Bức tranh điêu khắc bằng đá to nhất thế giới

Thế giới có rất nhiều những con người tràn đầy sáng tạo, có vô vàn những đôi bàn tay tinh tế và khéo léo. Đặc biệt, bạn sẽ không ngờ rằng những nguyên liệu vô tri cứng nhắc và thô kệch như sắt, thép, kim loại hay đá qua bàn tay tài hoa của con người lại được mài giũa và nhào nặn thành các tác phẩm nghệ thuật độc đáo với đường nét mềm mại và uyển chuyển như vật sống. Tiêu biểu phải kể đến công trình được mệnh danh là bức tranh điêu khắc bằng đá to nhất thế giới vào năm 1991được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới – Đền Angkor Wat. Cùng VNtoWorld tim hiểu về bức tranh điêu khắc bằng đá to nhất thế giới này nhé.

Nằm cách thủ đô Phnom Penh khoảng 317km về phía Bắc, quần thể đền Angkor Wat được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ XII. Mục đích của Quốc vương Suryavarman II khi dựng lên ngôi đền này để tôn thờ vị thần Vishnu của Hindu giáo. Còn các bức tượng phù điêu quanh đền miêu tả cảnh tượng trong sử thi, đặc biệt là những khung cảnh nhảy múa của con người. Angkor Wat là một trong các di tích quan trọng bậc nhất tại Campuchia, được xem là tuyệt đỉnh của nghệ thuật và kiến trúc Khmer.

Angkor Wat là quần thể với hơn 100 ngôi đền bằng đá, những đền đài, phù điêu và hành lang mênh mông được làm từ những tảng đá lớn, xếp chồng lên nhau với dáng vẻ rất tự nhiên. Đây là một thành tựu kiến trúc huy hoàng, nó thể hiện một trình độ rất cao về hình học không gian. Đền Angkor Wat được xây dựng vào thời kỳ đời sống vật chất và tinh thần của người dân đang cực kỳ hưng thịnh. Nó phản ánh cuộc sống thường nhật về đời sống vật chất, đời sống tâm linh của con người trong thế kỷ 12.

Điều ấn tượng và độc đáo nhất chính là những bức tranh điêu khắc trên tường của dãy hành lang tầng thấp nhất. Đây có thể xem là bức tranh điêu khắc bằng đá to nhất thế giới và được tạo ra hoàn toàn bằng bàn tay con người. Với bề cao 2,5 m và chạy dài hơn 800 mét miêu tả những điển tích trong kinh điển Bà La Môn, những chiến công của vua Suryavarman II – người tạo dựng ngôi đền.

 

bức tranh điêu khắc bằng đá to nhất thế giới

Phía trong cùng của bức tranh là câu chuyện về những cuộc chiến khuấy biển sữa trong truyền thuyết, những chú khỉ và trận chiến của thần Sita, những điệu múa của tiên nữ Aspara… Đặc biệt nhất ở Angkorchính là 1.700 nàng Apsara ở Angkor là 1.700 vũ nữ hoàn toàn khác nhau, với thân hình tuyệt mỹ, những vẻ mặt và tư thế, động thái không hề trùng lặp. Thế mới thấy sự sáng tạo là không có giới hạn và dưới bàn tay tài hoa của kiến trúc sư lại càng có hồn và sinh động hơn.

Điều độc đáo khiến du khách ngỡ ngàng chính bởi sự tỷ mỉ, cầu kỳ tại phía trong các góc của Angkor Wat không chỗ nào là không có điêu khắc cho dù là từng centimet của ngôi đền. Những đường nét điêu khắc trên đá tỉ mỉ đến mức người ta lầm tưởng là chúng được điêu khắc trên một khuôn mẫu có sẵn.

Nguyên tắc xây dựng ngôi đền được xây dựng trên nguyên tắc, sắp xếp đá trước, sau đó các kiến trúc sư mới bắt đầu điêu khắc. Angkor Wat hoàn toàn được tạo nên từ những phiến đá xanh rất lớn, khích thước thông thường là 1x2m ghép lại với nhau, được chạm trổ hoa văn, phù điêu theo tích xưa truyện cổ mà các chuyên gia nói rằng xuất phát từ sử thi Ấn Độ Mahabharata và Raymana. Bằng chứng là tại các cây cột ở tầng thứ nhất vẫn còn vết tích của những bức tranh điêu khắc còn dang dở. Tầng nhất của Angkor có các hồ nước dùng cho vua tắm rửa, tẩy rửa tội lỗi và thoát y hiện nay đã khô cạn nước và nhằm bảo vệ cho di tích.

Cả công trình điêu khắc đồ sộ được che chắn bảo vệ bởi bức trần và mái hành lang chạy xuyên suốt, bức tranh dường như còn nguyên vẹn và như mới.

7 kỳ quan thế giới cổ đại và hiện đại

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *