Những cuốn sách hay về lịch sử thế giới

Lịch sử thế giới trải qua bao nhiêu biến động, sự phát triển văn minh, những xung đột dẫn đến chiến tranh, những con người đã góp phần tạo nên lịch sử thế giới. VNtoWorld xin giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách hay về lịch sử thế giới.

1.The World until yesterday -Thế Giới Cho Đến Ngày Hôm Qua

The World until yesterday  là một tác phẩm của giáo sư Jared Diamond về lĩnh vực lịch sử. Cuốn sách nêu lên quá trình mà con người ta thích ứng, phát triển, tiến hóa để tồn tại trên Trái Đất suốt chiều dài lịch sử. Các vấn đề về ngôn ngữ, tôn giáo, văn hóa, chiến tranh, nhận thức…đều được viết rất chi tiết trong quyển sách này.

Qua cuốn sách những sự kiện mà chúng ta tưởng chừng như hiển nhiên được lí giải dưới góc độ của lịch sử. Tại sao chúng ta biết đọc, biết viết? Tại sao có những dịch bệnh? Và nhiều câu hỏi tại sao khác của bạn sẽ được giải đáp khi bạn đọc The World until Yesterday.

2.Sapiens – Lược Sử Về Loài Người

những cuốn sách hay về lịch sử thế giới

Sapiens là một trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất của giáo sư, nhà sử học người Israel – Yuval Noah Harari. Là tác phẩm khiến tên tuổi của ông vang danh.

Xoay quanh sự phát triển và tiến hóa của loài người từ thửa sơ khai đến nay, cuốn sách đưa người đọc từng bước, từng bước một khám phá về dòng giống của mình. Từ sự nhận thức về thế giới xung quanh đến những cuộc Cách mạng Nông nghiệp, Cách mạng Khoa học dần dần Loài Người đã phát triển ngày càng vượt xa trí tưởng tượng của chính mình.

Dưới các góc độ sinh học, triết học, lịch sử và kinh tế, tác giả đi sâu vào việc nêu ra những sự kiện, giải thích những sự kiện và bày tỏ cảm nhận của những cá nhân trong thời điểm lịch sử đó. Bằng việc tự hỏi chính mình rằng: Với tư cách một giống loài, chúng ta là ai? Và chúng ta đang đi về đâu? tác giả khuyến khích những người đọc hãy bỏ qua những tin tưởng vào tín ngưỡng để đặt ra những câu hỏi về thế giới và đừng lảng tránh những vấn đề gây tranh luận.

3.Civilization:The West and the Rest  – Văn Minh Phương Tây Và Phần Còn Lại Của Thế Giới

Civilization:The West and the Rest của tác giả Naill Ferguson đã đúc kết lại lịch sử thế giới, và đây được coi là một trong những quyển sách hay nhất về lịch sử thế giới.

Bằng cách nào phương Tây vượt qua được những đối thủ phương Đông? Và có phải giờ đây phương Tây không còn ở đỉnh cao quyền lực nữa? Bắt đầu vào thế kỉ 15, phương Tây đã phát triển sáu khái niệm mới đầy uy lực – cạnh tranh, khoa học, pháp quyền, y học hiện đại, chủ nghĩa tiêu dùng và đạo lý nghề nghiệp – cho phép họ vượt qua tất cả các đối thủ cạnh tranh khác.

Nhưng giờ đây, Ferguson cho thấy phần còn lại của thế giới đã tiếp thu tất cả các khái niệm mà phương Tây từng độc chiếm, trong khi phương Tây lại đang đánh mất niềm tin vào chính mình.

4.The Discoverers -Những Nhà Khám Phá – Lịch Sử Tri Kiến Vạn Vật Và Con Người

The Discoverers của tác giả Boorstin là một  tác phẩm nổi bật, vượt trội, khai mở cho người tò mò muốn biết thế giới đã được khám phá như thế nào, một trong những bách khoa thư lịch sử xuất sắc nhất khó lòng tìm được ở bất cứ nơi đâu khác.

The Discoverers  là một tập khảo luận đồ sộ và bao quát về cách thức nhân loại đã khám phá thế giới, dù còn dang dở. Bằng cách kết hợp những mảnh tư liệu lớn trong kho tàng lịch sử tri thức thành những cấu trúc trật tự và lô gích nhằm hé mở sự vận động tiệm tiến của tri thức qua truyện kể về những cá nhân kiệt xuất đã từng vạch lối mở đường, bằng niềm tin, sự cẩn trọng cùng ý chí và quyết tâm sắt đá, tiến tới khai phá “miền đất lạ”, làm nên hiểu biết của chúng ta về sự phát triển của vũ trụ trong gần hai thiên niên kỷ qua, truy nguyên từ Ptolemy qua Copernicus và Newton tới Einstein, giúp ta nhìn thấu thời đại Khám phá vĩ đại, Tự nhiên muôn màu và hơn thế nữa…

5.Những Cuộc Chinh Phạt Của Alexander Đại Đế

Những Cuộc Chinh Phạt Của Alexander Đại Đế là một tuyệt tác của Arrian. Arrian tên đầy đủ là Flavius Arrianus Xenophon, một người Hy Lạp, sinh ra tại Nicomedia, thủ phủ của La Mã thuộc Bithynia, vào khoảng một vài năm trước năm 90 SCN.

Người Hy Lạp-La Mã cổ tạo dựng nên nền dân chủ, nền khoa học duy lý và một nền triết học rực rỡ. Họ xây dựng nên những công trình nguy nga như đền Parthenon, đấu trường Colisée, Khải hoàn môn và thư viện Hoàng gia Alexandria… Họ sáng tạo nên những huyền thoại vượt thời gian như Iliad, Odyssêy hay Oedipus… Phải nói rằng đây là nền văn minh đã phát triển rực rỡ về mọi mặt với những tác phẩm và thành tựu ở nhiều thể loại như văn học, mỹ thuật, kiến trúc, triết học, y học, toán học, lịch sử, vật lý… mà cho đến ngày nay vẫn không ngừng được kiếm tìm, nghiên cứu và khám phá. Đất nước đó được cai quản bởi Alexander là một Hoàng đế vĩ đại với những thành công mà không ngòi bút nào tả xiết, người cai trì hai lục địa, người mà danh tiếng đã được cả thế gian biết đến.

6.Collapse -Sụp Đổ

Với Collapse của Jared Diamond người đọc sẽ đi từ sự sụp đổ của nền văn minh Maya, đến với sự bùng nổ và suy tàn của người Viking, xem xét sự hưng thịnh và kết cục bi thảm của người Norse ở Greenland… Tìm hiểu nguyên nhân nào cho mọi sự diễn tiến hay suy bại của các xã hội trên toàn thế giới? Có thể kiếm tìm một lý giải hay một mô hình cho tất cả những thất bại và thành công của nhân loại hay không? Chúng ta có thể học gì từ sự thất bại của những nền văn minh từng là vĩ đại nhất?

“Chúng ta đang tiến rất nhanh trên con đường không bền vững… nên bằng cách này hay cách khác, các vấn đề môi trường của thế giới sẽ được các thế hệ trẻ hiện nay giải quyết. Vấn đề ở đây là liệu chúng có được giải quyết bằng những cách thích hợp do chính chúng ta chọn lựa hay không, hay bằng những cách tiêu cực mà chúng ta không muốn chọn lựa như chiến tranh, diệt chủng, dịch bệnh và các xã hội sụp đổ. Trong khi tất cả các hiện tượng tàn khốc trên luôn gắn chặt với lịch sử xã hội loài người, nhưng mức độ nghiêm trọng của suy thoái môi trường và áp lực dân số sẽ kéo theo đói nghèo và bất ổn chính trị.”

7.The Rise and Fall of the Third Reich -Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba

The Rise and Fall of the Third Reich của tác giả William L. Shirer  là một công trình đồ sộ và chi tiết đến từng ngóc ngách về chủ nghĩa Phát xít – nỗi khiếp sợ một thời của Loài Người.

Từng địa điểm, từng sự kiện đều được viết một cách chân thực, quyển sách là tác phẩm đầy đủ nhất cho bất kì ai muốn tìm hiểu về Đế chế thứ Ba. Được trình bày theo một trình tự thời gian, cuốn sách dẫn người đọc trải qua từng trang lịch sử thời đó. Giai đoạn đen tối của Loài người được phác họa thông qua những văn bản, những nhân chứng có thật trong hoàn cảnh lúc bấy giờ.

Trả lời cho các câu hỏi vì đâu mà Đức Quốc Xã được hình thành, vì đâu mà Hitler khiến cả thế giới kinh hãi, vì đâu mà một đế chế khủng khiếp như thế lại lụi tàn,…tác phẩm sẽ không phải là một cuốn sách đọc xong ngay trong vài giờ mà đòi hỏi người ta phải bỏ ra hàng tuần, thậm chí hàng năm để ngâm cứu, nghiền ngẫm nó.

8.Súng, Vi Trùng Và Thép

Guns, Germs, and Steel của Jared Diamond giải thích vì sao các nền văn minh Á – Âu (bao gồm cả Bắc Phi) lại tồn tại được cũng như đã chinh phục các nền văn minh khác. Sự khác biệt của quyền lực và công nghệ giữa các xã hội loài người có nguồn gốc từ sự khác biệt về môi trường. Qua đó, ông giải thích tại sao Tây Âu, chứ không phải các nền văn minh khác trong thế giới Á Âu như Trung Quốc, lại trở thành thế lực thống trị thế giới.

Sách Lịch sử thế giới qua 100 loại vũ khí

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *