Vườn quốc gia Lorentz – Di sản thiên nhiên thế giới ở Indonesia

Vườn quốc gia Lorentz nằm tại tỉnh Papua, phía tây của Indonesia, thành lập vào năm 1997, được đặt theo tên nhà ngoại giao và thám hiểm người Hà Lan Hendrikus Albertus Lorentz (18/9/1871 – 2/9/1944).

Địa điểm: Tỉnh Papua (trước đây là Irian Jaya)
Năm công nhận: 1999
Tiêu chí: (viii)(ix)(x)
Diện tích: 2,350,000 ha

Di sản Vườn quốc gia Lorentz là khu vực tự nhiên được bảo vệ lớn nhất ở Đông Nam Á, trải dài hơn 150km, từ dãy núi Cordillera, trung tâm Irian Jaya ở phía bắc, tới biển Arafura ở phía nam với diện tích lên đến 2.350.000ha, như một lát cắt sinh thái liên tục từ ngọn núi phủ đầy tuyết lạnh (đỉnh núi Puncak Jaya cao đến 4884m) đến môi trường biển nhiệt đới, bao gồm cả vùng đất ngập nước của vùng đồng bằng rộng lớn; các lưu vực sông từ khu vực núi cao đến vùng đất thấp ven biển.

Kích thước rộng lớn của Vườn quốc gia là một trong những điều kiện đảm bảo tính toàn vẹn của một môi trường sống đa dạng sinh học, từ sông băng, thảm thực vật trên núi cao, rừng núi, rừng ẩm ướt vùng đất thấp, đồng lầy nước ngọt, rừng ngập mặn ven biển Arafura.

Đây là một trong ba vùng nhiệt đới trên thế giới có sông băng, các hệ sinh thái từ đỉnh núi phủ tuyết đến vùng đất ngập nước vùng đồng bằng rộng lớn và các khu ven biển. Tại đây còn lưu giữ các hóa thạch, thể hiện sự đa dạng sinh học vô cùng phong phú.

vườn quốc gia lorentz - di sản thiên nhiên thế giới ở indonesia

Vườn quốc gia có 34 loại thảm thực vật, 29 hệ thống nền địa chất tự nhiên cùng với khoảng hơn 100 loài cá nước ngọt, 324 loài bò sát, 650 loài chim, 123 loài động vật có vú, đại diện cho 80% tổng số loài động vật có vú tại khu vực Irian Jaya, khoảng 150.000 loài côn trùng…Nhiều loài thực vật và động vật tồn tại ở đây vẫn tiếp tục được khám phá.

Tại đây có 8 nhóm người dân tộc sinh sống. Tại các khu vực đất cao là các cộng đồng: Amungme (Damal); Dani Barat; Dani Lembah Baliem; Moni; Nduga. Tại khu vực đất thấp: Asmat; Kamoro; Sempan. Các cộng đồng dân tộc bản địa với quy mô khoảng 6,3 đến 10 ngàn người có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên trong Vườn quốc gia. Sự đa dạng văn hóa của họ còn là một trong những cơ sở quan trọng cho sự thành công của Công viên.

Bản đồ Vườn quốc gia Lorentz

Video về Vườn quốc gia Lorentz

 Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *