Vườn quốc gia Tam Thanh Sơn – Di sản thiên nhiên thế giới ở Trung Quốc

Công viên quốc gia núi Sanqingshan (Tam Thanh Sơn), một khu đất rộng 22.950 ha nằm ở phía tây dãy núi Huyaiyu ở phía đông bắc tỉnh Giang Tây (phía đông miền trung Trung Quốc) đã được ghi nhận về chất lượng danh lam thắng cảnh đặc biệt, được đánh dấu bằng sự tập trung của các cột trụ có hình dạng kỳ lạ và đỉnh núi: 48 đỉnh đá granit và 89 cột đá granit, nhiều cột giống hình người hoặc động vật. Vẻ đẹp tự nhiên của ngọn núi Huaiyu cao 1.817 mét càng được tăng cường bởi sự kết hợp của các đặc điểm đá granit với thảm thực vật và các điều kiện khí tượng đặc biệt tạo nên một cảnh quan luôn thay đổi và hấp dẫn với quầng sáng trên mây và cầu vồng trắng. Khu vực này chịu sự kết hợp của ảnh hưởng biển và gió mùa cận nhiệt đới và tạo thành một đảo rừng ôn đới phía trên cảnh quan cận nhiệt đới xung quanh.

Năm công nhận: 2008
Tiêu chí: (vii)
Diện tích: 22.950 ha
Vùng đệm: 16.850 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Công viên quốc gia Núi Sanqingshan trưng bày một dãy độc đáo các cột và đỉnh núi bằng đá granit có hình dạng tuyệt đẹp, tập trung ở một khu vực tương đối nhỏ. Những khối đá hình thành lờ mờ, phức tạp xen kẽ với độ che phủ rừng mỏng manh và kết hợp với các kiểu thời tiết luôn thay đổi tạo nên một cảnh quan đẹp mê hồn.

Tiêu chí (vii): Hiện tượng tự nhiên hoặc vẻ đẹp tự nhiên bậc nhất: Các thành tạo đá granit đáng chú ý của Núi Sanqingshan kết hợp với rừng đa dạng, khung cảnh gần và xa, và các hiệu ứng khí tượng nổi bật để tạo ra một cảnh quan có chất lượng cảnh quan đặc biệt. Khía cạnh đáng chú ý nhất là sự tập trung của các cột và đỉnh có hình dạng kỳ lạ. Vẻ đẹp tự nhiên của Núi Sanqingshan cũng bắt nguồn từ sự kết hợp hài hòa của các đặc điểm đá granit với thảm thực vật của núi được tăng cường bởi các điều kiện khí tượng tạo nên một cảnh quan luôn thay đổi và hấp dẫn. Lối vào có được nhờ những con đường mòn đi bộ lơ lửng trong công viên cho phép du khách đánh giá cao cảnh quan tuyệt đẹp của công viên và tận hưởng bầu không khí thanh bình của nó.

Tính toàn vẹn

Ranh giới công viên được vẽ một cách thích hợp để bảo vệ tính tự nhiên của cảnh quan và các khu vực cần thiết để duy trì chất lượng cảnh quan của tài sản. Tài sản, mặc dù tương đối nhỏ, bao gồm tất cả các đỉnh và cột đá granit cung cấp khung cho các giá trị thẩm mỹ của nó. Ranh giới được khảo sát và phân định chính xác. Tính toàn vẹn của thuộc tính được tăng cường bằng cách chỉ định vùng đệm không phải là một phần của thuộc tính được ghi.

Yêu cầu đối với bảo vệ và quản lý

Tài sản có sự bảo vệ pháp lý hiệu quả, khung quy hoạch hợp lý và hiện đang được quản lý tốt. Công viên được hưởng lợi từ sự hỗ trợ và tài trợ mạnh mẽ của chính phủ. Tài nguyên thiên nhiên của công viên đang trong tình trạng tốt và các mối đe dọa được coi là có thể quản lý được. Có một chế độ quản lý hiệu quả tại chỗ cho công viên. Yêu cầu chính là quản lý tài sản để giữ lại các giá trị thẩm mỹ của nó và cần duy trì sự cân bằng tinh tế với việc cung cấp quyền truy cập của khách truy cập. Mối đe dọa đáng kể nhất liên quan đến sự gia tăng du lịch trong tương lai, và cần phải lập kế hoạch cẩn thận và nhạy cảm về cơ sở hạ tầng liên quan và phát triển tiếp cận.

Bản đồ Vườn quốc gia Tam Thanh Sơn

Video về Vườn quốc gia Tam Thanh Sơn

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *