9 thế giới trong thần thoại Bắc Âu

Nếu là fan của dòng phim siêu anh hùng thì chắc bạn đã từng nghe về Cửu giới. Đó chính là thể giới thần thành, rộng lớn của Odin, Thor, Loki…

Thần thoại Bắc Âu bao gồm tôn giáo và tín ngưỡng thời kỳ tiền Kitô giáo, cùng với các truyền thuyết của cư dân vùng Scandinavia, kể cả những người định cư trên đảo Iceland – nơi tìm thấy nhiều tư liệu viết của thần thoại Bắc Âu. Dị bản nổi tiếng của thần thoại Bắc Âu là thần thoại các dân tộc gốc Đức vốn hình thành từ thần thoại các dân tộc Ấn-Âu tồn tại trước đó.

Tôn giáo các dân tộc Bắc Âu không dựa trên một “sự thật” được truyền trực tiếp từ thần thánh đến con người (tuy cũng có những câu chuyện người trần được thần thánh viếng thăm) và không có những văn bản chính quy như Kinh Thánh của Kitô giáo hay kinh Qur’an của Hồi giáo. Thần thoại Bắc Âu được truyền miệng dưới dạng những bài thơ dài. Việc lưu truyền tôn giáo Bắc Âu diễn ra mạnh nhất vào thời Viking. Người ta tìm hiểu về thần thoại Bắc Âu chủ yếu qua các sử thi Edda và các văn bản ghi chép trong thời Kitô giáo mở rộng về khu vực Scandinavia. Thần thoại Bắc Âu có ảnh hưởng lớn đến các tác phẩm văn học nghệ thuật.

Trong thần thoại Bắc Âu, Trái Đất là một dĩa dẹt đặt trên cành của cây thế giới Yggdrasil. Asgard, nơi các vị thần sinh sống, nằm ở trung tâm đĩa. Con đường duy nhất dẫn đến Asgard là cầu vồng Bifröst. Các người khổng lồ sống ở Jotunheim (nghĩa là “vùng đất của người khổng lồ”). Người chết đến một nơi lạnh lẽo và tối tăm gọi là Niflheim do Hel, con gái của Loki, cai trị. Đâu đó ở phương nam là vùng Muspelheim rực lửa, nơi các người khổng lồ lửa sinh sống. Các vùng đất siêu nhiên khác là Álfheim – vương quốc của người Elf trắng, Svartálfaheim (hay Nidavellir) – vương quốc của người lùn. Giữa Asgard và Niflheim là Midgard (hay Middle-earth), nơi con người sinh sống.Còn Valhalla là nơi các chiến binh đến sau khi tử trận

1.Múspelheim: Thế giới khổng lồ lửa

Múspelheimr là một trong chín thế giới của Yggdrasil, nơi đây lúc nào cũng rực lửa, nóng bức. Nơi đây là nơi trú ngụ của loài khổng lồ lửa được cầm đầu bởi tên Surtr. Vùng đất này nằm ở phía Nam ở tầng thứ hai đối lập với vùng đất Niflheim. Khi Ragnarok đến, Surtr làm gãy cây cầu Biforst và dùng lửa thiêu cháy thế giới. Tên Surtr giết chết thần Freyr nhưng lại bị tiêu diệt dưới tay thần Thor. Màu sắc biểu tượng cho Múspelheim là màu đỏ.

2.Niflheim: Thế giới băng giá

Niflheimr là một trong chín thế giới, được biết đến với tên là vùng đất băng giá nguyên thủy.

Nơi đầu tiên được nhắc tới trong Cửu giới chính là Niflheim – thế giới của sương mù dày đặc. Đây được coi là nơi tăm tối, lạnh lẽo nhất trong thần thoại Bắc Âu.

Niflheim là nơi đầu tiên, được đặt ở phía bắc trong Cửu giới. Nơi đây có chiếc giếng Hvergelmir cổ đại, ngọn nguồn của mọi con sông và được bảo vệ bởi con rồng khổng lồ Nidhug (Níðhöggr). Và bên dưới lòng đất là Hellheim, vùng đất địa ngục nơi kẻ ác bị đày đọa vĩnh viễn nơi đây.

3.Helheimr: Thế giới của cái chết

Khi Hel sinh ra (con của Loki), Odin đã trục xuất nữ thần xuống vùng đất này để cai quản người chết vì tuổi già và bệnh tật. Helheimr có tên khác là Níflhel.

Các vong hồn sau khi rời bỏ cuộc sống sẽ băng qua Gjallarbrú (“cầu có vái che vàng”) do Modgud canh giữ. Họ còn phải đi qua hang Gnipahellir phủ bởi máu, được canh giữ bởi con chó Garmr. Cuối cuộc hành trình, các vong hồn đến trình diện trước sảnh Eljudnir để nhận phán quyết từ Hel.

4.Vanaheim: Thế giới của Vanir

9 thế giới trong thần thoại bắc âu

Vanaheimr là một trong ba thế giới trên thiên đường, trong tiếng Bắc Âu cổ là “vùng đất của các vị thần Vanir”. Vanir còn được gọi là Vindheimr (vùng đất của gió). Đây là nơi trú ngụ của các vị thần Vanir – thần bảo trợ cho sự phì nhiêu, giàu có, trí tuệ và tài tiên tri. Nơi này yên bình và sung túc. Thần Njörðr sẽ trở về sau Ragnarök bắt đầu.

Vanaheim tượng trưng cho thế giới của nước với biểu tượng là những cơn gió nhẹ mang lại sự sống từ phía Tây. Các thần Vanaheim còn được gọi là thần chết, do đó Vanaheimr – thủy giới nằm ở phái Tây có thể được liên tưởng tới chuyến viễn du cuối cùng. Màu sắc biểu tượng cho vùng đất này là xanh lục, xanh lam sẫm, nâu và vàng bóng pha sắc đỏ.

Chương I của Yngling Saga có nhắc đến Vananheimr nằm ở phía Đông sông Don nước Nga. Chương XV của cuốn sách này còn nhắc đến việc nhà vua Sveigðir đã kết hôn với người phụ nữ ở Vanaland, và họ có con trai là Vanalandi (người từ vùng đất của Vanir).

5.Asgard: Thế giới của các vị thần

Trung tâm Asgard là cánh đồng Idavoll, nơi các Aesir họp bàn những việc quan trọng. Các nam thần họp ở điện Gladsheim và các nữ thần ở điện Vingólf. Họ cũng gặp nhau hàng ngày ở suối vận mệnh Urd bên dưới Yggdrasil. Ngai vàng Lidskjalf của thần Odin được đặt trên điện Valaskjalf Xung quanh Asgard là một bức tường vững chắc do một người khổng lồ tên là Hrimthurs xây dựng. Cách duy nhất để lên Asgard là đi qua cầu vồng Bifröst. Quầng đỏ của cầu vồng thật ra là lửa để ngăn những người khổng lồ băng vượt qua. Trách nhiệm gác lối vào Asgard được giao cho thần Heimdall. Ngoài hai điện chung là Gladsheim và Vingolf, mỗi vị thần có nơi ở riêng của mình. Mười hai toà cung điện được xây lên cho mỗi vị thần xuất chúng. Thần Heimdall sống trong một cung điện tên là Himinbiorg ở gần cây cầu Bifröst. Lãnh địa của thần Thor tên là Thrudvangar và tòa chính điện gọi là Bilskirnir. Thần Balder và vợ, nữ thần rừng Nanna xinh đẹp sống ở cung điện Breidablik trong khi thần Forseti có cung điện Glitnir, nơi thần làm nhiệm vụ phán xử những tranh chấp của cả thần linh và con người. Nữ thần Freyja sở hữu một cung điện lộng lẫy tên là Folkvang. Cha nữ thần là thần gió Njord, sống trong điện Noatun bên bờ biển và ngôi nhà của thần Freyr, anh của nữ thần Freyja, tên là Alfheim. Nữ thần Frigg, vợ thần Odin, có cung điện riêng tên là Fensalir. Riêng thần tối cao Odin sống trong điện Valaskjaff có mái bằng bạc. Tuy nhiên, nơi nổi tiếng nhất của Asgard là cung điện Valhalla thuộc sở hữu của Odin. Các vị anh hùng tử vong trong chiến trận được triệu tập về nơi này.

6.Midgard: Thế giới của loài người

Midgard được sắp xếp nằm ở giữa trong Cửu giới và cũng chính là Trái Đất của chúng ta. Odin, Vili và Ve đã tạo ra những con người đầu tiên từ một khúc gỗ.

Midgard và Asgard được kết nối bằng cầu Bifrost. Midgard được bao quanh bởi một đại dương khổng lồ không thể vượt qua được.

Nhưng đại dương lại bị chiếm đóng bởi một con rắn biển khổng lồ, Midgard Serpent. Đó là con quái vật có kích cỡ khổng lồ. Nó lớn đến nỗi có thể bao quanh Trái đất hoàn toàn và tự cắn vào đuôi của chính mình.

7.Jotunheim: Thế giới của người khổng lồ

Jotunheim là ngôi nhà của những người khổng lồ (còn gọi là Jotuns). Họ là kẻ thù thề của Aesir. Jotunheim bao gồm chủ yếu là băng đá và rừng rậm. Bởi vì điều này, những người khổng lồ sống chủ yếu từ cá từ các con sông, và loài động vật từ rừng.

Những người khổng lồ và Aesir liên tục chiến đấu liên tục vì mối thù của Ymir. Nhưng tất nhiên cũng có những ngoại lệ. Loki cũng đến từ Jotunheim, nhưng anh được Aesir chấp nhận và sống ở Asgard.

8.Alfheim: thế giới của ánh sáng

Alfheim nằm ngay cạnh Asgard và là thiên đàng cho những sinh vật yêu ánh sáng. Tại đây, những yêu tinh ánh sáng được xem là “thiên thần hộ mệnh” của Freyr, là người cai trị của Alfheim.

Những yêu tinh này phụ trách cai quản thiên nhiên và cả việc sinh đẻ, họ có thể giúp đỡ hoặc cản trở con người với kiến ​​thức về sức mạnh ma thuật vô tận của mình. Ngoài ra, họ cũng thường truyền cảm hứng cho nghệ thuật hoặc âm nhạc.

9.Svartalfheim: Thế giới của Người lùn

Svartalfheim/Nidavellir là ngôi nhà của những người lùn, họ sống dưới những tảng đá lớn hoặc trong hang động, cả dưới lòng đất. Người lùn là bậc thầy của nghề thủ công, đặc biệt là rèn vũ khí. Các vị thần của Asgard đã nhận được nhiều quà tặng mạnh mẽ từ đây giống như chiếc nhẫn huyền diệu Draupnir hay cây giáo Gungnir nổi tiếng của Odin.

Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *