Vườn quốc gia Lư Sơn – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Núi Lushan (Lư Sơn), ở Giang Tây, là một trong những trung tâm tinh thần của nền văn minh Trung Quốc. Các ngôi chùa Phật giáo và Đạo giáo, cùng với các địa danh của Nho giáo, nơi các bậc thầy lỗi lạc nhất đã giảng dạy, hòa quyện dễ dàng vào một cảnh quan đẹp ấn tượng đã truyền cảm hứng cho vô số nghệ sĩ phát triển cách tiếp cận thẩm mỹ đối với thiên nhiên trong văn hóa Trung Quốc.

庐山日出.JPG

Năm công nhận: 1996
Tiêu chí: (ii)(iii)(iv)(vi)
Diện tích: 30.200 ha
Vùng đệm: 50.000 ha
Thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây

Giá trị nổi bật toàn cầu

Núi Lushan (Lư Sơn) nằm ở thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây. Khu vực của Công viên Quốc gia Lư Sơn chiếm tổng diện tích 30.200 ha và Đỉnh cao nhất của nó, Đỉnh Hanyang, cao 1.474 mét so với mực nước biển. Phía bắc giáp sông Dương Tử và phía nam giáp hồ Bà Dương, núi Lushan thể hiện một khung cảnh toàn vẹn của sông, đồi và hồ, vẻ đẹp của chúng đã thu hút các nhà lãnh đạo tinh thần, học giả, nghệ sĩ và nhà văn trong hơn 2.000 năm. Hơn 200 tòa nhà lịch sử nằm trong Công viên Quốc gia Lư Sơn; các khu phức hợp phòng cầu nguyện đã được xây dựng lại và mở rộng nhiều lần để tạo ra một trung tâm nghiên cứu và tôn giáo liên tục. Chúng bao gồm khu phức hợp Chùa Đông Lâm Phật giáo do Huiyuan bắt đầu vào năm 386 CN; Chùa West Grove bắt đầu vào khoảng năm 730 CN; Ngôi đền giản dị và yên tĩnh được xây dựng từ thời nhà Đường với tư cách là kho lưu trữ kinh sách Đạo giáo, và Học viện hang hươu trắng ban đầu được thành lập vào năm 940 sau Công nguyên và được hồi sinh vào cuối thế kỷ 12 trong triều đại nhà Tống khi Zhu Xi xúi giục truyền bá chính trị của Khổng Tử. và dạy đạo đức. Khu phức hợp này tiếp tục được mở rộng cho đến thế kỷ 19 để bao gồm nhiều ngôi đền, phòng nghiên cứu và thư viện. Các tính năng quan trọng khác bao gồm Cầu Guan Ying một nhịp bằng đá năm 1.015 sau Công nguyên và hơn 900 chữ khắc trên vách đá và bảng đá. Ngoài ra, có khoảng 600 biệt thự được xây dựng bởi người Trung Quốc và du khách nước ngoài vào cuối thế kỷ 19 và 20, khi khu vực này trở thành một khu nghỉ mát nổi tiếng và trong những năm 1930 và 40 là Thủ đô mùa hè chính thức của Trung Hoa Dân Quốc.

Lushan Mountain Celetial Cave.JPG

Núi Lushan có một vị trí quan trọng trong lịch sử và văn hóa Trung Quốc. Nó là một đại diện xuất sắc của văn hóa phong cảnh Trung Quốc, đồng thời là một mô hình giáo dục dựa trên học thuật đáng chú ý của Trung Quốc và là đầu mối cho sự hội nhập của văn hóa Trung Quốc và phương Tây, từng đóng vai trò là trung tâm văn hóa của miền nam Trung Quốc. Sự phát triển văn hóa quan trọng và các sự kiện chính trị xảy ra trong suốt lịch sử của Lư Sơn đã ảnh hưởng đến tiến trình lịch sử Trung Quốc.

Vẻ đẹp tự nhiên của Lushan được kết hợp hoàn hảo với các tòa nhà và đặc điểm lịch sử của nó, tạo nên một cảnh quan văn hóa độc đáo thể hiện giá trị thẩm mỹ nổi bật gắn liền với đời sống văn hóa và tinh thần của Trung Quốc. Kết hợp thiên nhiên và văn hóa, núi Lushan đại diện cho tinh thần dân tộc Trung Quốc và là hình ảnh thu nhỏ của đời sống văn hóa.

芦林湖.JPG

Tiêu chí (ii): Việc xây dựng và bố trí các ngôi đền và các tòa nhà giáo dục trong danh lam thắng cảnh tại Lư Sơn đã tạo ra một cảnh quan văn hóa thể hiện sự trao đổi các giá trị trong một thời kỳ dài từ triều đại nhà Hán vào cuối thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến đầu thế kỷ 20 .

Tiêu chí (iii): Phong cảnh Lư Sơn đã truyền cảm hứng cho triết học và nghệ thuật. Sự tích hợp có chọn lọc và nhạy cảm các tài sản văn hóa chất lượng cao vào cảnh quan này là minh chứng đặc biệt cho sự đánh giá cao của Trung Quốc về sự tương tác hài hòa giữa vẻ đẹp tự nhiên và văn hóa.

Tiêu chí (iv): Nhóm các tòa nhà cổ kính tại Học viện hang hươu trắng đại diện cho mô hình kiến ​​trúc cho các học viện truyền thống của Trung Quốc. Cầu Quan Âm, một cây cầu vòm bằng đá với cấu trúc hình thỏ và lỗ mộng, đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng cầu của Trung Quốc. Các nhóm biệt thự hiện đại là minh chứng cho sự xâm nhập của văn hóa phương Tây vào nội địa Trung Quốc vào cuối thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20.

Tiêu chí (vi): Huiyuan, người đã tạo ra Tông phái Phật giáo Tịnh độ tại Chùa Donglin của Lushan, đã mở đầu một kỷ nguyên bản địa hóa Phật giáo ở Trung Quốc. Zhu Xi đã hồi sinh Học viện Động Hươu Trắng, biến nó thành hình mẫu cho việc phổ biến triết lý duy tâm của Nho giáo thời Tống và nhà Minh cũng như mô hình giáo dục dựa trên học viện. Ảnh hưởng của ông tiếp tục trong hơn 700 năm lịch sử Trung Quốc sau triều đại nhà Tống. Triết lý duy tâm Nho giáo được giải thích bởi Zhu Xi, và mô hình giáo dục của ông, đã lan rộng đến tận Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia và các nơi khác, và đã đóng một vai trò rất quan trọng trong lịch sử giáo dục toàn cầu.

庐山东林寺大雄宝殿.JPG

Tính toàn vẹn

Diện tích tài sản của Vườn quốc gia Lushan có diện tích 30.200 ha và vùng đệm là 50.000 ha. Khu vực tài sản và vùng đệm có tất cả các yếu tố cần thiết liên quan đến việc hình thành di sản văn hóa, cũng như việc thể hiện các giá trị di sản của nó, bao gồm các tòa nhà cổ, tàn tích, biệt thự hiện đại, bia đá, thảm thực vật trên núi và thác nước của nó và suối, thể hiện một cách toàn diện các yếu tố văn hóa và tự nhiên của cảnh quan văn hóa Lư Sơn.

Tính xác thực

Núi Lushan có di sản văn hóa và thiên nhiên phong phú, bảo tồn chân thực các yếu tố và đặc điểm độc đáo của sự sáng tạo, phát triển và kế thừa của Núi Lushan, bao gồm các yếu tố văn hóa, lịch sử và tự nhiên như di tích và di tích cổ, biệt thự, bia đá cổ, tranh vẽ và thơ có niên đại đến các giai đoạn lịch sử khác nhau, suối và thác nước, đỉnh núi và thung lũng. Thiệt hại tạm thời hoặc một phần của môi trường sinh thái có thể được khôi phục nhanh chóng và hiệu quả. Phục hồi và can thiệp đã tuân theo nguyên tắc giữ lại tình trạng lịch sử của di sản về thiết kế, vật liệu, phương pháp và kỹ thuật. Có như vậy, di sản mới giữ được tính xác thực lịch sử, là nơi lưu giữ vĩnh viễn giá trị của “núi văn hiến nổi tiếng” này.

白鹿洞书院五院之一.JPG

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Năm 1982, núi Lushan trở thành một trong những Khu danh lam thắng cảnh quốc gia đầu tiên và là một trong những Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia hạng nhất, với khu vực tài sản và vùng đệm được phân định. Tất cả các thuộc tính của Núi Lư Sơn đều được bảo vệ hiệu quả bởi luật pháp và các quy định liên quan đến việc quản lý các khu vực danh lam thắng cảnh quốc gia, bảo vệ di sản văn hóa và bối cảnh của nó. Bất kỳ biện pháp và dự án nào có thể tác động đáng kể đến giá trị di sản phải được các cơ quan có thẩm quyền của quốc gia cho phép.

Cục quản lý danh lam thắng cảnh và lịch sử Lushan tập trung vào sự phát triển bền vững của tài sản, đồng thời tăng cường đầu tư vào bảo tồn và quản lý. Các kế hoạch tổng thể trung hạn và dài hạn để bảo vệ tài sản đã được thực hiện. Người ta đặc biệt chú ý đến việc bảo vệ các di sản văn hóa và bối cảnh của chúng nói chung, và làm thế nào để bảo vệ chúng một cách khoa học hơn. Những nỗ lực bổ sung đã được thực hiện đối với việc nghiên cứu sử dụng hợp lý tài sản. Hợp tác và trao đổi rộng rãi đã được thực hiện. Các biện pháp bảo tồn được thực hiện nghiêm ngặt. Quản lý môi trường và các dự án phát triển đang được kiểm soát chặt chẽ. Sự cân bằng hợp lý giữa bảo tồn di sản và phát triển du lịch đã được duy trì, tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của di sản.

Bản đồ Vườn quốc gia Lư Sơn

Video về Vườn quốc gia Lư Sơn

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *