Những phát minh vĩ đại làm thay đổi thế giới

Sự xuất hiện của những phát minh này được lịch sử ghi nhận như những cuộc “cách mạng” giúp cuộc sống của con người bước sang trang mới, tạo nền móng đầu tiên cho kỷ nguyên văn minh, hiện đại ngày nay. Hãy cùng VNtoWorld khám phá những phát minh vĩ đại làm thay đổi thế giới nhé.

1.Giấy

Trước khi phát minh ra giấykhông phải con người ta không có chỗ để viết. Bằng chứng là các vết tích văn tự cổ trên các bức tường, hang đá vẫn còn nguyên vẹn đến ngày nay. Đó là còn chưa kể người ta viết trên da thú, hoặc kết tre thành từng cuộn rồi viết lên. Mặc dù các khám phá về khảo cổ ở Trung Quốc chứng minh rằng giấy đã xuất hiện từ trước thời Cải Luân, nhưng người ta vẫn cho rằng Cải Luân là người phát minh ra giấy. Kể từ đó, giấy đóng vai trò chủ chốt trong việc duy trì và bảo quản thông tin. Ngày nay, giấy đã trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu ở bất kì quốc gia nào.

2. La bàn

Những chiếc kim chỉ nam đầu tiên có hình dáng một cái muôi, được cắt ra từ một miếng nam châm thiên nhiên và được đặt trên một cái đế bằng đồng đã được mài láng để giảm ma sát.

Sau này, người Trung Hoa dùng kim chỉ nam ứng dụng vào nghề cá. Người Ả Rập học được cách dùng la bàn từ trong khi buôn bán với Trung Hoa. Sau 1 quá trình giao lưu, la bàn được đem qua Tây Âu vào cuối thế kỷ thứ 12, rồi đến Bắc Âu vào thế kỷ thứ 13… mở ra 1 kỷ nguyên mới về ngành hàng hải và thám hiểm.

3. Bóng đèn điện

Edison đã khiến cả thế giới phải công nhận bóng đèn sợi đốt là 1 phát minh của ông bằng cách làm được cái điều mà hơn 20 nhà khoa học trước ông đã không làm được đó là tìm ra được thứ mà ngày nay chúng ta vẫn gọi là dây tóc bóng đèn: 1 sợi chỉ than.

Về sau này, sợi chỉ than huyện thoại được thay thế bằng dây tóc Tungsten (tức Volfam) – chất có điểm nóng chảy cao nhất trong các nguyên tố hóa học đã biết. Edison đã biết trước điều này, tuy nhiên công nghệ thời của ông vẫn còn quá lạc hậu.

4. Penicillin

Penicillin là 1 loại thuốc kháng sinh, chúng có tác dụng sát trùng bằng cách giết chết bọn vi khuẩn và hạn chế sự sinh trưởng của chúng. “Thần dược của thế kỷ thế 20” được tạo ra năm 1928 bởi nhà nghiên cứu người Scotland: A.Fleming.

Ông đã phát hiện ra một loại mốc có khả năng tiêu diệt các loài vi khuẩn xung quanh chúng 1 cách không thể tình cờ hơn. Mười năm sau một nhóm các nhà bác học người Anh gốc Đức đã tìm ra phương pháp làm sạch chế phẩm từ loại mốc này. Năm 1943, những viên kháng sinh Pénicicline đầu tiên được ứng dụng rộng trải trong y học và cứu sống không biết bao nhiêu sinh mạng.

5. Động cơ hơi nước

Động cơ hơi nước của James Watt được xem là phát minh quan trọng nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh cuối thế kỷ thứ 18, đầu thế 19. Tuy nhiên, Khởi thủy của phát minh này lại là 1 sáng chế của 1 nhà khoa học khác – chiếc máy bơm nước chạy bằng hơi nước của Thomas Savory. Về sau, James Watt đã nâng cấp chiếc máy hơi nước 1 cách toàn diện mới đúng. Chẳng thế mà cả thế giới đều công nhận James Watt mới là người đã phát minh ra động cơ hơi nước, chứ không phải Savory hay Newcomen

Sự ra đời của máy hơi nước đã tạo nên bước đột phá cho cuộc cách mạng công nghiệp. Cả thế giới đã thay đổi nhớ có những chiếc động cơ hơi nước của James Watt.

6. Bánh xe

Vết tích của chiếc bánh xe cổ xưa nhất cùng với trục cơ học được tìm thấy ở khu vực lưỡng hà, có niên đại ước tính từ năm 3500 trước Công nguyên. Thuở ban đầu, bánh xe có thiết kế dày và đặc. Từ những chiếc bánh xe đặc nặng nề, bánh xe có nan hoa đã được phát minh vào khoảng năm 2.000 TCN. Điều này làm giảm đáng kể trọng lượng, giúp bánh xe hoạt động trơn tru hơn.. Và những chiếc bánh xe có nan hoa đầu tiên được tạo ra trên bán đảo Tiểu Á (ngày nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ).

Mặc dù có lịch sử rất lâu đời, phải đến năm 1836, sáng chế đầu tiên liên quan đến bánh xe mới được ghi nhận. Đó là một bánh xe nước rỗng nằm ngang cho thủy điện do kỹ sư người Mỹ James Macomb thiết kế.

Đến thế kỷ 20, sự xuất hiện của lốp và ruột cao su khiến hoạt động của bánh xe trở nên đặc biệt hiệu quả. Ngày nay, lốp bơm hơi chính là loại bánh xe được sử dụng phổ biến nhất, gắn với đời sống của hầu hết các cư dân trên địa cầu.

7. Tivi

Chiếc tiviđầu tiên trên thế giới được phát minh bởi John Logie Baird vào năm 1925. Ở thời điểm đó tivi của Logie Baird có thể chạy 30 khung hình trong… 5 giây, sau đó được cải tiến thành 12,5 khung hình/giây. Năm 1928, Baird lần đầu tiên cho phát sóng một chương trình vô tuyến ra nước ngoài, đây là chương trình truyền hình màu đầu tiên trên thế giới. Đã rất nhiều năm sau khi chiếc tivi đầu tiên được ra mắt, và bây giờ tivi là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Người ta chỉ có thể nâng cấp để hoàn thiện hơn chứ không bao giờ có thể thay thế hoàn toàn được tivi.

8. Máy vi tính

Không rõ ai là người đầu tiên phát minh máy vi tính, vì cơ bản là có quá nhiều người, quá nhiều nhà khoa học đã tham gia vào công cuộc cải biến chiếc máy vi tính để nó có được những kích thước và chức năng như hiện tại. Điều này cũng dễ hiểu vì có quá nhiều linh kiện góp phần tạo nên 1 chiếc máy vi tính hoàn thiện, cũng như rào cản công nghệ đã không cho phép các nhà khoa học làm được quá nhiều điều trong thời đại của mình.

Câu chuyện nổi tiếng nhất về sự ra đời của chiếc máy vi tính thuộc về cỗ máy turing do nhà khoa học anh Alan Turing sáng tạo ra nhằm giải mã hệ thống mật mã Enigma của Phát xít Đức.

9. Điện thoại

Chiếc điện thoại di động đầu tiên có tên DynaTAC Motorola và nặng khoảng 1 cân, nó có thời lượng pin khá ok lên tới 10 tiếng tuy nhiên lại chỉ có thời gian thoại tối đa 35 phút, và tất nhiên là nó chỉ có các chức năng cơ bản là nghe, gọi, bấm số và có giá lên tới 3.500$ tương đương hơn 70 triệu đồng.

Trước khi DynaTAC Motorola ra đời, thế giới đã chứng sự xuất hiện của 1 chiếc điện thoại “có tính di động” năm 1967 mang tên Carry phone. Đúng như tên gọi, chiếc điện thoại này chỉ có thế xách theo, chứ chẳng hề di động tẹo nào bởi nó to như 1 cái va li và nặng gần 5 cân.

Theo thời gian thì kích thước và chức năng của điện thoại di động đã thay đổi rất nhiều. Ngày nay, ai cũng có thể sở hữu riêng mình một chiếc smartphone gọn, nhẹ và đầy đủ ứng dụng thông minh.

10. Internet

những phát minh vĩ đại làm thay đổi thế giới

Internet đã phải trải qua 2 thời kỳ riêng biệt để có thể trở thành mạng toàn cầu như ngày nay. Giai đoạn thứ nhất diễn ra vào cuối những năm 60- trong thời kỳ chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô. Năm 1958, Mỹ thành lập tổ chức DARPA và khởi xướng chương trình nghiên cứu về một cách thức truyền thông mới để phản pháo lại phía Liên Xô. Kết quả nghiên cứu là sự ra đời của mạng ARPAnet – ông tổ của Internet ngày nay.

Tất nhiên ARPAnet mới chỉ là net chứ vẫn chưa trở thành internet được. Mãi đến khi Chính phủ Mỹ quyết định mở rộng việc sử dụng mạng cho mục đích thương mại thì ARPAnet mới chính thức trở thành Internet vào cuối những năm 1970.

10 vị tướng giỏi nhất thế giới mọi thời đại

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *