Người phụ nữ sinh nhiều con nhất thế giới

Valentina Vassilyeva (mất năm 1782) sống ở Nga vào thế kỷ 18, được ghi nhận là người phụ nữ sinh nhiều con nhất thế giới trong sách Kỷ lục Guinness. Bà là vợ cả của ông Feodor Vassilyev, một nông dân ở Nga. Ngoài bà, ông Feodor Vassilyev còn có một người vợ thứ hai khác.

Theo một tài liệu được lưu trữ ở Nga, từ năm 1725 đến năm 1765, bà Valentina đã 16 lần sinh đôi, 7 lần sinh ba và có 4 lần sinh tư. Tổng cộng trong 40 năm, bà đã sinh 27 lần và cho ra đời tới 69 đứa trẻ. 67 người trong số này còn sống sót khi sinh và có một cặp song sinh đã chết. Tuy nhiên, tên tuổi, ngày sinh và ngày mất của họ đều không rõ. Bà được cho là sống đến 75 tuổi

Người phụ nữ sinh nhiều con nhất thế giới

Người phụ nữ làm nông dân tại Nga
Người phụ nữ làm nông dân tại Nga được cho là có khả năng sinh sản cao

Các nhà khoa học đã nhiều lần phân tích về trường hợp này, vì không tin đây là sự thật. Một thai kỳ mất trung bình 40 tuần. Một phụ nữ mang thai càng có nhiều con trong bụng thì thời điểm chuyển dạ càng đến sớm hơn. Các nhà khoa học đã tính toán như sau: 16 cặp song sinh mỗi đôi mang thai trong 37 tuần. 7 lần sinh ba mang thai trong 32 tuần mỗi lần, 4 lần sinh tư bà mang thai trong 30 tuần mỗi lần.

Tổng cộng số tuần của 27 lần mang thai là 936 tuần. Một năm có 52 tuần, vậy bà Valentina mất 18 năm mang thai. Về lý thuyết, điều này hoàn toàn có thể xảy ra được. Tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố cần được tính đến, khiến các nhà khoa học đã tranh cãi rất lâu.

Nghi ngờ

Trên thực tế, mang thai và chuyển dạ là điều khó khăn với cơ thể phụ nữ, không phải ai cũng có đủ sức khỏe để sinh con liên tục trong một thời gian dài. Nếu giữa các lần mang thai cách nhau ít hơn 18 tháng, nguy cơ biến chứng sẽ tăng lên cho cả mẹ và bé do mẹ không đủ sức khỏe để phục hồi.

Các chuyên gia cho rằng kể cả với nền y học hiện đại ngày nay cũng khó cứu được mẹ con sống sót nếu sinh nở với tần suất dày như vậy, chứ chưa nói đến vùng nông thôn Nga ở thế kỷ 18. Thêm nữa, nông dân vừa phải làm việc vừa chăm sóc trẻ em cùng một lúc, là điều rất khó khăn.

Cuối cùng, người phụ nữ thường có kinh nguyệt vào khoảng 15 tuổi, cứ khoảng 28 ngày lại rụng trứng một lần, mỗi kỳ một trứng. Trường hợp cơ thể giải phóng nhiều trứng trong mỗi chu kỳ cũng không phải phổ biến. Chưa nói đến thời kỳ mãn kinh ở vào khoảng tuổi 51. Hầu hết phụ nữ đều không mang thai khi ở ngưỡng giữa 40 tuổi, vậy làm thế nào bà để sinh tới 69 đứa trẻ? Trước khi mãn kinh, khả năng sinh sản của phụ nữ sẽ suy giảm mạnh. Tỷ lệ đậu thai mỗi chu kỳ của một người phụ nữ 45 tuổi chỉ là khoảng 1% mỗi tháng.

Bằng chứng thực tế

Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn tin về trường hợp của bà Valentina; bởi vì có các bằng chứng thực tế ghi lại.

Một bản danh sách do tu viện Nikolskiy gửi đến Moscow vào tháng 2/1782 đã ghi lại Feodor Vassilyev, chồng của Valentina, có đến 82 người con được xác nhận là còn sống, qua 2 cuộc hôn nhân.

Ngoài 69 con với người vợ cả Valentina; người vợ kế cũng sinh cho ông 18 đứa con với 6 lần sinh đôi và 2 lần sinh ba. Bản danh sách sau đó đã được công bố vào năm 1834, trên tạp chí Saint-Petersburg Panorama.

Trước đó vào năm 1783, tạp chí Gentleman cũng có một bài đề cập đến trường hợp của bà Valentina. Trong đó, tác giả bài viết cho rằng nguyên nhân có thể là do cả 2 người. Nhưng do bởi người chồng nhiều hơn, vì những ca sinh đôi – sinh ba cũng lặp lại với người vợ kế.

Xem thêm: Người cao nhất thế giới là ai?

Tranh cãi về người phụ nữ sinh nhiều con nhất

Dẫu vậy, trường hợp này đến nay vẫn chưa có kết luận rõ ràng chính thức. Người không tin thì vẫn không tin; trong khi các bằng chứng lịch sử cũng không hoàn toàn có cơ sở khẳng định.

Tuy nhiên lại có một thông tin khác được công bố liên quan đến gia đình Vassilyev. Từ trước đến nay, bức ảnh này được cho là của đại gia đình Vassilyev, nhưng thực tế không phải. Đây thực chất là gia đình của Joseph F. Smith – một trong những chủ tịch của Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Jesus. Ông Smith có 6 bà vợ và 50 người con. Trong đó, ông là cha ruột của 45 người và 5 đứa là con nuôi.

người phụ nữ sinh nhiều con nhất thế giới
Bức ảnh này được cho không phải là đại gia đình Vassilyev như nhiều lời đồn đoán
Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *