Ngày kiến trúc thế giới – World Architecture Day

Được thành lập bởi UIA vào năm 1985, Ngày Kiến trúc Thế giới (WAD) được tổ chức vào thứ Hai đầu tiên của tháng 10 hàng năm song song với Ngày Môi trường sống Thế giới của LHQ, năm nay là ngày 4/10/2021. Bằng cách chọn chủ đề “Môi trường sạch cho thế giới lành mạnh” cho WAD 2021, UIA hy vọng sẽ đóng góp vào cuộc đối thoại toàn cầu về chương trình nghị sự phát triển năm 2030 bằng cách tập trung vào ba lĩnh vực: Nhà ở, không gian công cộng và mối quan hệ của chúng với biến đổi khí hậu.

ngày kiến trúc thế giới world architecture day

Nhà ở
UIA tin chắc rằng tất cả mọi người đều có quyền có nhà ở phù hợp. Theo UNHabitat, hơn 1,8 tỷ người trên thế giới thiếu nhà ở. Ước tính rằng vào năm 2030, 40% dân số thế giới sẽ cần được tiếp cận với nhà ở phù hợp, một điều kiện tiên quyết để tiếp cận việc làm, dịch vụ giáo dục, y tế và xã hội.

Không gian công cộng
Đại dịch COVID-19 đang diễn ra đã có tác động đáng kể trong việc định hình cách chúng ta nhìn nhận tương lai của các tòa nhà công cộng và không gian mở. Các thành phố ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng y tế và nỗ lực ứng phó trên toàn thế giới được chuẩn bị theo những cách riêng để xây dựng lại một cách bền vững và phục hồi nhanh chóng đồng thời giảm thiểu bất bình đẳng và tập trung vào việc hòa nhập.

Biến đổi khí hậu
Chương trình Môi trường Liên hợp quốc ước tính rằng các thành phố phải chịu trách nhiệm về 75% lượng khí thải CO2 toàn cầu, trong đó giao thông và các tòa nhà là một trong những yếu tố đóng góp lớn nhất. Kiến trúc sư được trang bị để ứng phó với những thách thức phức tạp của môi trường xây dựng. Ủy ban SDG của UIA hoạt động nhằm tạo cầu nối giữa các sáng kiến của Liên hợp quốc và hoạt động của các kiến trúc sư trên thế giới. Nó nhằm mục đích đảm bảo rằng các kiến trúc sư không chỉ đáp ứng Chương trình nghị sự mới về Phát triển bền vững, mà còn là công cụ trong việc thực hiện và triển khai.

Tham gia cuộc đối thoại toàn cầu ngày 4/10/2021
UIA khuyến khích tất cả các Bộ phận thành viên, kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc trên toàn thế giới tham gia trong Ngày Kiến trúc Thế giới năm 2021 bằng cách phát triển các hoạt động của riêng họ dựa trên chủ đề của năm nay, ủng hộ thực hành kiến trúc xanh hơn và bền vững hơn, đồng thời tham gia Hội thảo trên trực tuyến về Ngày Kiến trúc Thế giới của UIA vào 4/10/2021. Thông tin chi tiết sẽ sớm được thông báo.

Ngày Môi trường Thế giới là ngày nào?

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *