Các bãi triều Getbol – Di sản văn hóa thế giới ở Hàn Quốc

Getbol, các bãi triều của Hàn Quốc bao gồm 4 phần riêng biệt nằm trên bờ biển phía tây nam và nam thuộc các tỉnh Chungcheong Nam, Jeolla Bắc và Jeolla Nam của Hàn Quốc, nhìn ra biển Hoàng Hải. Nó có hệ sinh thái đa dạng với 2.150 loài động thực vật, trong đó có ít nhất 22 loài bị đe dọa trên tòa cầu.

Tên tiếng Anh: Getbol, Korean Tidal Flats
Năm công nhận: 2021
Tiêu chí: (x)
Diện tích: 128,411 ha với vùng đệm 74,592 ha

Ngoài việc cung cấp môi trường sống quan trọng cho 118 loài chim di cư, đây còn là nơi sinh sống của 47 loài đặc hữu và 5 loài động vật không xương sống biển có nguy cơ tuyệt chủng. Năm 2021, nó được UNESCO công nhận là Di sản thế giới và trở thành Di sản thiên nhiên thứ hai tại Hàn Quốc sau Đảo núi lửa Jeju và các ống nham thạch.

Di sản này bao gồm 4 phần riêng biệt nằm ở phía tây và tây nam Hàn Quốc, bên bờ biển Hoàng Hải là Boseong-Suncheon, Gochang, SeocheonShinan. Chúng đều là 4 khu bảo tồn ngập nước, một phần đã được công nhận là vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế.

các bãi triều getbol - di sản văn hóa thế giới ở hàn quốc

Tại đây còn có các cửa sông, vịnh mở, ao và đảo nhỏ. Nó có hệ sinh thái đa dạng với khoảng 2.150 loài động thực vật, trong đó ít nhất có 22 loài bị đe dọa trên toàn cầu. Hệ động vật đáng chú ý gồm 47 loài không xương sống như bạch tuộc, cua, ốc,… trong đó có 5 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Đáng chú ý nhất trong số đó phải kể tới Cá heo không vây sông Dương Tử, dẽ mỏ thìa, hạc trắng Á Đông, sếu mào. Các bãi triều cũng là điểm dừng chân quan trọng của 118 loài chim di trú trên đường từ Đông Á tới Úc và ngược lại, cung cấp môi trường sống và nơi kiếm ăn quan trọng cho nhiều loài chim nước bị đe dọa.

Các loài đặc hữu gồm ruốc nhỏ, cua mắt to Nhật Bản (Macrophthalmus japonica), cua huỳnh đế sữa (Austruca lactea), cua cát, ốc biển (Umbonium thomasi), nghêu..

Video về Các bãi triều Getbol ở Hàn Quốc

Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *