Các nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới

Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi tìm hiểu về các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy. Đây là một bộ môn học thuật với quy mô nghiên cứu rất rộng.

Các nhà tâm lý học tìm hiểu về những tính chất rõ nét của não bộ và những hiện tượng đa dạng liên kết với những tính chất trên. Ở phương diện y sinh này, tâm lý học gắn bó chặt chẽ và là một phần của khoa học thần kinh. Từ phương diện khoa học xã hội, tâm lý học tìm hiểu về các cá nhân và cộng đồng bằng cách thiết lập những nguyên tắc chung và nghiên cứu những trường hợp đặc trưng.

Cùng VNtoWorld điểm qua các nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới.

William James  (1842 –1910)

Là một nhà tâm lý học và triết học tiên phong người Mỹ. Ông đã viết những cuốn sách có tầm ảnh hưởng về khoa học tâm lý, tâm lý học giáo dục, tâm lý học trải nghiệm tôn giáo, chủ nghĩa thần bí cũng như triết học về chủ nghĩa thực dụng. Ông là anh của nhà văn Henry James và của Alice James.

William James là một người có nhiều ảnh hưởng tới nhiều và học giả như Ralph Waldo Emerson, Horace Greeley, William Cullen Bryant, Oliver Wendell Holmes, Jr., Charles Peirce, Josiah Royce, George Santayana, Ernst Mach, John Dewey, W. E. B. Du Bois, Helen Keller, Mark Twain, Horatio Alger, Jr., James George Frazer, Henri Bergson, H. G. Wells, G. K. Chesterton, Sigmund Freud, Gertrude Stein, và Carl Jung.

John B. Watson (1878 – 1958)

Sinh ra trong gia đình có người mẹ sùng đạo và người cha nát rượu, không nhận được sự quan tâm từ cha mẹ nhưng với sự kiên trì đã đỗ đại học năm 15 tuổi, hoàn thành thạc sĩ năm 21 tuổi và đạt học vị tiến sĩ tại đại học Chicago năm 25 tuổi (đến giờ vẫn là kỷ lục của trường đại học này).

Ông là người đã thay đổi lịch sử tâm lý học, lịch sử marketing, giáo dục, được coi là cha đẻ của ngành Tâm lý Hành vi học (Behaviorism) . Một con người uyên bác, lỗi lạc trong học thuật; nhanh nhạy trong kinh doanh; nhạy cảm và đau khổ trong cuộc sống gia đình. Ông đạt được những thành tựu nghiên cứu to lớn và đồng thời cũng nhận nhiều trỉ trích cho các thí nghiệm được đánh giá là “vô nhân đạo”, “ác độc” của mình.

Sigmund Freud (1856 – 1939)

Nguyên là một bác sĩ về thần kinh và tâm lý người Áo. Ông được công nhận là người đặt nền móng và phát triển lĩnh vực nghiên cứu về phân tâm học. Cho đến ngày nay mặc dù lý thuyết về phân tâm học của ông còn gây nhiều tranh cãi và người ta còn đang so sánh hiệu quả của các phương pháp phân tâm học của ông với các phương pháp điều trị khác, nhưng cũng phải thừa nhận rằng ông là một nhà tư tưởng có ảnh hưởng lớn trong thế kỷ 20.

Alfred Adler (1870 –1937)

các nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới

Một nhà tâm thần học người Áo. Ông là người sáng lập nên tâm lý học cá thể, người tiên phong của tâm lý học nhân bản chủ nghĩa, cha đẻ của tâm lý học bản ngã. Sự nhấn mạnh của ông về tầm quan trọng của những cảm giác bị thấp kém- phức cảm tự ti – được công nhận là đã cô lập được một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nhân cách.  Ông từng đi theo Sigmund Freud để nghiên cứu thảo luận về các chứng bệnh thần kinh, nhưng đồng thời cũng là người đầu tiên trong trường phái phân tích tâm thần phản đối lại Freud.

Carl Gustav Jung  (1875 –1961)

Là một bác sĩ tâm thần, một nhà tâm lý học Thụy Sĩ. Nổi tiếng nhờ ông thành lập một trường phái Tâm Lý học mới có tên là “Tâm Lý Học Phân Tích”(‘analytical psychology’) nhằm phân biệt với trường phái “Phân Tâm Học” (‘psychanalysis’) của Sigmund Freud.

Và ngày nay có rất nhiều nhà tâm lý trị liệu chữa trị bệnh nhân theo phương pháp của ông. Phần lớn những điều được biết về cuộc đời của Jung được tìm thấy trong cuốn Tự Truyên của ông có tựa là ‘Memories, Dreams, Reflections’. Tuy không phải là người đầu tiên nghiên cứu về giấc mơ nhưng chính những phát kiến lớn lao trong lĩnh vực này của ông đã làm nên tên tuổi của Carl Gustav Jung.

Tư tưởng của ông gây ảnh hưởng lớn lên nhiều nhà tâm lý học và các phòng trào tâm linh hiện đại như phong trào New Age, Psychoanalysis, Adam Phillips , Jackson Pollock, Northrop Frye, Oxford Group, Alcoholics Anonymous, Barbara Hannah.

Erich Fromm (1900 –1980)

Người Do Thái Đức-Mỹ. Ông là nhà triết học nhân bản chủ nghĩa và là nhà phân tâm học. Ông dành cả đời nỗ lực tận tâm thay đổi lý thuyết phân tâm học của Freud cho phù hợp với hiện trạng tinh thần của người phương Tây sau khi hai cuộc chiến tranh thế giới. Lý thuyết của ông về phân tâm học có những tác động nhất định đến thế giới.

Các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *