Ngôn ngữ được nhiều người nói nhất thế giới

vntoworld – Theo bạn ngôn ngữ nào được nhiều người nói nhất thế giới? Đó là Tiếng Anh? Không phải đâu. Ngôn ngữ được nhiều người nói nhất thế giới chính là tiếng Trung vì đây chính là ngôn ngữ của quốc gia đông dân nhất thế giới là Trung Quốc, với hơn 1 tỷ người nói tiếng Trung, gấp đôi số người nói tiếng Anh. Cùng với làn sóng di dân cực lớn của người Trung Quốc trên khắp toàn cầu. Bạn không khó để bắt gặp một khu người Hoa ở bất cứ nơi đâu. Cộng đồng Hoa Kiều cũng giúp giữ gìn và phát triển tiếng nói và văn hóa Trung Quốc

Mặc dù vậy, nhiều người nói không có nghĩa là tiếng Trung dễ học. Có một điều bạn nên biết, tiếng Trung không chỉ là một ngôn ngữ mà nó là một nhóm phương ngữ. Vế cơ bản tiếng Trung có 4 thanh, nên mỗi từ có đến 4 cách phát âm. Do đó làm khó cho những người mới học tiếng. Để nói chào trong tiếng Trung, người ta sẽ nói “ni hao”.

Xin chào trong tiếng Trung
Xin chào trong tiếng Trung

Ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc và Đài Loan là tiếng Trung Quốc tiêu chuẩn. Nó được dựa trên tiếng địa phương phổ biến nhất của Trung Quốc là tiếng Quan Thoại, được nói bởi 70% người nói tiếng Trung Quốc.

Tiếng Trung sử dụng hệ thống chữ viết thay cho bảng chữ cái. Nên nếu chỉ học một phương ngữ của tiếng Trung như tiếng Quan Thoại thì bạn cũng có thể giao tiếp bằng văn bản với người nói phương ngữ khác ngay cả khi cả hai không thể hiểu nhau khi nói.

Sự phát triển của tiếng Trung Quốc

Hiện nay, Mỹ đã bắt đầu đưa tiếng Trung vào giảng dạy và các nước châu Âu cũng đang cân nhắc điều này. Các nhà giàu, quý tộc cũng có xu hướng cho con cái của mình học tiếng Trung. Ví dụ cụ thể là Arabelle – cháu gái nhà tổng thống Donald Trump đã hát và đọc thơ bằng tiếng Trung thuần thục trong buổi gặp mặt ngoại giao trước mặt Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên.

Với dự đoán là Trung Quốc sẽ làm chủ kinh tế sau này, học tiếng Trung có thể mang đến cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Năm 1991, có 2000 sinh viên nước ngoài tham dự kỳ thi năng lực Hán ngữ của Trung Quốc (còn gọi là HSK, tương đương với chứng chỉ Cambridge trong tiếng Anh). Đến năm 2010, đã có 750 nghìn người tham dự cuộc thi này.

Kỳ thi tiếng Trung tại Nga
Kỳ thi tiếng Trung tại Nga

Theo Hiệp hội ngôn ngữ hiện đại, có 550 trường tiểu học, trung học cơ sở và cao cấp giảng dạy tiếng Trung ở Mỹ vào năm 2015, tăng 100% trong 2 năm. Tỷ lệ nhập học các lớp tiếng Trung ở cấp Đại học đã tăng 51% từ 2002 đến 2015. Thống kê của Hội đồng Giáo dục Ngoại ngữ Hoa Kỳ cho biết có 30 – 50 nghìn sinh viên đang học tiếng Trung vào năm 2015.

Cùng với đà tăng của việc sử dụng tiếng Trung như ngôn ngữ thứ 2, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết có khoảng 330 tổ chức dạy tiếng Trung toàn cầu. Việc thành lập các Học viện Khổng Tử là nhằm mục đích quảng bá văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc. Có hơn 480 Viện Khổng Tử trên toàn thế giới vào năm 2014.

Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội
Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội

Xem thêm: Cái tên nào phổ biến nhất thế giới?

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *