10 vị tướng tài giỏi nhất thế giới mọi thời đại

Bạn có biết những vị tướng nào giỏi nhất mọi thời đại có tên trong lịch sử chiến tranh thế giới hiện nay không? Dưới đây là 10 vị tướng giỏi nhất thế giới mọi thời đại mà VNtoWorld giới thiệu bạn nhất định nên biết bởi họ là những người được cả nhân loại tôn thờ và ghi nhớ công lao.

1.Alexander Đại đế (356-323 TCN)

Chỉ trong 12 năm trị vì đế chế Macedonia (336 – 323 TCN), Alexander Đại đế đã chinh phục gần như toàn bộ lãnh thổ thế giới mà ông biết vào thời điểm ấy trước khi chết.

Ông cất tiếng khóc chào đời trùng hợp với thời điểm đền thờ thần Artemis ở Ephesus bị cháy rụi. Do vậy, nhiều người tin rằng Alexander Đại đế là con của một vị thần rắn. Các nhà tiên tri thời cổ đại tiên đoán, ông sẽ có một tương lai “bách chiến bách thắng”.

Sự thật chứng minh lời tin tri đó là đúng. Bởi trong các cuộc dẫn quân đi chinh phạt của mình, Alexander Đại đế gần như bách chiến bách thắng. Các trận chiến nổi bật nhất của nổi bật nhất Alexander Đại đế là:

Chiến dịch chinh phục đế quốc Ba Tư – chiến dịch đầu tiên trong đời của vị hoàng đế 20 tuổi.

Trận Gaugamela diễn ra năm 331 TCN, Alexander Đại đế cùng hơn 40.000 quân lính của mình đã đánh bại hàng vạn quân Ba Tư do hoàng đế Darius III nhà Achaemenes – lúc đó đang cai trị Ba Tư dẫn đầu.

2.Thành Cát Tư Hãn (1162-1227)

Thành Cát Tư Hãn chính là người hợp nhất các bộ lạc độc lập ở vùng Đông Bắc châu Á và sáng lập ra Đế quốc Mông Cổ năm 1206. Trong thời gian trị vì, ông đã mở rộng lãnh thổ của đất nước mình từ châu Á sang tới tận châu Âu.

Các nhà nghiên cứu đều đánh giá rất cao tài năng quân sự của ông, từ cách tổ chức quân đội cho tới chiến thuật. Triết lý quân sự mà cả đời Thành Cát Tư Hãn tuân theo đó là làm sao chiến thắng kẻ thù nhanh nhất, ít thiệt hại nhất. Trong các trận chiến, Thành Cát Tư Hãn không bao giờ buông tha cho kẻ địch, ngay cả khi đối thủ bỏ chạy.

3.Napoleon Bonaparte (1769 – 1821)

Napoleon là một nhà quân sự và chính trị kiệt xuất khiến cả thế giới kính phục và khiếp sợ.

Napoleon được mệnh danh là thần chiến tranh, bởi với cách dụng binh khó lường và những việc làm phi thường mà không vị tướng nào dám thực hiện ông đã tạo ra những chiến thắng vĩ đại, chớp nhoáng khi phải chống lại kẻ địch có ưu thế hơn về quân số.

Một trong những chiến thắng thể hiện rõ tài năng của Napoleon là trận chiến Ba Hoàng đế – Austerlitz vào năm 1805. Napoleon đã chỉ huy thành công 73.000 quân Pháp, chiến thắng hơn 80.000 quân liên minh Áo – Nga.

Các chiến dịch của Napoleon được nghiên cứu tại các học viên quân sự khắp nơi trên thế giới. Ông cũng được lịch sử thế giới ghi nhận là danh tướng vĩ đại nhất thế giới thế kỷ 19.

4.Hanibal Barca (247-183)

Vị tướng huyền thoại người Carthage này đã dẫn đội quân với lực lượng ít và yếu hơn hẳn đế chế Rome từ Cathegne (Tây Ban Nha ngày nay) đánh thẳng vào Rome. Quân đội của ông đã chiến thắng và làm suy yếu tận gốc rễ đế chế La Mã.

5.Julius Cesar (100 – 44TCN)

Cesar là một lãnh tụ quân sự lỗi lạc và chính trị gia xuất sắc của La Mã, người đóng vai trò then chốt trong sự chuyển đổi Cộng hòa La Mã thành Đế chế La Mã.

Một trong những chiến tích vang dội nhất của Cesar là cuộc chinh phục xứ Gaule (bao gồm Pháp, Bắc Ý, Bỉ, Tây Thụy Sĩ, v.v… ngày nay) mở cho La Mã con đường tiếp cận Đại Tây Dương. Sau đó, ông đã phát động cuộc xâm lăng của La Mã vào xứ Britannia (nước Anh ngày nay) cũng như đã cho xây cầu sông Rhein năm 55 TCN, trở thành tướng La Mã đầu tiên vượt qua eo biển Manche cũng như qua bờ phải sông Rhein.

6.Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (1228 – 1300)

10 vị tướng giỏi nhất thế giới mọi thời đại

Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, một vị danh tướng anh hùng dân tộc Việt Nam thời nhà Trần. Ông là một trong những người chỉ huy chính trong việc đẩy lùi ba lần cuộc xâm lược của quân Mông Cổ và về sau là quân Nguyên Mông ở thế kỷ 13.

Chiến thắng của quân dân ta trước đội quân Mông Cổ hùng mạnh, thiện chiến dưới thời Hốt Tất Liệt được xem là một trong những chiến công vĩ đại nhất lịch sử thế giới.

7.Oliver Cromwell (1599 – 1658)

Oliver Cromwell là danh tướng lừng danh trong lịch sử của nước Anh. Ông đã lãnh đạo đội quân sườn sắt đánh bại quân đội của hoàng gia Stewart trong cuộc cách mạng tư sản Anh thế kỉ XVII, chém đầu vua Anh Charles I (1649). Sau đó, Cromwell chinh phục Ireland, Scotland và trở thành huân tước bảo hộ cai trị nước Anh từ năm 1653 cho tới khi ông qua đời năm 1658.

8.Mikhaiin Cutudop (1745 -1813)

Mikhail Illarionovich Golenishchev-Kutuzov sinh vào ngày 16 tháng 9 năm 1745 và mất vào ngày 28 tháng 4 năm 1813. Ông được biết đến là một vị Nguyên soái trong lịch sử nước Nga. và tên tuổi của vị tướng này hoàn toàn gắn liền với giai đoạn lịch sử huy hoàng đáng nhớ của Nga đó là giai đoạn hùng mạnh vào cuối thế kỷ 19.

Ông có khả năng quân sự và ngoại giao vô cùng tài giỏi. Mikhail Illarionovich Golenishchev-Kutuzov đã phục vụ hết mình cho ba Nga hoàng nhà Romanov đó là Ekaterina II (1762 – 1797), Pavel I (1797 – 1801) và Aleksandr I (1801 – 1825).

9.Geogry Zukop (1896 – 1974)

Georgi Konstantinovich Zhukov được biết đến là 1 danh tướng vô cùng nổi tiếng của Nga. ông không chỉ biết đến là tướng quân sự giỏi mà còn tài ba trên khắp mọi mặt trận. Tài năng của ông là lãnh đạo và sự tiên đoán. Và tất cả những cuộc chiến do ông lãnh đạo đã trở thành tên tuổi những chiến tích ghi danh lớn trong lịch sử của đất nước ông và không những thế nó có ảnh hưởng rất nhiều đến lý luận quân sự của Liên Xô nói riêng và thế giới nói chung.

10.Võ Nguyên Giáp (1911 – 2013)

Võ Nguyên Giáp là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông được mệnh danh là bậc thầy số 1 về chiến tranh du kích.

Dù không được đào tạo qua bất kỳ một trường lớp quân sự chính quy nào, không trải qua các cấp bậc quân hàm trong quân đội nhưng Võ Nguyên Giáp được phong quân hàm Đại tướng vào năm 1948 khi mới chỉ 37 tuổi.

Với tài năng của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy thành công chiến dịch Điên Biên Phủ, tiêu diệt “pháo đài bất khả xâm phạm” của Pháp, tổ chức chiến dịch Hồ Chí Minh huyền thoại trong kháng chiến chống Mỹ, chính thức giành lại độc lập cho dân tộc ta.

Những câu nói bất hủ của danh nhân thế giới

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *