Vườn quốc gia Nanda Devi và Thung lũng hoa – Di sản thiên nhiên thế giới ở Ấn Độ

Nép mình trên cao ở Tây Himalaya, Công viên Quốc gia Thung lũng Hoa của Ấn Độ nổi tiếng với những đồng cỏ hoa núi cao đặc hữu và vẻ đẹp tự nhiên nổi bật. Khu vực đa dạng phong phú này cũng là nơi sinh sống của các loài động vật quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm gấu đen châu Á, báo tuyết, gấu nâu và cừu xanh. Cảnh quan nhẹ nhàng của Công viên Quốc gia Thung lũng Hoa bổ sung cho vùng núi hoang sơ hiểm trở của Công viên Quốc gia Nanda Devi. Cùng nhau, chúng bao gồm một vùng chuyển tiếp độc đáo giữa dãy núi Zanskar và Great Himalaya, được các nhà leo núi và nhà thực vật học ca ngợi trong hơn một thế kỷ và trong thần thoại Hindu còn lâu hơn nữa.

Năm công nhận: 1988
Những sửa đổi đáng kể về ranh giới : 2005
Tiêu chí: (vii)(x)
Diện tích: 71.210 ha
Vùng đệm: 514.857 ha
Bang Uttaranchal

Valley of Flowers Trek 2023 - Valley of Flowers Trekking Guide, Route, Tips

Giá trị nổi bật toàn cầu

Công viên quốc gia Nanda Devi và Thung lũng các loài hoa là những cảnh quan đặc biệt đẹp ở Tây Himalaya trên cao với sự đa dạng sinh học vượt trội. Là một trong những khu vực hoang dã ngoạn mục nhất ở dãy Himalaya, Vườn quốc gia Nanda Devi nổi bật với đỉnh Nanda Devi cao 7.817 m, ngọn núi cao thứ hai của Ấn Độ được tiếp cận qua hẻm núi Rishi Ganga, một trong những hẻm núi sâu nhất thế giới. Công viên Quốc gia Thung lũng Hoa, với cảnh quan dịu dàng hơn, những đồng cỏ hoa trên núi cao đẹp đến nghẹt thở và lối đi lại dễ dàng, bổ sung cho vùng núi cao hoang dã gồ ghề, khó tiếp cận của Nanda Devi. Ngoài một số du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng đến một phần nhỏ của các công viên này, không có áp lực nhân tạo nào trong khu vực này kể từ năm 1983. Do đó, tài sản này hoạt động như một địa điểm kiểm soát để duy trì các quá trình tự nhiên,

Cả hai công viên đều có sự đa dạng và mật độ cao của hệ thực vật và động vật của vùng địa sinh học phía tây Himalaya, với các quần thể đáng kể của các loài bị đe dọa toàn cầu bao gồm báo tuyết, hươu xạ Himalaya và nhiều loài thực vật. Với diện tích 71.210 ha, hai công viên này được bao quanh bởi vùng đệm rộng 514.857 ha bao gồm nhiều loại cao độ và môi trường sống. Toàn bộ khu vực này, nằm trong Khu vực Chim Đặc hữu Tây Himalayas (EBA), là nơi cư trú của các quần thể động vật móng guốc núi và bộ túi mật đáng kể là con mồi của các loài ăn thịt như báo tuyết.

Tiêu chí (vii): Công viên Quốc gia Nanda Devi nổi tiếng với vùng núi hoang dã xa xôi, nổi bật là ngọn núi cao thứ hai của Ấn Độ ở độ cao 7.817 m và được bảo vệ ở mọi phía bởi các đặc điểm địa hình ngoạn mục bao gồm sông băng, băng tích và đồng cỏ núi cao. Cảnh quan ngoạn mục này được bổ sung bởi Thung lũng Hoa, một thung lũng đẹp tuyệt vời trên dãy Himalaya ở độ cao lớn. Phong cảnh ‘dịu dàng’ của nó, những đồng cỏ hoa trên núi đẹp đến nghẹt thở và dễ dàng tiếp cận đã được các nhà thám hiểm, nhà leo núi và nhà thực vật học nổi tiếng thừa nhận trong văn học hơn một thế kỷ và trong thần thoại Hindu lâu hơn nữa.

Nanda Devi and Valley of Flowers National Parks- coveringindia

Tiêu chí (x):Vườn quốc gia Nanda Devi, với nhiều môi trường sống ở độ cao lớn, có quần thể động thực vật quan trọng bao gồm một số loài động vật có vú bị đe dọa, đáng chú ý là báo tuyết và hươu xạ Himalaya, cũng như một quần thể lớn cừu bharal hoặc cừu xanh. Ước tính mức độ phong phú của các loài động vật móng guốc, bộ túi mật và động vật ăn thịt hoang dã trong Vườn quốc gia Nanda Devi cao hơn so với ở các khu vực được bảo vệ tương tự ở phía tây dãy Himalaya. Thung lũng Hoa có tầm quan trọng quốc tế nhờ hệ thực vật núi cao đa dạng, đại diện cho vùng địa sinh học Tây Himalaya. Sự đa dạng phong phú của các loài phản ánh vị trí của thung lũng trong vùng chuyển tiếp giữa dãy Zanskar và Great Himalaya ở phía bắc và phía nam, tương ứng, và giữa hệ thực vật Đông và Tây Himalaya. Một số loài thực vật đang bị đe dọa toàn cầu, một số loài chưa được ghi nhận từ những nơi khác ở Uttarakhand và hai loài chưa được ghi nhận ở Công viên Quốc gia Nanda Devi. Tính đa dạng của các loài cây thuốc bị đe dọa cao hơn so với các khu vực được bảo vệ khác trên dãy Himalaya của Ấn Độ. Toàn bộ Khu Dự trữ Sinh quyển Nanda Devi nằm trong Khu vực Chim Đặc hữu Tây Himalaya (EBA). Bảy loài chim có phạm vi hạn chế là loài đặc hữu của phần này của EBA.

Tính toàn vẹn

Các Công viên Quốc gia Nanda Devi và Thung lũng Hoa được bảo vệ rất tốt một cách tự nhiên do ở xa và hạn chế tiếp cận. Cả hai công viên đều chưa được khám phá cho đến những năm 1930 và không phải chịu áp lực của con người kể từ năm 1983, ngoại trừ một số hoạt động du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng được quản lý tốt đối với một số phần nhỏ của công viên. Do đó, cả hai công viên đều có môi trường sống tự nhiên tương đối nguyên vẹn, hiện đóng vai trò là địa điểm kiểm soát để tiếp tục các quá trình tự nhiên. Tính toàn vẹn của tài sản này được tăng cường hơn nữa bởi thực tế là cả hai công viên đều tạo thành các vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Nanda Devi và được bao quanh bởi một vùng đệm rộng 514.857 ha. Khu bảo tồn động vật hoang dã Kedarnath và Phân khu rừng dành riêng nằm ở phía tây, nam và đông của Khu dự trữ sinh quyển cung cấp thêm vùng đệm cho Khu dự trữ sinh quyển này.

Nanda Devi Trek Adventure Tour Package - The Highest Peak Of India -  Holiday Travel

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Công viên quốc gia Nanda Devi và Thung lũng hoa được bảo vệ tự nhiên rất tốt do không thể tiếp cận được. Cục Lâm nghiệp Tiểu bang đảm nhận việc giám sát thường xuyên các tuyến đường hạn chế cung cấp lối vào các công viên này. Cả hai công viên đều có mức độ sử dụng con người rất thấp, chỉ có một số hoạt động du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng được ban quản lý công viên quy định và tạo điều kiện thuận lợi. Không có chăn thả gia súc bên trong các công viên này kể từ năm 1983. Các hoạt động leo núi và mạo hiểm bên trong Công viên Quốc gia Nanda Devi đã bị cấm từ năm 1983 do sự tích tụ rác và suy thoái môi trường bởi các hoạt động như vậy trong quá khứ. Tình trạng của hệ thực vật, động vật và môi trường sống của chúng bên trong Vườn quốc gia Nanda Devi đã được theo dõi thông qua các cuộc thám hiểm khoa học được thực hiện mười năm một lần kể từ năm 1993. Kết quả của các cuộc khảo sát và phân tích chuỗi thời gian của dữ liệu viễn thám cho thấy sự cải thiện đáng kể về tình trạng của hệ thực vật, động vật và môi trường sống của chúng bên trong Vườn quốc gia Nanda Devi. Tương tự như vậy, các nghiên cứu và khảo sát hàng năm tại Vườn quốc gia Thung lũng các loài hoa cho thấy tình trạng duy trì của hệ thực vật, động vật và môi trường sống. Cả Công viên Quốc gia và Khu rừng Dự trữ trong vùng đệm của Khu Dự trữ Sinh quyển Nanda Devi đều được bảo vệ và quản lý tốt theo các kế hoạch làm việc và quản lý động vật hoang dã tương ứng.

Việc bảo vệ lâu dài các Công viên Quốc gia Nanda Devi và Thung lũng Hoa phụ thuộc vào việc duy trì mức độ bảo vệ cao và mức độ áp lực nhân tạo thấp hiện tại trong các công viên. Việc giám sát thường xuyên tình trạng của động vật hoang dã và môi trường sống của chúng trong các công viên này là rất quan trọng và cần được tiếp tục. Quản lý khách du lịch hoặc khách hành hương và các hoạt động phát triển như các dự án thủy điện và cơ sở hạ tầng bên trong vùng đệm của Khu dự trữ sinh quyển Nanda Devi là những mối đe dọa hiện hữu và tiềm ẩn cần được giải quyết.

Bản đồ Vườn quốc gia Nanda Devi và Thung lũng các loài hoa

Video về Vườn quốc gia Nanda Devi và Thung lũng hoa

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *