Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới đang là mối quan tâm của toàn bộ các quốc gia trên thế giới. Các biện pháp nhỏ bé góp phần cải thiện chất lượng môi trường.

Một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm hiện nay đó là tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Đây không chỉ là vấn đề của riêng quốc gia nào mà là vấn đề của toàn cầu. Tình trạng ô nhiễm môi trường nước đang đe dọa tới sức khỏe, chất lượng sống của con người. Chính bởi vậy, những biện pháp xử lý, hỗ trợ cùng với các chính sách ép buộc đối với việc xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường đang dần giúp cải thiện môi trường nước.

1. Định nghĩa ô nhiễm môi trường nước

thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới

Ô nhiễm môi trường nước đang là từ khóa nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Khi bạn tra google có đến khoảng 20.700.000 kết quả trả về nhưng đâu là định nghĩa chính xác về khái niệm ô nhiễm môi trường nước là gì.

Thực chất, ô nhiễm môi trường nước là nguồn nước bị tác động bởi nhiều yếu tố và nguyên nhân khác nhau dẫn đến độ sạch của nước bị giảm. Nước bị ô nhiễm gây lên một số tác động có hại đến sức khỏe của con người cũng như tác động đến môi trường, thực động vật,….

2. Nguồn gốc và các tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Trên thực tế nguồn gốc và tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước khá đa dạng, chủ yếu được chia thành ô nhiễm từ tự nhiên hoặc nhân tạo. Với mỗi nguồn ô nhiễm thì lại bị tác động từ nhiều tác nhân khác nhau dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm.

– Ô nhiễm nước có nguồn gốc từ tự nhiên

Ô nhiễm nước từ tự nhiên được hiểu chính là những nguyên nhân khách khách quan gây ô nhiễm nguồn nước. Tác nhân có nguồn gốc từ tự nhiên gây ra ô nhiễm nguồn nước thường là do các hiện tượng thời tiết hay do các sản phẩm hoạt động sống của sinh vật gây ra như phân, xác chết,…. Trong quá trình sinh trưởng, các sản phẩm của chúng một phần sẽ bị phân hủy và ngấm vào lòng đất, sau đó ăn sâu vào nước ngầm lâu ngày và thường xuyên sẽ gây ra ô nhiễm nguồn nước.

Ngoài ra, thời tiết như lũ lụt có thể làm khuấy động các nguồn nước ô nhiễm hòa chung với nguồn nước sạch khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Theo đánh giá, hậu quả của ô nhiễm nguồn nước tự nhiên thường mang lại hậu quả khá nghiêm trọng và khó khắc phục. Tuy nhiên, tình trạng này không thường xuyên và đây không phải nguyên nhân chính khiến chất lượng nước bị suy giảm chất lượng trên toàn cầu.

– Ô nhiễm nguồn nước có nguồn gốc từ con người

Một trong những nguyên nhân khiến chất lượng nước trên toàn cầu giảm đi đó là do tác động của con người. Tác nhân gây ra điều này một phần là do nước thải sinh hoạt từ gia đình, bệnh viện, trường học trong quá trình hoạt động, sinh hoạt của con người. Nước thải sinh hoạt tuy là một trong những nguồn gây ô nhiễm song trên thực tế các thành phần trong nước thải sinh hoạt sẽ khá dễ phân hủy nên khi được xử lý theo đúng quy trình thì nó không gây ra hệ quả quá nặng nề.

Ngoài nguyên nhân từ nước thải sinh hoạt thì các chất thải công nghiệp chính là yếu tố khiến nguồn nước trên toàn cầu đang bị ảnh hưởng. Nước thải công nghiệp với mỗi ngành nghề lại có thành phần cùng cách xử lý khác nhau. Chúng chứa những chất hóa học làm ô nhiễm nguồn nước và đây là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe và môi trường sống nếu nguồn nước bị ô nhiễm.

3. Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới

Chính từ sự tác động của nền công nghiệp khiến nguồn nước trên toàn cầu đang bị đe dọa trầm trọng. Bạn sẽ dễ dàng thấy những con số chỉ ra mức độ ô nhiễm đang tăng cao liên tục. Việc công nghiệp hóa, lạm dụng tài nguyên nước cùng các yếu tố khác đang là nguyên nhân chính khiến cho thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới rơi vào tình trạng đáng báo động.

Điều đáng nói ở đây là các con sông ở lục địa châu Á là nơi bị ô nhiễm nặng nề với hàm lượng chì cùng các chất hóa học khác đang cao hơn nhiều lần so với các hồ chứa tại khu vực khác. Theo báo cáo, số lượng vi khuẩn tại đây đạt gấp 3 lần so với mức trung bình thế giới. Ngoài ra, đây chỉ là vấn đề ô nhiễm nước bề mặt, một trong những vấn đề được quan tâm hiện nay nữa đó là tình trạng ô nhiễm nước ngầm ở một số quốc gia.

Tại Mỹ khoảng 40% các sông tại thành phố Hoa Kỳ đang gặp tình trạng ô nhiễm nguồn nước và đến 46% các hồ có môi trường nước không đạt tiêu chuẩn để duy trì sự sống cho các loài thủy sinh. Không chỉ ở Mỹ, Bangladesh đang đối mặt với nguy cơ 1,2 triệu dân nước này phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm khi đến 85% nguồn nước đã bị ô nhiễm.

4. Thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại một số quốc gia và Việt Nam

Không nói đâu xa, các nước lân cận và chính Việt Nam cũng đang gặp vấn đề về nguồn nước sạch. Trung Quốc là đất nước đang trong tình trạng báo động khi chỉ có 35% của 1200 địa điểm cung cấp nước đảm bảo được chất lượng nguồn nước. Philippin cũng là một trong những đất nước đứng trước đe dọa về nguồn nước bị ô nhiễm. Nhiều bãi rác lộ thiên cùng thói quen sinh hoạt kém vệ sinh đã làm nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng.

Tại Việt Nam, những dẫn chứng rõ nhất về việc ô nhiễm môi trường nước đó theo báo cáo thống kê, tại Hà Nội chỉ 10% trong tổng số 350 – 400 nghìn m3 nước thải và hơn 1.000m3 rác thải xả ra mỗi ngày được xử lý. Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được mức độ ô nhiễm môi trường nước đang leo thang từng ngày. Không chỉ tại Hà Nội, Hồ Chí Minh cũng đang ở mức cảnh báo khi có tới 500.000m3 nước thải/ngày từ các nhà máy bột giặt, giấy, nhuộm.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất trên thế giới

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *