Vườn quốc gia Sagarmatha – Di sản thiên nhiên thế giới ở Nepal

Sagarmatha là một khu vực đặc biệt với những ngọn núi hùng vĩ, sông băng và thung lũng sâu, nổi bật là đỉnh Everest, đỉnh cao nhất thế giới (8.848 m). Một số loài quý hiếm, chẳng hạn như báo tuyết và gấu trúc nhỏ, được tìm thấy trong công viên. Sự hiện diện của người Sherpa, với nền văn hóa độc đáo của họ, càng làm tăng thêm sự thú vị cho địa điểm này.

Năm công nhận: 1979
Tiêu chí: (vii)
Diện tích: 124.400 ha
Quận Solu-Khumbu của Khu Sagarmatha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Bao gồm điểm cao nhất trên bề mặt Trái đất, Núi Sagarmatha (Everest; 8.848 m) và dải độ cao 6.000 m Vườn quốc gia Sagarmatha (SNP) có diện tích 124.400 ha ở quận Solu-Khumbu của Nepal. Một khu vực đặc biệt với những ngọn núi hùng vĩ, sông băng, thung lũng sâu và bảy đỉnh núi ngoài Núi Sagarmatha cao hơn 7.000 m, công viên là nơi sinh sống của một số loài quý hiếm như báo tuyết và gấu trúc đỏ. Một điểm đến nổi tiếng cho du lịch miền núi SNP đã được công bố vào năm 1976 và với hơn 2.500 người Sherpa sống trong công viên đã kết hợp thiên nhiên và văn hóa kể từ khi thành lập.

Bao gồm những đỉnh núi vô cùng hùng vĩ phủ đầy tuyết của Dãy Himalaya Lớn, chuỗi núi bao gồm Mt. Sagarmatha (Everest) cao nhất thế giới và các khu định cư Sherpa rộng lớn thể hiện sự cởi mở của SNP với phần còn lại của thế giới. Di sản thiên nhiên được bảo tồn cẩn thận và vẻ đẹp ấn tượng của những ngọn núi và sông băng cao, trẻ về mặt địa chất đã được UNESCO công nhận với việc công viên được công nhận là di sản thế giới vào năm 1979. Nơi nghỉ này có hơn 20 ngôi làng với hơn 6000 người Sherpa sinh sống tại đây. khu vực trong bốn thế kỷ qua. Tiếp tục thực hành văn hóa và tôn giáo truyền thống của họ bao gồm việc hạn chế săn bắn và giết mổ động vật, và tôn kính tất cả chúng sinh. Những thực tiễn này kết hợp với thực tiễn quản lý tài nguyên thiên nhiên bản địa,

Số lượng khách du lịch đến thăm bất động sản ngày càng tăng, 3.600 du khách vào năm 1979 lên hơn 25.000 vào năm 2010, đã thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế địa phương và mức sống với các cơ sở hạ tầng, giáo dục và y tế tốt hơn. Một sáng kiến ​​của SNP là thực hiện chương trình vùng đệm (BZ) để tăng cường bảo vệ và quản lý tài sản và được thúc đẩy bởi mong muốn tăng cường bảo tồn kết hợp với cải thiện tình trạng kinh tế xã hội của cộng đồng địa phương thông qua hệ thống cày lại doanh thu . Khu vực SNP cũng là nguồn chính của sông băng, mang lại lợi ích dựa trên nước ngọt cho người dân ở hạ lưu. Ngoài việc bảo tồn các giá trị của tài sản, ưu tiên của công viên là theo dõi tác động của sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu đối với hệ thực vật, động vật và cộng đồng Sherpa.

Tiêu chí (vii):Vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời và đặc biệt của Công viên Quốc gia Sagarmatha được bao phủ bởi những ngọn núi hùng vĩ, sông băng, thung lũng sâu và những đỉnh núi hùng vĩ bao gồm Núi Sagarmatha (Everest) cao nhất Thế giới (8.848 m.). Khu vực này là nơi sinh sống của một số loài quý hiếm như báo tuyết và gấu trúc đỏ. Khu vực này đại diện cho một giai đoạn chính trong lịch sử tiến hóa của Trái đất và là một trong những khu vực địa chất thú vị nhất trên thế giới với những ngọn núi và sông băng cao, trẻ về mặt địa chất tạo nên những cảnh quan và cảnh quan đầy cảm hứng đáng kinh ngạc bị chi phối bởi các đỉnh núi cao và các thung lũng bị rạch sâu tương ứng. Công viên này có hệ động thực vật đặc trưng về mặt sinh thái cao nhất thế giới, pha trộn phức tạp với nền văn hóa Sherpa phong phú.

Tính toàn vẹn

Bao quanh lưu vực phía trên của hệ thống sông Dudh Kosi, ranh giới của tài sản đảm bảo tính toàn vẹn của các giá trị của nó. Ranh giới phía Bắc của nơi lưu trú được xác định bởi ranh giới chính của Dãy núi Himalayan, theo ranh giới quốc tế giữa Nepal và Khu tự trị Tây Tạng của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Các ranh giới khác được đánh dấu bằng các bộ phận vật lý bao gồm các thực thể vật chất rời rạc trong khu vực Khumbu với ranh giới phía nam kéo dài gần như đến tận Monjo trên sông Dudh Kosi.

Tính toàn vẹn của thuộc tính được tăng cường bằng cách chỉ định vùng đệm không phải là một phần của thuộc tính được ghi. Vùng đệm ở phía nam của khu đất được chỉ định vào năm 2002 và phục vụ như một lớp bảo vệ cho công viên. Sự tham gia của các cộng đồng địa phương trong các hoạt động quản lý vùng đệm là một tài sản bổ sung cho tính bền vững của công viên.

Chỉ định bảo vệ của công viên đã được tăng cường hơn nữa với việc thành lập Vườn quốc gia Makalu Barun (1998) ở khu vực phía đông của tài sản và Khu bảo tồn Gauri Shankar (2010) ở phía tây. Các địa điểm bổ sung này, kết hợp với sự gắn kết khu vực phía bắc của SNP với Khu bảo tồn Thiên nhiên Qomolongma ở Khu tự trị Tây Tạng của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã tăng thêm sự bảo vệ cho các giá trị của tài sản .

Những người Sherpa Phật giáo Tây Tạng chủ yếu sống trong công viên thực hiện các hoạt động chủ yếu dựa trên nông nghiệp hoặc thương mại và để đảm bảo tác động hạn chế đến các giá trị và tính toàn vẹn của tài sản, tài sản của họ đã bị loại khỏi công viên theo định nghĩa pháp lý. Một chương trình quản lý và bảo vệ tích cực, tập trung vào cảnh quan núi, được gọi là Cảnh quan Himalaya linh thiêng (SHL), bao gồm các khu vực từ Khu bảo tồn Kanchanjonga ở phía đông đến Công viên quốc gia Langtang ở phía tây đã được chính phủ triển khai. SHL kết hợp cả thực hành quản lý và bảo tồn với trọng tâm là sự tham gia của cộng đồng địa phương.

Văn hóa Sherpa định hướng bảo tồn là xương sống cho việc bảo tồn đa dạng sinh học ở khu vực Khumbu. Mặc dù diện tích tương đối nhỏ của công viên, cảnh quan xung quanh là đủ để đảm bảo quản lý bền vững SNP. Việc tuyên bố Hồ Gokyo ở độ cao lớn là một địa điểm RAMSAR vào năm 2007 là sự công nhận bổ sung về giá trị gia tăng của khu vực và việc tái định cư của báo tuyết trong khu vực này là một dấu hiệu cho thấy môi trường sống phù hợp cho cả loài săn mồi và động vật ăn thịt.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Vườn quốc gia Sagarmatha được thành lập vào ngày 19 tháng 7 năm 1976 theo Đạo luật bảo tồn động vật hoang dã và công viên quốc gia và được quản lý bởi Văn phòng bảo tồn động vật hoang dã và vườn quốc gia, Cục bảo tồn động vật hoang dã và vườn quốc gia, Bộ Lâm nghiệp, Chính phủ Nepal. Sự bảo vệ hợp pháp hiệu quả vẫn được áp dụng theo Đạo luật Bảo vệ Công viên Quốc gia và Động vật hoang dã năm 1973 và Quy định của Công viên Quốc gia Himalaya năm 1978. Phần lớn diện tích của công viên (69%) bao gồm đất cằn cỗi ở độ cao trên 5.000m với 28% là đất chăn thả gia súc và gần 3% là rừng, điều này kết hợp với dân số Sherpa cư trú, những người phụ thuộc vào chủ nghĩa chăn nuôi nông nghiệp tự cung tự cấp cung cấp một số thách thức quản lý.

Ngoài các nhân viên từ Văn phòng Công viên Quốc gia Sagarmatha, một nhóm binh sĩ từ Quân đội Nepal đã được triển khai cho các mục đích bảo vệ và thực thi pháp luật. Chính phủ Nepal cung cấp ngân sách thường xuyên cho việc quản lý và bảo vệ tài sản và vùng đệm. Hơn nữa, Chính phủ đã và đang cung cấp 50% doanh thu của công viên cho cộng đồng địa phương thông qua Chương trình Phát triển và Bảo tồn Tổng hợp vùng đệm (ICDP) và các hoạt động liên quan dựa trên Kế hoạch Quản lý đã được phê duyệt.

Kế hoạch quản lý (2007 – 2012) cho di sản và vùng đệm đã được Chính phủ Nepal phê duyệt và được quản lý và thực hiện bởi một nhóm cán bộ chuyên nghiệp thuộc Cục Vườn quốc gia và Bảo tồn động vật hoang dã. Chính phủ tiếp tục thực hiện Kế hoạch quản lý, tuy nhiên, cần có thêm nỗ lực để giảm thiểu tác động của một số vấn đề phổ biến tại di sản, cụ thể là giải quyết các vấn đề quản lý du lịch ảnh hưởng đến giá trị của di sản và thúc đẩy sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên trong công viên và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Sự tham gia và hỗ trợ liên tục của các cộng đồng địa phương trong lĩnh vực bảo tồn và quản lý, sau khi thực hiện chương trình vùng đệm, là một cột mốc củng cố cho việc quản lý SNP. Một Ủy ban Cố vấn Công viên, bao gồm các nhà lãnh đạo địa phương, già làng, trưởng lạt ma và đại diện chính quyền công viên đã đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được nhiều sự hợp tác và hỗ trợ hơn cho công viên. Ngoài ra, có nhiều đối tác bảo tồn trong nước và quốc tế thường xuyên hỗ trợ các hoạt động quản lý vườn và vùng đệm và thực hiện nghiên cứu. Ủy ban quản lý vùng đệm, Ủy ban người dùng và Nhóm người dùng hoạt động như những công cụ bổ sung để quản lý bền vững tài nguyên của công viên và vùng đệm.

Sự gia tăng đáng kể về số lượng du khách hàng năm đã kích thích nền kinh tế địa phương nhưng cũng làm gia tăng sự xuống cấp của các truyền thống văn hóa và sinh thái mong manh của khu vực. Xây dựng đường mòn trái phép, phát triển khu nghỉ dưỡng, cung và cầu năng lượng, đánh giá tác động từ du lịch và sức tải du lịch là những vấn đề vẫn còn quan trọng trong việc quản lý tài sản mặc dù gần đây đã thành công trong việc làm việc với cộng đồng địa phương và các bên liên quan để ngăn chặn một số dự án phát triển, bao gồm cả phần mở rộng của sân bay Sanboche. Xử lý rác đúng cách là một trong những trở ngại chính mà công viên phải đối mặt bất chấp những nỗ lực của Ủy ban kiểm soát ô nhiễm Sagarmatha, một tổ chức phi chính phủ dựa vào cộng đồng có trụ sở tại Namche Bazar với sự tham gia tích cực trong việc kiểm soát ô nhiễm. Tổ chức phi chính phủ với sự hỗ trợ từ các cơ quan chủ quản khác và được kết hợp với sự phối hợp của chính quyền công viên và các bên liên quan tiếp tục cố gắng giải quyết vấn đề này. Tương tự như vậy, với các hoạt động du lịch đang phát triển, nhu cầu về khách sạn và nhà nghỉ mới là không thể tránh khỏi và tài sản vẫn dễ bị xâm lấn và yêu cầu thực thi các chính sách quản lý công viên để bảo vệ môi trường sống và các loài có nguy cơ tuyệt chủng trong ranh giới tài sản. Để đối phó với áp lực ngày càng tăng từ du lịch và các hoạt động liên quan, cần phải nâng cấp cơ cấu tổ chức công viên hiện có. nhu cầu về khách sạn và nhà nghỉ mới là không thể tránh khỏi và tài sản vẫn dễ bị xâm lấn và yêu cầu thực thi các chính sách quản lý công viên để bảo vệ môi trường sống và các loài có nguy cơ tuyệt chủng trong ranh giới tài sản. Để đối phó với áp lực ngày càng tăng từ du lịch và các hoạt động liên quan, cần phải nâng cấp cơ cấu tổ chức công viên hiện có. nhu cầu về khách sạn và nhà nghỉ mới là không thể tránh khỏi và tài sản vẫn dễ bị xâm lấn và yêu cầu thực thi các chính sách quản lý công viên để bảo vệ môi trường sống và các loài có nguy cơ tuyệt chủng trong ranh giới tài sản. Để đối phó với áp lực ngày càng tăng từ du lịch và các hoạt động liên quan, cần phải nâng cấp cơ cấu tổ chức công viên hiện có.

Sự xuống cấp của hệ sinh thái rừng núi mỏng manh do nhu cầu củi đốt liên tục và ngày càng tăng cũng vẫn là một vấn đề quan trọng tại khu nghỉ dưỡng, bất chấp tác động giảm thiểu của một số dự án thủy điện nhỏ đang hoạt động như một giải pháp thay thế cho củi đốt.

Bản đồ Vườn quốc gia Sagarmatha

Video về Vườn quốc gia Sagarmatha

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *