Hội An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm nào?

Hội An (Hoi An Ancient Town) được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1999. Phố cổ Hội An là một ví dụ đặc biệt được bảo tồn tốt của một thương cảng Đông Nam Á có niên đại từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19. Các quy hoạch nhà và đường phố của Hội An phản ánh những ảnh hưởng, cả bản địa và nước ngoài, kết hợp với nhau để tạo ra khu di sản độc đáo này.

Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm nào
Phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1999

Hội An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới

Phố cổ Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam, miền Trung Việt Nam, trên bờ Bắc gần cửa sông Thu Bồn. Tài sản được ghi nhận bao gồm 30 ha và có vùng đệm là 280 ha. Đây là một ví dụ đặc biệt được bảo tồn tốt về một cảng thương mại quy mô nhỏ hoạt động từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19, giao thương rộng rãi, với cả các nước Đông Nam Á và Đông Á và với phần còn lại của thế giới. Sự suy tàn của nó vào cuối thế kỷ 19 nhưng nó vẫn giữ được quy mô đô thị truyền thống của mình ở một mức độ đáng kể.

Thị trấn phản ánh sự kết hợp của các nền văn hóa bản địa và nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc và Nhật Bản với những ảnh hưởng của châu Âu sau này) kết hợp để tạo ra sự tồn tại độc đáo này.

Thị trấn bao gồm một khu phức hợp được bảo tồn gồm 1.107 tòa nhà khung gỗ, với tường gạch hoặc gỗ, bao gồm các di tích kiến ​​trúc, các công trình thương mại và bản địa trong nước, đặc biệt là chợ mở và bến phà, và các công trình tôn giáo như chùa và nhà thờ gia đình. . Những ngôi nhà được lát gạch và các cấu kiện bằng gỗ được chạm khắc với các họa tiết truyền thống. Được sắp xếp cạnh nhau thành hàng, không bị đứt đoạn dọc theo những con đường đi bộ hẹp. Ngoài ra còn có cây cầu Nhật Bản bằng gỗ , với một ngôi chùa trên đó, có niên đại từ thế kỷ 18. Quy hoạch đường phố ban đầu vẫn còn, được phát triển khi thị trấn trở thành một cảng. Nó bao gồm một mạng lưới các đường phố với một trục song song với sông và trục đường phố và các ngõ còn lại vuông góc.

Các công trình kiến ​​trúc bằng gỗ còn sót lại và sơ đồ đường phố còn nguyên vẹn, cùng nhau thể hiện một cảnh quan thị trấn truyền thống của thế kỷ 17 và 18. Thị trấn tiếp tục được chiếm đóng cho đến ngày nay và hoạt động như một thương cảng và trung tâm thương mại. Các di sản sống phản ánh các cộng đồng đa dạng của cư dân bản địa của thị trấn, cũng như người nước ngoài, cũng đã được bảo tồn và tiếp tục được truyền lại. Phố cổ Hội An vẫn là một điển hình đặc biệt được bảo tồn tốt của một cảng Viễn Đông.

Video về Phố cổ Hội An của UNESCO

 

Xem thêm: Di sản tư liệu của Việt Nam được công nhận Di sản tư liệu thế giới là gì?

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *