Vườn quốc gia Tajik (Núi Pamir) – Di sản thiên nhiên thế giới ở Tajikistan

Công viên quốc gia Tajikistan có diện tích hơn 2,5 triệu ha ở phía đông của đất nước, ở trung tâm của cái gọi là “Nút thắt Pamir”, một điểm gặp gỡ của những dãy núi cao nhất trên lục địa Á-Âu. Nó bao gồm các cao nguyên cao ở phía đông và ở phía tây là các đỉnh núi gồ ghề, một số trong số chúng cao hơn 7.000 mét và có sự thay đổi nhiệt độ cực đoan theo mùa. Sông băng thung lũng dài nhất bên ngoài vùng Cực nằm trong số 1.085 sông băng được kiểm kê tại địa điểm, cũng có 170 con sông và hơn 400 hồ. Các loài thực vật phong phú của cả vùng trồng hoa phía tây nam và trung Á phát triển trong Công viên, nơi trú ẩn của các loài chim và động vật có vú quý hiếm và đang bị đe dọa trên toàn quốc (cừu Marco Polo Argali, Báo tuyết và Dê biển Siberi, v.v.). Do thường xuyên xảy ra các trận động đất mạnh, Công viên có dân cư thưa thớt, và hầu như không bị ảnh hưởng bởi nông nghiệp và các khu định cư lâu dài của con người. Nó cung cấp một cơ hội duy nhất cho việc nghiên cứu các hiện tượng kiến ​​tạo mảng và hút chìm.

Năm công nhận: 2013
Tiêu chí: (vii)(viii)
Diện tích: 2.611.674 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Vườn quốc gia Tajik (diện tích 2.611.674 ha) bao gồm gần như toàn bộ dãy núi Pamir, hệ sinh thái núi cao thứ ba trên thế giới sau dãy núi Himalaya và Karakorum. Dãy núi Pamir nằm ở trung tâm của ‘Nút thắt Pamir’, thuật ngữ được các nhà địa lý sử dụng để mô tả mớ hỗn độn của các dãy núi cao nhất trên lục địa Á-Âu. Các lực kiến ​​tạo khổng lồ bắt nguồn từ sự va chạm của mảng Ấn Độ-Úc với mảng Á-Âu đã dần dần ném lên dãy Himalaya, Karakoram, Hindu Kush, Kunlun và Tien Shan – tất cả đều tỏa ra từ dãy núi Pamir. Cùng với dãy núi Karakoram, vùng Pamir là một trong những địa điểm hoạt động kiến ​​tạo mạnh nhất trên thế giới.

Vườn quốc gia Tajik nổi bật như một khu vực được bảo vệ rất rộng lớn, với cảnh quan hoàn toàn không có cây cối với vẻ đẹp tự nhiên đặc biệt. Các giá trị danh lam thắng cảnh nổi bật được nâng cao nhờ sự xen kẽ địa hình của các đỉnh núi cao bị đóng băng dày đặc và cao nguyên cao với đặc điểm sa mạc núi cao. Tài sản chứa một số hiện tượng tự nhiên bậc nhất, bao gồm: Sông băng Fedchenko (sông băng dài nhất thế giới bên ngoài Vùng Cực); Hồ Sarez (một hồ nước rất cao và sâu, chỉ cách đây hơn một thế kỷ, một trận động đất nghiêm trọng đã tạo ra một trận lở đất lớn tạo thành đập Uzoi, đập tự nhiên cao nhất thế giới); và Hồ Karakul, có khả năng là hồ lớn nhất thế giới có nguồn gốc thiên thạch.

Tiêu chí (vii) : Vườn quốc gia Tajik là một trong những khu bảo tồn núi cao lớn nhất trong Vương quốc Cổ Bắc Cực. Sông băng Fedchenko, sông băng thung lũng lớn nhất của Lục địa Á-Âu và dài nhất thế giới bên ngoài Vùng Cực, là một ví dụ độc đáo và ngoạn mục ở cấp độ toàn cầu. Sự kết hợp trực quan của một số hẻm núi sâu nhất trên thế giới, được bao quanh bởi các đỉnh núi băng giá gồ ghề, cũng như sa mạc trên núi cao và các hồ của cao nguyên Pamir tạo nên một vùng núi cao hoang dã có vẻ đẹp tự nhiên đặc biệt. Hồ Sarez và Hồ Karakul là những hiện tượng tự nhiên bậc nhất. Hồ Sarez, nằm sau con đập tự nhiên cao nhất thế giới, rất được quan tâm về mặt địa mạo. Hồ Karakul có thể là hồ lớn nhất có nguồn gốc thiên thạch.

Tiêu chí (viii): Dãy núi Pamir là một trung tâm băng hà lớn trên lục địa Á-Âu và Công viên Quốc gia Tajik minh họa trong một khu vực được bảo vệ một sự kết hợp nổi bật của nhiều ngọn núi cao, thung lũng sông băng và hẻm núi sông sâu bên cạnh môi trường sa mạc lục địa lạnh giá của địa hình cao nguyên Pamir . Một đặc điểm địa mạo nổi bật của địa hình động lực địa chất của khách sạn là Hồ Sarez. Nó được tạo ra bởi một vụ lở đất do động đất tạo ra ước tính khoảng sáu tỷ tấn vật chất và có thể là hồ nước sâu trên núi cao trẻ nhất trên thế giới. Nó có ý nghĩa nguy hiểm về địa mạo và khoa học quốc tế do các quá trình địa chất đang diễn ra ảnh hưởng đến sự ổn định của nó và loại hệ sinh thái hồ sẽ phát triển theo thời gian.

Tính toàn vẹn

Di sản bao gồm toàn bộ khu vực của Vườn quốc gia Tajik và do quy mô rộng lớn, đặc điểm sa mạc miền núi và núi cao cũng như cách xa khu định cư của con người nên di sản được coi là có mức độ toàn vẹn vật chất cao vượt trội. Do đó, không cần thiết phải có một vùng đệm chính thức. Vùng lõi được xác định của TNP chiếm gần 78% tài sản, với ba vùng ‘sử dụng hạn chế’ bền vững khác nằm xung quanh ngoại vi của công viên. Vườn quốc gia Tajik thuộc sở hữu của Nhà nước và với tư cách là một vườn quốc gia, nó có tình trạng bảo vệ pháp lý cao nhất ở Tajikistan.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Khung pháp lý và cơ chế quản lý đối với di sản là toàn diện và rõ ràng, đồng thời tất cả các hoạt động có thể đe dọa đến tính toàn vẹn của di sản, bao gồm cả khai thác mỏ, đều bị nghiêm cấm về mặt pháp lý

Có một kế hoạch quản lý trung hạn được Chính phủ phê duyệt và Cơ quan nhà nước về các khu bảo tồn thiên nhiên chịu trách nhiệm điều phối tất cả các hoạt động trong vườn quốc gia. Việc thực hiện kế hoạch quản lý có sự tham gia của cộng đồng địa phương và các quyền truyền thống của họ đối với việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên được tôn trọng. Việc khoanh vùng tài sản đáp ứng cả nhu cầu bảo tồn truyền thống và đa dạng sinh học. Nguồn tài chính cho công viên phần lớn đến từ các nguồn quốc gia với một phần đóng góp nhỏ từ các dự án tài trợ.

Việc được ghi vào danh sách Di sản Thế giới mang đến cơ hội gia tăng cho Quốc gia Thành viên để phát triển du lịch sinh thái. Do đó, các yêu cầu quản lý và bảo vệ lâu dài đối với di sản bao gồm nhu cầu ngăn chặn các tác động tiêu cực từ hoạt động du lịch đồng thời tạo điều kiện cho mọi lượt khách đến thăm di sản ngày càng tăng thông qua việc cung cấp các dịch vụ du khách có chất lượng.

Cần có nguồn tài chính đảm bảo và đầy đủ để công viên thực hiện đầy đủ kế hoạch quản lý và thực hiện các biện pháp thực thi pháp luật. Do các nguồn của Chính phủ bị hạn chế nên các nguồn tài trợ thay thế cần được nghiên cứu. Về khía cạnh này, khái niệm về quản lý săn bắn chiến lợi phẩm cần được phát triển, vì săn bắn chiến lợi phẩm có thể là một nguồn thu nhập bổ sung quan trọng cho việc quản lý công viên. Tuy nhiên, nó phải bao gồm tất cả các yếu tố cần thiết của cách tiếp cận dựa trên cơ sở khoa học đối với việc quản lý trò chơi và môi trường sống, có sự tham gia của các chuyên gia độc lập và bên ngoài, đồng thời có khung pháp lý chặt chẽ.

Tài sản yêu cầu một chương trình giám sát dài hạn hiệu quả, bao gồm các chỉ số chính được xác định về tình trạng bảo tồn và môi trường sống của tài sản.

Bản đồ Vườn quốc gia Tajik (Núi Pamir)

Video về Vườn quốc gia Tajik (Núi Pamir)

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *