Vườn quốc gia sông ngầm Puerto-Princesa – Di sản thiên nhiên thế giới ở Philippines

Vườn quốc gia sông ngầm tại Puerto Princesa được thành lập vào năm 1992, nằm trong dãy núi Saint Paul, bờ bắc của đảo Palawan, giáp vịnh St Paul Bay về phía bắc và sông Babuyan về phía đông, thuộc tỉnh Palawan, Philippines.

Tên tiếng Anh: Puerto-Princesa Subterranean River National Park
Địa điểm: Tỉnh Palawan
Năm công nhận: 1999
Tiêu chí: (vii)(x)
Diện tích: 22.202 ha

Vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa có diện tích khoảng 22.202 ha, bao gồm một hệ thống hang động ấn tượng nhất thế giới, nơi có cảnh quan núi đá vôi ngoạn mục, vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, rừng già nguyên vẹn và các loài động vật hoang dã đặc biệt.

Đây là nơi chứa con sông Cabayugan dài khoảng 24km, trong đó phần ngầm dài 8,2km chảy trực tiếp ra biển (vịnh St Paul Bay). Phần nửa dưới của sông là nước lợ, chịu ảnh hưởng của nước triều đại dương. Đây cũng là nơi đại diện cho môi trường sống quan trọng cho bảo tồn đa dạng sinh học, nơi chứa một hệ sinh thái núi – biển đầy đủ và các khu rừng tự nhiên có vai trò quan trọng hàng đầu tại châu Á.

Trong Di sản Vườn quốc gia sông ngầm tại Puerto Princesa, cảnh quan tự nhiên núi đá vôi, sông ngầm được bảo tồn trong điều kiện tuyệt vời. Tại đây tính toàn vẹn của Di sản cũng được thể hiện trong hệ sinh thái núi – biển của những khu rừng lớn nhất châu Á. Rừng ngập mặn trong vịnh cùng với hệ thực vật và động vật được kết nối tương tác với các hang động và rừng núi xung quanh.

Trong khu vực Di sản có 8 trong số 13 loại rừng tự nhiên có tại vùng nhiệt đới châu Á: i) Rừng trên đất có nguồn gốc núi lửa, ii) rừng trên đất đá vôi, iii) rừng núi, iv) rừng đầm lầy nước ngọt, v) rừng nhiệt đới vùng đất thấp, vi) rừng ven sông, vii) rừng biển, viii) rừng ngập mặn với hơn 800 loài thực vật.

vườn quốc gia sông ngầm puerto princesa - di sản thiên nhiên thế giới ở philippines

Trong khu vực Di sản có 165 loài chim trong tổng số 252 loài tại Vùng sinh thái rừng nhiệt đới ẩm Palawan (là một trong 5 Vùng sinh thái của Philippines); 30 loài động vật có vú; 19 loại bò sát, 8 trong số đó là loại đặc hữu; 10 loài động vật lưỡng cư; 9 loài dơi…

HIện tại, việc du lịch trong khu vực Di sản được quản lý chặt chẽ, mỗi ngày chỉ cho phép 600 khách vào thăm hang trong lòng sông ngầm.

Bản đồ Vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa

Video về Vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa

 Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *