Vườn quốc gia Keoladeo – Di sản thiên nhiên thế giới ở Ấn Độ

Khu bảo tồn săn vịt trước đây của Maharajas này là một trong những khu vực trú đông chính của một số lượng lớn các loài chim sống dưới nước từ Afghanistan, Turkmenistan, Trung Quốc và Siberia. Khoảng 364 loài chim, bao gồm cả loài sếu Siberia quý hiếm, đã được ghi nhận trong công viên.

Năm công nhận: 1985
Tiêu chí: (x)
Diện tích: 2.873 ha
Bang Rajasthan, cách Agra 50 km về phía tây

Giá trị nổi bật toàn cầu

Công viên quốc gia Keoladeo, nằm ở bang Rajasthan, là nơi trú đông quan trọng của loài chim nước di cư Palaearctic và nổi tiếng với quần thể đông đảo các loài chim sinh sản không di cư. Một ốc đảo động vật hoang dã xanh nằm trong một cảnh quan do con người thống trị, khoảng 375 loài chim và một loạt các dạng sống khác đã được ghi lại trong bức tranh khảm của đồng cỏ, rừng cây, đầm lầy rừng và vùng đất ngập nước chỉ rộng 2.873 ha này. ‘Thiên đường chim’ này được phát triển ở vùng đất ngập nước trũng tự nhiên được quản lý như một khu bảo tồn bắn vịt vào cuối thế kỷ 19. Mặc dù hoạt động săn bắn đã chấm dứt và khu vực này được tuyên bố là công viên quốc gia vào năm 1982, nhưng sự tồn tại tiếp tục của nó phụ thuộc vào nguồn cung cấp nước được điều tiết từ một hồ chứa bên ngoài ranh giới công viên.

Do vị trí chiến lược của nó ở giữa đường bay di cư của Trung Á và sự hiện diện của nước, các đàn vịt, ngỗng, chim cuốc, bồ nông và wader lớn đến vào mùa đông. Công viên là địa điểm trú đông duy nhất được biết đến của quần thể trung tâm của Sếu Siberia đang bị đe dọa nghiêm trọng, đồng thời cũng là khu vực trú đông cho các loài bị đe dọa toàn cầu khác như Đại bàng đốm lớn và Đại bàng hoàng gia. Trong mùa sinh sản, đàn diệc ngoạn mục nhất trong vùng được hình thành bởi 15 loài diệc, cò quăm, chim cốc, cò thìa và cò, nơi có hơn 20.000 con chim làm tổ trong một năm ngập nước.

Tiêu chí (x): Vườn quốc gia Keoladeo là vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế đối với các loài chim nước di cư, nơi các loài chim di cư xuống đường bay Trung Á tụ tập trước khi phân tán đến các khu vực khác. Vào thời điểm khắc chữ, đây là nơi trú đông của loài sếu Siberia Cực kỳ nguy cấp và là nơi sinh sống của một số lượng lớn các loài chim làm tổ thường trú. Khoảng 375 loài chim đã được ghi nhận từ tài sản bao gồm năm loài Cực kỳ nguy cấp, hai loài có nguy cơ tuyệt chủng và sáu loài dễ bị tổn thương. Khoảng 115 loài chim sinh sản trong công viên, bao gồm 15 loài chim nước tạo thành một trong những đàn diệc hùng vĩ nhất của khu vực. Khảm môi trường sống của tài sản hỗ trợ một số lượng lớn các loài trong một khu vực nhỏ, với 42 loài chim ăn thịt được ghi nhận.

Tính chính trực

Đây là công viên duy nhất ở Ấn Độ được bao bọc hoàn toàn bởi bức tường ranh giới cao 2 m giúp giảm thiểu khả năng xảy ra bất kỳ sự xâm lấn và xáo trộn sinh học nào, nhưng không có khả năng tồn tại vùng đệm. Vì vùng đất ngập nước Keoladeo không phải là vùng đất tự nhiên nên chúng phụ thuộc vào gió mùa và nước được bơm từ bên ngoài vào, theo truyền thống được cung cấp từ hồ chứa “Ajan Bandh”. Tình trạng thiếu nước do lượng mưa thất thường trong khu vực đang được giải quyết bằng cách khởi xướng hai dự án tài nguyên nước lớn sẽ đưa nước từ các nguồn nước lâu dài trong khu vực. Đã có một số lo ngại về tác động ô nhiễm không khí và nước có thể xảy ra từ thành phố Bharatpur liền kề, nhưng những tác động này hiện chưa được biết.

Thông qua các hoạt động phát triển sinh thái ở các làng xung quanh, việc chăn thả gia súc trong công viên đã được giảm thiểu và cộng đồng địa phương cũng tham gia vào việc bảo tồn tài nguyên có sự tham gia, bao gồm cả việc loại bỏ các loài ngoại lai xâm lấn. Keoladeo thu hút nhiều du khách, những người được hướng dẫn viên địa phương được đào tạo từ các làng xung quanh đưa đi xem chim trên xe kéo, điều này mang lại sinh kế bổ sung cũng như giảm ô nhiễm tiếng ồn.

Một chương trình bảo tồn được bắt đầu gần đây cho 27 vùng đất ngập nước vệ tinh xung quanh công viên này đã tăng cường hơn nữa việc bảo vệ các loài chim nước di cư đến đường bay Trung Á để trú đông ở Tây Ấn Độ.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản được bảo vệ hợp pháp hiệu quả theo các điều khoản của Đạo luật (Bảo vệ) Động vật hoang dã năm 1972 và Đạo luật Rừng Ấn Độ năm 1927. Khu vực này được quản lý bởi Cục Lâm nghiệp Rajasthan với sự hỗ trợ của cộng đồng địa phương và các tổ chức bảo tồn quốc gia và quốc tế, và một kế hoạch quản lý đã được phát triển để bảo vệ và quản lý tài sản.

Các mối đe dọa chính đối với tài sản là nguồn cung cấp nước (cả số lượng và chất lượng); thảm thực vật xâm lấn ( Prosopis, Eichhornia, Paspalum); và việc sử dụng tài sản không phù hợp của các làng lân cận. Những vấn đề này đang được giải quyết thông qua kế hoạch quản lý và hai dự án đã được phát triển để mang lại giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng nước. Các loài ngoại lai xâm lấn đã bị loại bỏ thông qua các thỏa thuận hợp tác với các quần thể xung quanh. Bức tường ranh giới cao 2 m bao quanh công viên hầu như loại bỏ các mối đe dọa săn trộm hoặc ô nhiễm, và không có sự xâm lấn hoặc sinh sống bên trong công viên. Ô nhiễm tiếng ồn từ thành phố Bharatpur liền kề và Quốc lộ là tối thiểu. Do các quy định pháp lý nghiêm ngặt về môi trường ở Ấn Độ, tất cả các hoạt động phát triển được đề xuất phải tuân theo quy trình đánh giá môi trường nghiêm ngặt.

Bản đồ Vườn quốc gia Keoladeo

Video về Vườn quốc gia Keoladeo

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *