Ahwar ở Nam Iraq: Nơi đa dạng sinh học và cảnh quan còn sót lại của thành phố Lưỡng Hà

Ahwar được tạo thành từ bảy thành phần: ba địa điểm khảo cổ và bốn vùng đầm lầy đất ngập nước ở miền nam Iraq. Các thành phố khảo cổ Uruk và Ur và địa điểm khảo cổ Tell Eridu tạo thành một phần tàn tích của các thành phố và khu định cư Sumer phát triển ở miền nam Lưỡng Hà giữa thiên niên kỷ thứ 4 và thứ 3 trước Công nguyên ở vùng đồng bằng đầm lầy của sông Tigris và Euphrates. Ahwar ở miền Nam Iraq – còn được gọi là Vùng đầm lầy Iraq – là vùng duy nhất, là một trong những hệ thống đồng bằng nội địa lớn nhất thế giới, có môi trường cực kỳ nóng và khô cằn.

Ahwar ở miền Nam Iraq - di sản hỗn hợp thế giới ở Iraq

Giá trị nổi bật toàn cầu

Tổng hợp ngắn gọn

Ahwar ở Nam Iraq phát triển như một phần của đồng bằng phù sa rộng hơn trong giai đoạn cuối của phong trào kiến ​​tạo núi cao, cũng dẫn đến việc hình thành Dãy núi Zagros. Một số yếu tố đan xen để hình thành tài sản bao gồm; chuyển động kiến ​​tạo, biến đổi khí hậu, động thái thủy văn sông, biến đổi lượng mưa và thay đổi mực nước biển. Sự thay đổi mực nước biển và sự thay đổi khí hậu có vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng nước vào sông Ahwar qua các con sông và các nhánh của chúng, bên cạnh sự tiến lên và thoái lui của biển và sự xâm nhập trong điều kiện khô, bán khô đến ẩm ướt trong thời kỳ khô hạn. 18.000 năm qua.

Trong khoảng từ 5000 đến 3000 năm trước Công nguyên, mực nước biển đạt mức tối đa khoảng 200 km trong đất liền tính từ bờ biển hiện nay với các đầm lầy kéo dài sâu hơn vào đất liền. Cảnh quan đầm lầy và cảm động của vùng đồng bằng châu thổ này là trung tâm nơi các thành phố đầu tiên phát triển rực rỡ. Uruk, Ur và Eridu, ba thành phần văn hóa của di sản, ban đầu nằm ở rìa đầm lầy nước ngọt và phát triển thành một số trung tâm đô thị quan trọng nhất ở miền nam Lưỡng Hà. Những thành phố này chứng kiến ​​nguồn gốc của chữ viết, kiến ​​trúc hoành tráng dưới dạng những ngôi đền và đường ziggurat bằng gạch bùn, cũng như những công nghệ và xã hội phức tạp. Một kho văn bản chữ nêm khổng lồ và bằng chứng khảo cổ học chứng minh vai trò trung tâm của đầm lầy đối với nền kinh tế, thế giới quan và tín ngưỡng tôn giáo của các nền văn hóa kế tiếp nhau ở miền nam Lưỡng Hà.

Bắt đầu từ năm 2000 trước Công nguyên, biển đã thoái lui về phía nam. Điều này dẫn đến một sự thay đổi khí hậu khác theo hướng môi trường khô cằn hơn, dẫn đến sự cạn kiệt của các đầm lầy cổ xưa và kéo theo sự suy tàn của các thành phố lớn ở miền nam Lưỡng Hà. Ngày nay, tàn tích gạch bùn ở Uruk, Ur và Eridu bị chi phối bởi tàn tích của các ziggurat vẫn còn tồn tại trong khung cảnh khô cằn nhưng ấn tượng của đồng bằng phù sa khô cằn.

Với sự rút lui của nước biển, các đầm lầy mới hình thành ở phía đông nam. Các đầm lầy chính của Ahwar như chúng ta biết ngày nay được hình thành trong thời kỳ này khoảng 3.000 năm trước.

Các vùng đầm lầy Huwaizah, Đông và Tây Hammar và Trung tâm của Ahwar chủ yếu được cung cấp nước bởi sông Tigris và Euphrates.

Hợp phần Đầm lầy Huwaizah là một hệ thống nước ngọt độc đáo, nhận lượng nước lớn từ lũ lụt và lượng mưa theo mùa hạn chế đổ xuống từ độ cao phía bắc và đông bắc. Đồng thời, đây là thành phần tự nhiên duy nhất không bị cạn kiệt nghiêm trọng trong những năm 1980 và 1990, dẫn đến việc cứu vãn các yếu tố sinh thái quan trọng của nó. Điều này khiến nó trở thành nơi ẩn náu chính của nhiều loài chim quan trọng có nguồn gốc châu Phi và Ấn Độ ở Trung Đông, sau đó chúng đã lan trở lại các khu vực khác sau khi đợt tái ngập diễn ra vào đầu những năm 2000.

Thành phần Central Marshes bao gồm lõi sinh thái ngày nay của Ahwar. Đặc biệt nhờ hệ sinh thái rộng lớn, nó cung cấp môi trường sống rộng lớn cho nhiều quần thể phân loại có tầm quan trọng bảo tồn và đa dạng sinh học cao.

Các thành phần Đầm lầy Đông và Tây Hammar có một hiện tượng sinh thái cụ thể trái ngược với các thành phần khác. Ở đây, nước mặn từ biển tiến vào đất liền, một mặt bị ảnh hưởng bởi chuyển động thủy triều ở các vùng đầm lầy cực nam, trong khi mặt khác, xâm nhập vào sa mạc mở rộng về phía đông nam. Điều này tạo ra những điều kiện sinh thái rất đặc biệt với các loài cá biển tận dụng khu vực sinh sản ở Đông Hammar, trong khi Tây Hammar là điểm dừng chân cuối cùng của hàng triệu loài chim di cư trước khi vào sa mạc Ả Rập rộng lớn.

Tiêu chí (iii): Tàn tích của các thành phố Lưỡng Hà như Uruk, Ur và Eridu là bằng chứng nổi bật về sự phát triển và suy tàn sau đó của các trung tâm đô thị và xã hội phía nam Lưỡng Hà từ thời Ubaid và Sumer cho đến thời kỳ Babylon và Hy Lạp. Ba thành phố này là những trung tâm tôn giáo, chính trị, kinh tế và văn hóa lớn, xuất hiện và phát triển trong thời kỳ lịch sử nhân loại có nhiều thay đổi sâu sắc. Ba thành phần tài sản này là bằng chứng cho sự đóng góp của các nền văn hóa miền nam Lưỡng Hà đối với sự phát triển của các xã hội đô thị hóa Cận Đông cổ đại và lịch sử nhân loại nói chung: việc xây dựng các công trình và công trình kiến ​​trúc hoành tráng dưới hình thức các ziggurat, đền thờ, cung điện , tường thành, công trình thủy lợi; một xã hội có cấu trúc giai cấp được phản ánh qua cách bố trí đô thị bao gồm lăng mộ và cung điện hoàng gia, khu vực linh thiêng, nhà kho công cộng, khu vực dành riêng cho công nghiệp và các khu dân cư rộng lớn; sự kiểm soát tập trung các nguồn tài nguyên và thặng dư đã tạo ra hệ thống chữ viết và kho lưu trữ hành chính đầu tiên; và tiêu thụ hàng nhập khẩu một cách rõ ràng. Thời kỳ sáng tạo đặc biệt này trong lịch sử loài người đã để lại dấu ấn ở nhiều địa điểm và thời gian.

Tiêu chí (v): Tàn tích của các thành phố cổ Uruk, Ur và Eridu, ngày nay nằm trên sa mạc nhưng ban đầu nằm gần các đầm lầy nước ngọt đã rút đi hoặc trở thành nước mặn trước khi khô cạn, minh họa rõ nhất về tác động của cảnh quan đồng bằng không ổn định của sông Tigris và Euphrates về sự trỗi dậy và sụp đổ của các trung tâm đô thị lớn. Ngày nay, bằng chứng về cảnh quan đất ngập nước còn sót lại này được tìm thấy trên địa hình của các thành phố dưới dạng dấu vết của các vùng trũng nông chứa các đầm lầy thường xuyên hoặc theo mùa, các tuyến đường thủy và lòng kênh khô cạn, cũng như các ụ đất định cư được hình thành trên nơi từng là đảo nhỏ được bao quanh bởi nước đầm lầy. Các yếu tố kiến ​​trúc, bằng chứng khảo cổ học và một kho văn bản chữ hình nêm quan trọng cung cấp thêm tài liệu về cảnh quan vùng đất ngập nước góp phần hình thành tín ngưỡng tôn giáo, thực hành văn hóa và các biểu hiện văn học và nghệ thuật của các nền văn hóa kế tiếp nhau ở miền nam Lưỡng Hà.

Tiêu chí (ix): Các vùng đầm lầy Huwaizah, Đông và Tây Hammar và Trung tâm thể hiện các quá trình diễn thế sinh thái có ý nghĩa quốc tế tại một trong những vùng đồng bằng nội địa khô cằn nhất trên thế giới và có mức độ hình thành loài cao trong một hệ sinh thái tương đối trẻ. Đây là một trong những điểm tổ chức Tây Á-Âu-Caspian-Nile lớn nhất và nơi trú đông cho vịt cũng như là điểm dừng chân chính của các loài chim ven biển bay dọc theo đường bay Tây Á-Đông Phi. Nó cũng có ý nghĩa quan trọng đối với sự di cư của các loài cá và tôm từ Vịnh Ba Tư đến vùng đầm lầy, với hầu hết các loài cá có đặc điểm lưỡng cực (di cư giữa nước mặn và nước ngọt).

Tiêu chí (x): Huwaizah, Đông và Tây Hammar và Đầm lầy Trung tâm có các môi trường sống rất quan trọng và có ý nghĩa đối với việc bảo tồn tại chỗ đa dạng sinh học, bao gồm các loài đặc hữu và phạm vi phân bố hạn chế cũng như nhiều quần thể các loài bị đe dọa.

Điều này bao gồm các loài chim (ví dụ như loài đặc hữu Basra Reed Warbler và Iraq Khướu bụi, các phân loài có phạm vi phân bố hạn chế của Little Grebe, Black Francolin và Hooded Crow và Teal Marbled dễ bị tổn thương), động vật có vú (ví dụ như loài chuột Bandicot đuôi ngắn Bunn đặc hữu, một phân loài của Rái cá có bộ lông mịn, và Gerbil Lưỡng Hà và Euphrates Jerboa có phạm vi giới hạn), cũng như 6 loài cá có phạm vi giới hạn. Nơi lưu trú này cung cấp môi trường sống cho một số loài bò sát bao gồm Rùa mai mềm Euphrates, một loài có nguy cơ tuyệt chủng chỉ được biết đến ở một số địa phương ở Iraq và Iran, và Tắc kè ngón lược Murray có phạm vi phân bố hạn chế ở Ahwar, Shatt AI Arab và bờ biển phía tây Iran. Các đầm lầy cũng cung cấp môi trường sống cho các quần thể còn sót lại của ba loài chim (African Darter, Sacred Ibis và Goliath Heron) cách xa quần thể cốt lõi toàn cầu của chúng ở Châu Phi hàng nghìn km.

Tính toàn vẹn

Ba quần thể khảo cổ có trong di sản này cung cấp một bức tranh toàn cảnh về quá trình đô thị hóa Ubaid và Sumer trong bối cảnh vùng đầm lầy nguyên thủy nhưng hiện đã khô cằn. Hầu như tất cả các đặc điểm khảo cổ và kiến ​​trúc chính của Eridu, Uruk và Ur đều nằm trong ranh giới của khu di sản nhưng một số nằm trong vùng đệm và xa hơn nữa. Ở Ur, bến cảng chính, nằm bên ngoài ranh giới của khu đất, vẫn chưa được khai quật và ranh giới của khu đất có thể được mở rộng ở giai đoạn sau để bao gồm nó.

Việc sử dụng bùn làm vật liệu xây dựng chính ở miền nam Lưỡng Hà tạo ra những điều kiện bảo tồn cụ thể. Thiệt hại mà thời gian trôi qua gây ra cho các thành phố bị bỏ hoang ở phía nam Lưỡng Hà nặng nề hơn so với trường hợp kiến ​​trúc bằng đá hoặc gạch nung được tìm thấy ở các khu vực khác của thế giới cổ đại, nơi những tàn tích có thể rất hoành tráng và ấn tượng về mặt thị giác. Tuy nhiên, tàn tích của bốn tòa tháp ziggurat ở Eridu, Uruk và Ur, dù bị xói mòn đến đâu, vẫn đứng sừng sững trên khung cảnh sa mạc và cung cấp bằng chứng trực quan nổi bật về sự cổ kính và độ bền của những đặc điểm kiến ​​trúc tiêu biểu nhất của các thành phố Lưỡng Hà.

Các lớp trầm tích đã bảo vệ tàn tích của Uruk, Ur và Eridu cho đến thế kỷ 20 khi các cuộc khai quật khảo cổ làm lộ ra một số tòa nhà mới. Hài cốt được khai quật của Eridu sau đó đã được cải táng ngoại trừ ziggurat. Ở Uruk và Ur, có một số trường hợp vật liệu không tương thích được sử dụng để gia cố hoặc bảo vệ di tích, trong khi những trường hợp khác không được bảo trì hoặc bảo vệ từ những năm 1930 đến 1960, dẫn đến một số trường hợp bị ảnh hưởng bởi xói mòn chủ yếu do mưa và bụi. cơn bão. Chỉ có Ur phải chịu những thiệt hại hạn chế nhưng có thể khắc phục được trong cuộc xung đột gần đây.

Nhìn chung, tính toàn vẹn của ba thành phố rất dễ bị tổn thương: việc bảo tồn các cấu trúc lộ thiên của chúng cần được quan tâm khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng xói mòn và sụp đổ không thể đảo ngược hơn nữa.

Bốn thành phần đất ngập nước của tài sản có diện tích hơn 210.000 ha, thêm 200.000 ha vùng đệm bao quanh mỗi thành phần trong số bốn thành phần nhằm bảo vệ tốt hơn tài sản nói chung cũng như ở cấp độ thành phần. Xét thấy rằng các thành phần này phụ thuộc lẫn nhau về mặt sinh thái, cần thiết phải thiết lập một tập hợp các hành lang sinh thái để đảm bảo tính kết nối của di sản nối tiếp.

Mối đe dọa đáng chú ý nhất đối với tính toàn vẹn sinh thái của di sản liên quan đến dòng nước biến động đáng kể với sự phù hợp liên tục của dòng chảy trong tương lai không chắc chắn. Cần phải đảm bảo rằng lưu lượng nước tối thiểu được đảm bảo cho di sản để duy trì các quá trình sinh thái và đa dạng sinh học của nó. Nói rộng hơn, cần phải tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để xác nhận sự đa dạng của thực vật, động vật có xương sống và động vật không xương sống trong khu di sản và cảnh quan xung quanh.

Bốn thành phần này bao gồm phần lớn nơi sinh sản của các loài chim quan trọng trong các khu vực khác nhau của khu di sản. Nơi sinh sản là những khu vực ít có sự can thiệp của con người, nơi thảm thực vật sậy được sử dụng để làm tổ trên bờ của các hòn đảo nhỏ có nhiều trong khu vực được bao quanh bởi các vùng nước rộng lớn nằm cách biệt với vùng đất khô cằn và tránh xa những kẻ săn mồi tiềm năng.

Nhiều quần thể gồm hơn 197 loài chim nước di cư có liên quan đến vùng Cổ Bắc giới định cư tại khu vực này và trải qua thời kỳ mùa đông ở đây trong các cuộc di cư theo tuyến đường phía tây Á-Âu-Caspian-Nile và Á-Âu-Châu Phi. Số lượng chim di cư sử dụng tài sản ngày càng tăng, song song với việc cải thiện mức độ phục hồi. Hơn nữa, số lượng ngày càng tăng của các loài bị đe dọa trên toàn cầu đang được ghi nhận.

Tính xác thực

Xét về tính xác thực vật chất của ba địa điểm khảo cổ đô thị, việc khai quật một loạt công trình công cộng mang tính biểu tượng cho phép hiểu rõ về tổ chức không gian của các khu vực chính trị, hành chính và tôn giáo của thành phố. Mặc dù không có nghi ngờ gì về mối liên hệ giữa vải và những gì chúng truyền tải, nhưng mối liên kết đó cực kỳ dễ bị tổn thương ở một số khu vực, nơi mà việc thiếu bảo tồn và bảo trì trước đây đã gây ra sự xói mòn không thể khắc phục của bùn và vải gạch cháy cũng như khả năng sụp đổ của một số công trình. . Có thể sớm đạt đến giai đoạn mà bằng chứng quan trọng đã bị xói mòn.

Không có dự án trùng tu hoặc bảo tồn lớn nào được thực hiện kể từ những năm 1930 ngoại trừ việc xây dựng lại một phần lớp vỏ bên ngoài của Ur ziggurat vào những năm 1960 bằng cách sử dụng gạch nung và một lượng xi măng hạn chế. Sự can thiệp này không ảnh hưởng đến cấu trúc và hình dạng ban đầu của di tích nhưng các vết nứt trên xi măng đang dẫn đến sự xâm nhập của nước. Việc bảo tồn địa điểm gần đây hơn đã được thực hiện bằng cách sử dụng vật liệu tương thích càng nhiều càng tốt.

Nhìn chung, tính xác thực của ba thành phố rất dễ bị tổn thương do di sản được bảo vệ, bảo trì và bảo tồn kém.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Việc quản lý tổng thể tài sản được đảm bảo bởi Ủy ban Quốc gia về quản lý Ahwar của miền Nam Iraq với tư cách là Tài sản Di sản Thế giới. Ủy ban do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Nước lãnh đạo và bao gồm Bộ Văn hóa (Ủy ban Di sản và Cổ vật Nhà nước), Bộ Y tế (Sở Môi trường), Bộ Dầu mỏ, Bộ Nông nghiệp và các bộ liên quan khác. Ủy ban điều phối tất cả các quyết định của chính phủ liên quan đến di sản, bao gồm các bước phân bổ ngân sách và thực hiện Kế hoạch quản lý tổng hợp năm 2015 được phát triển cho di sản.

Uruk, Ur và Eridu được bảo vệ bởi Luật Di sản và Cổ vật số. 55 năm 2002 được ưu tiên hơn bất kỳ luật công nào khác và mỗi luật đều được đăng ký trên Công báo dưới dạng các địa điểm khảo cổ riêng biệt với ranh giới và vùng đệm riêng tương ứng với ranh giới và vùng đệm của các địa điểm thành phần của di sản.

Ủy ban Di sản và Cổ vật Nhà nước Iraq (SBAH) đã hợp tác với các cơ quan khảo cổ nước ngoài để bắt đầu thực hiện các quy định của kế hoạch quản lý liên quan cụ thể đến ba quần thể khảo cổ. Các ưu tiên bao gồm đào tạo nhân viên và xây dựng năng lực cùng với khảo sát và bảo tồn các di tích và khu vực không ổn định nhất ở mỗi địa điểm khảo cổ. Hơn nữa, một hệ thống giám sát đã được triển khai để bao quát ba địa điểm thành phần và vùng đệm của chúng, bao gồm tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn và tính xác thực của chúng. Hai nhóm quản lý chuyên trách đã được thành lập: một nhóm giám sát công việc tại Uruk, nhóm còn lại phụ trách Ur và Eridu. Các nhóm này báo cáo với Ban Giám đốc Di sản và Cổ vật cấp tỉnh (DAH): Dhi Qar DAH có thẩm quyền đối với Ur và Eridu, trong khi Muthanna DAH có thẩm quyền đối với Uruk. DAH được hỗ trợ bởi Cảnh sát Di sản và Cổ vật, được thành lập năm 2007 để giám sát các địa điểm khảo cổ. Cảnh sát Di sản và Cổ vật duy trì sự hiện diện thường trực tại Uruk và Ur và thường xuyên tuần tra tại Eridu.

Để giải quyết các điều kiện bảo tồn rất không ổn định của ba thành phố, một chương trình khảo sát sẽ được thực hiện để phác họa đường cơ sở về tình trạng bảo tồn di sản; các chương trình bảo tồn sẽ được phát triển cho cả ba thành phố trên cơ sở các cuộc khảo sát nêu rõ các phương án can thiệp khác nhau trước khi công việc bảo tồn bắt đầu; và một kế hoạch tổng thể/lộ trình chi tiết sẽ được xây dựng để đảm bảo việc bảo tồn tài sản trên cơ sở bền vững.

Huwaizah, Đông và Tây Hammar và các đầm lầy Trung tâm đều đã được chỉ định là khu Ramsar và việc bảo vệ chúng thuộc trách nhiệm của Bộ Tài nguyên Nước. Mỗi hợp phần vùng đầm lầy đã được phân bổ đội ngũ quản lý chuyên trách để báo cáo cho ban quản lý dự án Tài nguyên Nước ở các tỉnh Dhi Qar, Maysan và Basra. Trong trường hợp này cũng vậy, các quy định của Kế hoạch quản lý tổng hợp năm 2015 ưu tiên đào tạo nhân viên và xây dựng năng lực trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến việc bảo tồn giá trị tự nhiên của di sản. Kế hoạch quản lý cũng đề cập đến sự tham gia của các bên liên quan ở địa phương trong quá trình ra quyết định và khả năng của cộng đồng địa phương trong việc cải thiện điều kiện sống và bảo tồn lối sống truyền thống của họ. Hơn nữa, Bộ Tài nguyên Nước (MWR) vừa hoàn thành “Chiến lược Tài nguyên Nước và Đất ở Iraq (SWRLI)” cho giai đoạn đến năm 2035. Chiến lược này vạch ra con đường hướng tới quản lý đất và nước tổng hợp dựa trên quan điểm các điều kiện vật lý, thủy văn và khí hậu hiện hành. Nó cũng xem xét mối liên hệ giữa nước-lương thực-năng lượng ở Iraq và đề xuất các kế hoạch đầu tư lớn nhằm đáp ứng các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và các yêu cầu phát triển khác.

SWRLI công nhận các vùng đầm lầy của Iraq là “người sử dụng nước” hợp pháp ngang hàng với các mục đích sử dụng trong nông nghiệp, sinh hoạt và công nghiệp. Đây là một bước tiến quan trọng trong chiến lược đáp ứng nhu cầu nước tối thiểu cho môi trường.

Các kế hoạch hoạt động hàng năm và theo mùa hiện tại của hệ thống nước Iraq do MWR quản lý nhằm kết hợp các dòng nước tối thiểu được phân bổ cho các vùng đầm lầy phía nam Iraq, bao gồm bốn thành phần đầm lầy của khu vực này. Một lượng 5,8 BCM (tỷ mét khối) nước được phân bổ hàng năm cho vùng đầm lầy và đang được đưa vào hoạt động của hệ thống nước. Tuy nhiên, lưu lượng nước được biết là dao động đáng kể hàng năm và do đó điều quan trọng là phải tạo ra và duy trì lưu lượng nước tối thiểu trong thời gian dài.

Một bài tập mô hình phức tạp đã được Trung tâm Phục hồi các vùng đầm lầy và đất ngập nước Iraq (CRIMW) thực hiện để mô phỏng thủy văn ở miền nam Iraq. Các mô phỏng nhằm mục đích xác định lưu lượng nước tối thiểu hàng tháng cần thiết cho bốn thành phần đầm lầy của khu vực di sản để duy trì các quá trình sinh thái và đa dạng sinh học. Tuy nhiên, cần có những nỗ lực lâu dài để hiểu rõ hơn về chế độ thủy văn, bao gồm cả việc xác định nhu cầu nước tối thiểu để bảo tồn giá trị tự nhiên.

Các vấn đề khu vực như dự án đập, tăng cường tưới tiêu, ô nhiễm và hạn hán trong bối cảnh khí hậu thay đổi vẫn là những thách thức cần được xem xét một cách có hệ thống vì chúng sẽ làm tăng áp lực lên các vùng đất ngập nước mỏng manh này. Ngoài ra, các biện pháp làm rõ và quản lý cần được áp dụng tại các vùng đệm nơi các hoạt động khai thác dầu tiềm năng có thể tạo thành mối đe dọa quan trọng đối với sự toàn vẹn của Ahwar. Cuối cùng, tác động của các hoạt động nông nghiệp, đánh bắt và săn bắn lên hệ sinh thái phải được điều chỉnh đầy đủ. Du lịch không phải là mối đe dọa hiện tại nhưng có thể có ảnh hưởng lớn hơn trong trung hạn.

Ranh giới của bốn thành phần tự nhiên và các vùng đệm liên quan giúp bảo vệ khỏi các mối đe dọa, chẳng hạn như hoạt động thăm dò dầu khí và phát triển đô thị. Tuy nhiên, cần tăng cường nỗ lực để xem xét ranh giới và đảm bảo rằng tất cả các thành phần vẫn được kết nối về mặt thủy văn và sinh thái ở bất cứ nơi nào có thể.

Nhân sự vẫn còn thiếu cho khu di sản do đó việc tuyển dụng và quản lý nguồn nhân lực ngày càng tăng, đặc biệt là người quản lý khu di tích, kiểm lâm viên và hướng dẫn khu di tích, là điều tối quan trọng. Việc quản lý tài sản đòi hỏi phải tăng cường theo cách có tính đến việc sử dụng truyền thống và sự phụ thuộc của cộng đồng vào các thành phần tự nhiên của tài sản.

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *