, một nhóm địa phương tham gia lập bản đồ các hoạt động của năm canh tác.

Bất chấp những sáng kiến ​​này và sự tham gia của cộng đồng địa phương trong một cuộc đối thoại về cách duy trì các hoạt động cảnh quan năng động, vẫn có lo ngại rằng một cộng đồng nhỏ như vậy gồm khoảng 70 gia đình có thể tạo thành một đơn vị bền vững và kiên cường để giữ cho Maymand hệ thống nông-mục vụ vẫn tồn tại, ngay cả khi trong tương lai nó không tồn tại ở các thung lũng lân cận. Do đó, tính xác thực và tính toàn vẹn dễ bị tổn thương trước sự suy yếu của các thông lệ truyền thống.

Phát triển bền vững chắc chắn sẽ cần phải khai thác các cơ hội du lịch phù hợp. Một kế hoạch là cần thiết để đặt ra cách thức quản lý du lịch theo cách mà nó hỗ trợ chứ không phải làm mất đi truyền thống địa phương và tránh biến ngôi làng thành một bảo tàng và góp phần làm mất đi các truyền thống chăn nuôi nông nghiệp.

Bản đồ cảnh quan văn hóa Maymand

Video về cảnh quan văn hóa Maymand

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *