Con trăn to nhất thế giới – Anaconda Xanh

Với trọng lượng có thể lên tới gần 250kg, Anaconda Xanh (Green Anaconda) là con trăn to nhất trên thế giới. Cũng là loài trăn Anaconda to nhất thế giới.

Tên khoa học: Eunectes murinus

Tuổi thọ trung bình trong điều kiện hoang dã: 10 năm

Kích thước trung bình: từ 6 đến 9 mét

Con trăn to nhất thế giới là loài Anaconda Xanh
Ảnh: Ed George

Loài trăn to nhất thế giới

Là một thành viên của họ nhà trăn, Anaconda Xanh Nam Mỹ, là loài rắn lớn nhất trên thế giới. Một loài họ hàng của nó, loài trăn lưới, có thể đạt chiều dài lớn hơn Anaconda một chút. Nhưng chu vi phần thân khổng lồ của Anaconda khiến cho nó nặng gần gấp đôi.

Kích thước của con trăn to nhất thế giới

Anaconda xanh có thể phát triển đến hơn 9m, nặng hơn 250kg và đường kính hơn 30cm. Con cái lớn hơn đáng kể so với con đực. Các loài anaconda khác đều từ Nam Mỹ và tất cả đều nhỏ hơn Anaconda xanh, là các giống màu vàng, đốm đen và Bolivia.

Xem thêm: Nhà hàng dưới biển đầu tiên trên thế giới

Trên cạn và dưới nước

Anaconda sống trong các đầm lầy và các nơi có dòng nước chảy chậm. Chủ yếu ở các khu rừng mưa nhiệt đới của lưu vực sông AmazonOrinoco. Chúng to lớn nên khá chậm chạp và cồng kềnh trên cạn. Nhưng lại nhẹ nhàng và nhanh nhẹn hơn khi ở dưới nước. Mắt và lỗ mũi của chúng nằm trên đỉnh đầu. Cho phép chúng nằm chờ con mồi trong khi gần như chìm hoàn toàn dưới nước

Loài rắn lớn nhất thế giới
Ảnh: Nilesh Khadse

Ăn kiêng và săn mồi

Chúng đạt đến kích thước khổng lồ nhờ vào thực đơn ăn gồm lợn rừng, hươu, nai, chim, rùa, chuột lang, cá sấu và thậm chí cả báo đốm. Anaconda là loài không có nọc độc, cuộn cơ thể cơ bắp của chúng xung quanh con mồi và siết chặt cho đến khi con vật ngạt thở. Hàm được gắn bởi các dây chằng co giãn cho phép chúng nuốt trọn con mồi bất kể kích thước lớn thế nào. Và chúng có thể sống hàng tuần hoặc hàng tháng mà không cần thức ăn sau khi nuốt một con mồi lớn.

Trăn Nam Mỹ
Ảnh: Edouard Paiva

Sinh sản của con trăn to nhất thế giới

Anaconda cái giữ lại trứng của chúng và sinh ra từ hai đến ba chục con non. Rắn con dài khoảng 60cm khi chúng được sinh ra và gần như ngay lập tức có thể bơi và săn mồi. Tuổi thọ của chúng trong tự nhiên là khoảng mười năm.

Xem thêm: Mối chúa – loài côn trùng sống lâu nhất thế giới

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *