Người nhảy dù đầu tiên trên thế giới

người nhảy dù đầu tiên trên thế giới
Nhảy dù là một môn thể thao mạo hiểm

Nhảy dù là môn thể thao hành động bao gồm nhảy ra khỏi một chiếc máy bay hay dụng cụ bay khác ở trên không trung và rơi trở về Trái Đất với sự trợ giúp của lực hấp dẫn trong khi sử dụng một chiếc dù nhảy để làm chậm sự chuyển động của một đối tượng thông qua một bầu không khí bằng cách tạo ra kéo, hoặc trong trường hợp ram-dù không khí, nâng khí động học. Quá trình nhảy dù bắt đầu bằng trạng thái rơi tự do trong một thời gian nhất định sau khi rời khỏi máy bay hoặc khí cầu, tốc độ rơi tăng dần đều và người nhảy dù bung dù ra ở một độ cao nhất định so với mặt đất.

Người nhảy dù đầu tiên trên thế giới – André-Jacques Garnerin

Vào ngày này năm 1797, cú nhảy dù đầu tiên trong lịch sử đã được thực hiện bởi André-Jacques Garnerin từ một khinh khí cầu ở độ cao 975m ở Paris.

Leonardo da Vinci đã hình thành ý tưởng về chiếc dù trong các công trình nghiên cứu của mình, và nhà khoa học người Pháp Louis-Sebastien Lenormand cũng từng tạo ra một loại dù nhảy từ hai chiếc dù đi mưa và nhảy thành công từ trên cây cao xuống vào năm 1783, nhưng André-Jacques Garnerin mới là người đầu tiên thiết kế và thử nghiệm những chiếc dù có khả năng làm chậm quá trình rơi của một người từ trên cao.

Garnerin lần đầu tiên hình dung về khả năng sử dụng sức cản của không khí để làm chậm quá trình rơi của một cá nhân từ trên cao khi còn là một tù nhân trong Cách mạng Pháp. Mặc dù chưa từng sử dụng một chiếc dù để trốn thoát khỏi những thành lũy cao của nhà tù Hungary nơi ông bị giam trong ba năm, Garnerin không bao giờ mất đi hứng thú với khái niệm nhảy dù. Năm 1797, ông hoàn thành chiếc dù đầu tiên của mình, một chiếc dù có đường kính 7m và được gắn vào một chiếc giỏ bằng dây treo.

Ngày 22/10/1797, Garnerin gắn chiếc dù vào một khí cầu hydro và bay lên độ cao 975m. Sau đó, ông trèo vào giỏ và cắt đứt chiếc dù khỏi khinh khí cầu. Vì chiếc dù không có lỗ thông hơi ở đầu nên Garnerin đã dao động rất dữ dội khi hạ cánh, nhưng bất chấp việc bị rung lắc, ông đã tiếp đất an toàn mà không hề bị thương, cách địa điểm cất cánh của khinh khí cầu nửa dặm. Năm 1799, vợ của Garnerin, Jeanne-Genevieve, trở thành người phụ nữ đầu tiên nhảy dù. Năm 1802, Garnerin đã thực hiện một cú nhảy ngoạn mục từ độ cao 2.438m trong một cuộc triển lãm ở Anh. Ông qua đời trong một vụ tai nạn khinh khí cầu năm 1823 khi đang chuẩn bị thử nghiệm một chiếc dù mới.

Ca nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới được phát hiện vào năm nào?

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *