Các địa danh của Vương quốc cổ đại Saba, Marib – Di sản văn hóa thế giới ở Yemen

Các địa danh của Vương quốc cổ đại Saba, Marib, là một tài sản nối tiếp bao gồm bảy địa điểm khảo cổ làm chứng cho Vương quốc Saba giàu có và những thành tựu kiến ​​trúc, thẩm mỹ và công nghệ của nó từ thiên niên kỷ thứ 1 trước Công nguyên cho đến sự xuất hiện của đạo Hồi vào khoảng năm 630 sau Công nguyên. Chúng là bằng chứng cho sự quản lý tập trung phức tạp của Vương quốc khi vương quốc này kiểm soát phần lớn tuyến đường vận chuyển hương qua Bán đảo Ả Rập, đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới trao đổi văn hóa rộng lớn hơn được thúc đẩy bởi thương mại với Địa Trung Hải và Đông Phi. Nằm trong khung cảnh bán khô cằn của thung lũng, núi non và sa mạc, nơi nghỉ này bao gồm phần còn lại của các khu định cư đô thị lớn với những ngôi đền hoành tráng, thành lũy và các tòa nhà khác. Hệ thống thủy lợi của người Ma’ cổ đại

Năm công nhận: 2023
Tiêu chí: (iii)(iv)
Diện tích: 375,29 ha
Vùng đệm: 25.967,6 ha
Di sản trong tình trạng nguy cấp

Giá trị nổi bật toàn cầu

Các địa danh của Vương quốc cổ đại Saba đại diện cho một giai đoạn lịch sử Nam Ả Rập từ thiên niên kỷ thứ 1 trước Công nguyên cho đến khi đạo Hồi đến khu vực này vào khoảng năm 630 sau Công nguyên, khi các vương quốc Yemen cổ đại phát triển giữa môi trường khắc nghiệt và khô cằn của Bán đảo Ả Rập và phát triển mạnh mẽ nhờ sự tham gia của họ với Con đường buôn bán hương liệu nối Nam Ả Rập với Địa Trung Hải, từ khoảng thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên, trước khi nó bị người Ḥimyar áp đảo.

Tọa lạc tại Tỉnh Marib ở miền trung Yemen, bảy địa điểm khảo cổ phản ánh Vương quốc Saba giàu có, phát sinh từ việc kiểm soát hoạt động buôn bán nhang ở Nam Ả Rập và những thành tựu kiến ​​trúc, thẩm mỹ và công nghệ là bằng chứng cho một xã hội rất phức tạp với sự phát triển mạnh mẽ, quản lý tập trung và được tổ chức tốt, bằng chứng là nhiều bản khắc trên tường lịch sử.

Văn hóa và sự giàu có của người Sabaea thể hiện rõ ràng trong quần thể hai thành phố, đền thờ và hệ thống thủy lợi rộng lớn. Thủ đô có tường bao quanh Ma’rib, là trung tâm hành chính, văn hóa và kinh tế của Vương quốc Saba, trong khi thành phố kiên cố Sirwah, cách khoảng 40 km về phía tây, có thể đóng vai trò là thủ đô quân sự của vương quốc này. Các khu bảo tồn hoành tráng với propyla trong các ngôi đền Ḥarūnum, Awām và Bar’ān được nối với nhau bằng một tuyến đường hành hương mang tính chất rước lễ, thu hút các tín đồ từ khắp Bán đảo Ả Rập. Kiến thức công nghệ trong lĩnh vực kỹ thuật thủy văn đã cho phép người Sabaeans tạo ra đập Ma’rib, cung cấp hệ thống kênh mương tưới tiêu sáng tạo cho phép canh tác trên một lãnh thổ rộng lớn trải dài ở phía bắc và phía nam của Ma’rib, được coi là lớn nhất ốc đảo nhân tạo ở Ả Rập cổ đại.

Tiêu chí (iii):Các Địa danh của Vương quốc Saba cổ đại, với kiến ​​trúc đồ sộ và các cấu trúc thủy lực được bảo tồn do người Sabaean dựng lên, thể hiện trình độ cao về bí quyết công nghệ và kỹ năng kỹ thuật. Chúng là bằng chứng đặc biệt cho sự thịnh vượng của Vương quốc Saba, vương quốc đã thống trị Nam Ả Rập trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên với tư cách là một cường quốc chính trị và văn hóa. Chúng phản ánh địa vị kinh tế và chính trị xã hội cao của vương quốc, vốn có được sự thịnh vượng nhờ kiểm soát việc buôn bán nhang, và sự tồn tại của nó trong môi trường khô cằn khắc nghiệt của Bán đảo Ả Rập thông qua việc tạo ra các ốc đảo lớn dựa trên hệ thống thủy lợi phức tạp được liên kết với nhau. đến đập Ma’rib. Các dòng chữ trên tường được bảo tồn ghi lại các sự kiện lịch sử, các sự kiện tôn giáo,

Tiêu chí (iv):Các Địa danh của Vương quốc Saba cổ đại với kiến ​​trúc hoành tráng và những tiến bộ công nghệ đa dạng là một ví dụ nổi bật về một quần thể minh chứng cho truyền thống văn hóa của Vương quốc Saba từng là nút trung tâm trong tuyến đường buôn bán trầm hương qua Bán đảo Ả Rập. Phát triển rực rỡ trong khung cảnh bán khô cằn của thung lũng, núi non và sa mạc ở Nam Ả Rập nhờ hệ thống thủy lợi tiên tiến, vương quốc này đóng vai trò có ảnh hưởng quan trọng giữa các vương quốc láng giềng và trong mạng lưới trao đổi văn hóa rộng lớn hơn vào thời điểm các tuyến đường thương mại nối liền miền Nam. Ả Rập với Địa Trung Hải và Đông Phi. Con đập của hệ thống thủy lợi Ma’rib, cho phép canh tác ở nơi được cho là ốc đảo nhân tạo lớn nhất ở Ả Rập cổ đại,

Tính toàn vẹn

Các bộ phận cấu thành của di sản bao gồm các thuộc tính cần thiết để đảm bảo thể hiện các đặc điểm và quy trình truyền đạt Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản. Kết cấu vật chất của tài sản có thể được coi là rất kém với một số thuộc tính đã bị hư hỏng nghiêm trọng. Xem xét các mối đe dọa hiện có liên quan đến chiến tranh và áp lực phát triển, tính toàn vẹn của các bộ phận cấu thành riêng lẻ và của toàn bộ tài sản có thể được coi là rất dễ bị tổn thương.

Tính xác thực

Tính xác thực của các bộ phận cấu thành riêng lẻ và của toàn bộ sê-ri có thể được coi là rất dễ bị tổn thương do diễn biến lịch sử và các mối đe dọa đương đại. Bất chấp những thay đổi về cảnh quan của tài sản gắn liền với sự phát triển của thành phố Ma’rib hiện đại và sự mở rộng đô thị dẫn đến việc phá hủy một số khu vực có tiềm năng khảo cổ, vẫn có thể hiểu được bối cảnh ốc đảo lịch sử của các bộ phận cấu thành. Việc phá hủy kiến ​​trúc bản địa hậu Sabaean phản ánh các truyền thống liên kết văn hóa Sabaean tiền Hồi giáo với các nền văn hóa phát triển trong khu vực sau khi đạo Hồi xuất hiện và là một phần cấu thành bối cảnh lịch sử của di sản, là điều đáng quan tâm.

Yêu cầu quản lý và bảo vệ

Tài liệu khảo cổ ở tất cả các bộ phận hợp thành được bảo vệ hợp pháp ở cấp quốc gia thông qua Luật Cổ vật N. 21/1994 và các sửa đổi được quy định bởi Luật N. 8/1997. Thành phố cổ Ma’rib được bảo vệ như một thị trấn lịch sử theo Luật N. 16/2013. Cơ quan pháp lý trong ranh giới của các bộ phận cấu thành là không rõ ràng, cũng như các cơ chế bảo vệ áp dụng cho tài sản. Cơ sở pháp lý cho các vùng đệm, bao gồm cả vùng đệm B, cũng chưa được biết ở giai đoạn này.

Bảo vệ và quản lý tài sản cư trú ở cấp độ cao nhất với Tổng cục Cổ vật và Bảo tàng; chi nhánh Ma’rib chịu trách nhiệm giám sát và bảo trì các bộ phận cấu thành. Tổ chức chung về bảo tồn các thành phố lịch sử ở Yemen chịu trách nhiệm bảo vệ và quản lý thành phố cổ Ma’rib với tư cách là một thị trấn lịch sử. Bên cạnh sự bảo vệ về mặt pháp lý-thể chế, các bộ phận cấu thành được hưởng lợi từ sự bảo vệ truyền thống do các bộ lạc địa phương cung cấp.

Hiện tại, không có kế hoạch quản lý tài sản tại chỗ. Hướng dẫn quản lý và bảo tồn đã được phát triển để hướng dẫn quản lý và bảo vệ các bộ phận cấu thành trong tương lai. Nhưng không rõ kế hoạch hành động được đề xuất sẽ được thực hiện như thế nào trong tình hình chính trị bấp bênh. Các biện pháp quản lý vùng đệm, bao gồm cả vùng đệm B, chưa được cung cấp.

Bản đồ Các địa danh của Vương quốc cổ đại Saba, Marib

Video về Các địa danh của Vương quốc cổ đại Saba, Marib

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *