Bisotun – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Bisotun nằm dọc theo tuyến đường thương mại cổ đại nối cao nguyên Iran với Lưỡng Hà và các đặc điểm vẫn còn từ thời tiền sử đến thời kỳ Median, Achaemenid, Sassanian và Ilkhanid. Di tích chính của địa điểm khảo cổ này là bức phù điêu và dòng chữ hình nêm do Darius I, Đại đế, đặt hàng khi ông lên ngôi của Đế chế Ba Tư, năm 521 trước Công nguyên. Bức phù điêu mô tả Darius đang cầm cung, như một dấu hiệu của chủ quyền, và giẫm lên ngực của một nhân vật đang nằm ngửa trước mặt anh ta. Theo truyền thuyết, nhân vật này đại diện cho Gaumata, Pháp sư trung bình và kẻ giả danh ngai vàng, kẻ bị ám sát đã dẫn đến việc Darius lên nắm quyền. Bên dưới và xung quanh các bức phù điêu đều có ca. 1, 200 dòng chữ khắc kể câu chuyện về các trận chiến mà Darius đã tiến hành vào năm 521-520 trước Công nguyên chống lại các thống đốc đã cố gắng chia cắt Đế chế do Cyrus thành lập. Dòng chữ được viết bằng ba ngôn ngữ. Cổ nhất là một văn bản Elam đề cập đến các truyền thuyết mô tả nhà vua và các cuộc nổi loạn. Tiếp theo là một phiên bản Babylon của những truyền thuyết tương tự. Giai đoạn cuối cùng của dòng chữ đặc biệt quan trọng, vì đây là lần đầu tiên Darius giới thiệu phiên bản tiếng Ba Tư cổ của res gestae (mọi việc đã hoàn thành) của mình. Đây là văn bản hoành tráng duy nhất được biết đến của người Achaemenids ghi lại sự tái lập Đế chế của Darius I. Nó cũng là bằng chứng cho sự trao đổi ảnh hưởng trong sự phát triển của nghệ thuật hoành tráng và chữ viết trong khu vực của Đế chế Ba Tư.

Năm công nhận: 2006
Tiêu chí: (ii)(iii)
Diện tích: 187 ha
Vùng đệm: 361 ha
Tỉnh Kermanshah

Giá trị nổi bật toàn cầu

Trên ngọn núi linh thiêng Bisotun ở tỉnh Kermanshah phía tây Iran là một dòng chữ đa ngôn ngữ đáng chú ý được khắc trên một vách đá vôi cao khoảng 60 m so với đồng bằng. Nằm dọc theo một trong những tuyến đường chính nối Ba Tư với Lưỡng Hà, dòng chữ này được minh họa bằng một bức phù điêu có kích thước thật của người tạo ra nó, vua Achaemenid (Ba Tư) Darius I, và các nhân vật khác. Nó là duy nhất, là văn bản hoành tráng duy nhất được biết đến của Achaemenids ghi lại một sự kiện lịch sử cụ thể, đó là sự tái lập đế chế của Darius I Đại đế. Hơn nữa, Bisotun là minh chứng nổi bật cho sự trao đổi quan trọng của các giá trị nhân văn đối với sự phát triển của nghệ thuật hoành tráng và chữ viết, phản ánh truyền thống cổ xưa trong các bức phù điêu hoành tráng. Dòng chữ, có ba phiên bản của cùng một văn bản được viết bằng ba ngôn ngữ khác nhau,

Dòng chữ tại Bisotun (có nghĩa là “nơi ở của các vị thần”), cao khoảng 15 m, rộng 25 m, được tạo ra theo lệnh của Vua Darius I vào năm 521 trước Công nguyên. Phần lớn nó kỷ niệm những chiến thắng của ông trước nhiều kẻ giả danh ngai vàng của Đế chế Ba Tư. Dòng chữ được viết bằng ba ngôn ngữ chữ hình nêm khác nhau: tiếng Ba Tư cổ, tiếng Elamite và tiếng Babylon. Sau khi được giải mã vào thế kỷ 19, nó đã mở ra cánh cửa cho những khía cạnh chưa từng được biết đến của các nền văn minh cổ đại. Theo nghĩa đó, bản khắc tại Bisotun có giá trị đối với Assyriology ngang với giá trị của Phiến đá Rosetta đối với Ai Cập học.

Bức phù điêu hoành tráng liên quan đến văn bản bao gồm hình ảnh Vua Darius đang giương cung như một dấu hiệu của chủ quyền, và giẫm lên ngực của một nhân vật đang nằm ngửa trước mặt ông. Theo truyền thuyết, nhân vật này đại diện cho Gaumāta, kẻ giả danh ngai vàng, người bị ám sát dẫn đến việc Darius lên nắm quyền. Sự thể hiện mang tính biểu tượng này của vua Achaemenid trong mối quan hệ với kẻ thù của ông phản ánh truyền thống trong các bức phù điêu hoành tráng có từ thời Ai Cập cổ đại và Trung Đông, và sau đó được phát triển thêm trong thời Achaemenid và các đế chế sau này.

Khu vực Bisotun rộng 187 ha cũng có các tàn tích từ thời tiền sử đến thời Trung cổ (thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên) cũng như từ thời Achaemenid (thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên) và thời kỳ hậu Achaemenid. Tuy nhiên, giai đoạn quan trọng nhất của nó là từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên.

Tiêu chí (ii) :  Tượng đài do Darius I Đại đế tạo ra ở Bisotun vào năm 521 trước Công nguyên là minh chứng nổi bật cho sự trao đổi quan trọng của các giá trị nhân văn đối với sự phát triển của nghệ thuật và chữ viết tượng đài. Sự thể hiện mang tính biểu tượng của vua Achaemenid trong mối quan hệ với kẻ thù của ông ta phản ánh truyền thống trong các bức phù điêu hoành tráng có từ thời Ai Cập cổ đại và Trung Đông, và sau đó được phát triển thêm trong thời Achaemenid và các đế chế sau này.

Tiêu chí (iii) :  Địa điểm Bisotun nằm dọc theo một trong những tuyến đường chính nối Ba Tư với Lưỡng Hà và gắn liền với ngọn núi Bisotun linh thiêng. Có bằng chứng khảo cổ học về các khu định cư của con người có từ thời tiền sử, trong khi giai đoạn quan trọng nhất là từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Dòng chữ Bisotun là duy nhất, là văn bản hoành tráng duy nhất được biết đến của Achaemenids ghi lại một sự kiện lịch sử cụ thể, đó là sự tái lập đế chế của Darius I Đại đế. Đó là chữ viết hình nêm đầu tiên được giải mã vào thế kỷ 19.

Tính toàn vẹn

Trong ranh giới của di sản được bố trí tất cả các yếu tố và thành phần cần thiết để thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản, đáng chú ý nhất là dòng chữ đa ngôn ngữ bằng ba ngôn ngữ chữ viết hình nêm khác nhau và bức phù điêu chạm khắc hoành tráng có liên quan. Tài sản bao gồm một khu vực hợp lý bao quanh các di tích quan trọng nhất của trang web cũng như một phần của ngọn núi. Mặc dù đã có một số chỗ bị xói mòn nhưng văn bản và bức phù điêu cơ bản vẫn còn nguyên vẹn và dễ hiểu. Tuy nhiên, tính toàn vẹn của di tích đang bị đe dọa do nước thấm vào phía sau bức phù điêu.

Tính xác thực

Tượng đài được chạm khắc và khắc chữ do Darius I Đại đế tạo ra tại Bisotun là xác thực về hình thức và thiết kế, vật liệu và chất liệu cũng như vị trí và bối cảnh.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Bisotun là tài sản thuộc sở hữu nhà nước và được bảo vệ như một di tích quốc gia trên cơ sở Luật Iran về Bảo tồn Di tích Quốc gia (1982), Luật Mua bán tài sản lịch sử và Luật Tòa thị chính. Cơ quan quản lý chính của tài sản là Tổ chức Di sản Văn hóa, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Iran (do Chính phủ Iran quản lý và tài trợ) thông qua văn phòng địa phương tại Bisotun, Kermanshah. Một kế hoạch quản lý ban đầu cho tài sản, được phê duyệt vào năm 2004, đưa ra các cơ chế quản lý trong thời gian 6 năm. Kế hoạch quản lý hiện tại, được thông qua vào năm 2010, xác định các chương trình liên quan đến thiết bị, nghiên cứu, công việc bảo tồn và sửa chữa, cũng như các hoạt động giáo dục. Kế hoạch này được chuẩn bị bởi ban chỉ đạo thay thế Hội ​​đồng quản trị quốc gia của di sản thế giới Bisotun, được thành lập vào năm 2008 để đảm bảo sự bảo tồn lâu dài và phát triển bền vững của di sản.

Việc duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản theo thời gian sẽ yêu cầu chuyển đổi các hành động khẩn cấp được thực hiện để chống lại tác động của nước thấm phía sau bức phù điêu thành một giải pháp lâu dài để bảo vệ di tích; và tiếp tục quản lý các áp lực phát triển tồn tại trong khu vực.

Bản đồ Bisotun

Video về Bisotun

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *