Vườn quốc gia Kaziranga – Di sản thiên nhiên thế giới ở Ấn Độ

Ở trung tâm của Assam, công viên này là một trong những khu vực cuối cùng ở miền đông Ấn Độ không bị xáo trộn bởi sự hiện diện của con người. Nó là nơi sinh sống của quần thể tê giác một sừng lớn nhất thế giới, cũng như nhiều loài động vật có vú, bao gồm hổ, voi, báo và gấu, cùng hàng nghìn loài chim.

Năm công nhận: 1985
Tiêu chí: (ix)(x)
Diện tích: 42.996 ha
Bang Assam

Giá trị nổi bật toàn cầu

Vườn quốc gia Kaziranga đại diện cho một trong những khu vực tự nhiên còn nguyên vẹn cuối cùng ở khu vực đông bắc Ấn Độ. Với diện tích 42.996 ha, và nằm ở Bang Assam, đây là khu vực đại diện và không bị xáo trộn lớn nhất trong vùng đồng bằng ngập lũ Thung lũng Brahmaputra. Sự dao động của sông Brahmaputra dẫn đến những ví dụ ngoạn mục về các quá trình ven sông và sông ngòi trong khu vực rộng lớn có đồng cỏ cao phù sa ẩm ướt xen kẽ với nhiều vũng nước nông rộng bao quanh bởi lau sậy và những mảng rừng rụng lá đến bán thường xanh. Kaziranga được coi là một trong những nơi trú ẩn động vật hoang dã tốt nhất trên thế giới. Đóng góp của vườn quốc gia trong việc cứu loài tê giác một sừng Ấn Độ khỏi bờ vực tuyệt chủng vào đầu thế kỷ 20thế kỷ để chứa quần thể lớn nhất của loài này là một thành tựu bảo tồn ngoạn mục. Khu đất này cũng là nơi trú ngụ của các quần thể đáng kể các loài bị đe dọa khác bao gồm hổ, voi, trâu nước hoang dã và gấu cũng như các loài thủy sinh bao gồm cả cá heo sông Hằng. Đó là một khu vực quan trọng cho các loài chim di cư.

Tiêu chí (ix):  Sự dao động của sông theo hệ thống sông Brahmaputra dẫn đến những ví dụ ngoạn mục về các quá trình ven sông và sông ngòi. Xói mòn bờ sông, bồi lắng và hình thành các vùng đất mới cũng như các vùng nước mới, cộng với sự kế thừa giữa đồng cỏ và rừng cây là những ví dụ nổi bật về các quá trình sinh thái và sinh học năng động, quan trọng và đang diễn ra. Đồng cỏ phù sa ẩm ướt chiếm gần 2/3 diện tích vườn quốc gia và được duy trì bằng lũ lụt và đốt cháy hàng năm. Các quá trình tự nhiên này tạo ra các phức hợp môi trường sống cũng chịu trách nhiệm cho một loạt các mối quan hệ động vật ăn thịt/con mồi.

Tiêu chí (x):  Kaziranga được công nhận là thành trì chính của loài tê giác một sừng Ấn Độ trên thế giới, có quần thể loài này lớn nhất, hiện ước tính có hơn 2.000 cá thể. Khu đất này cũng cung cấp môi trường sống cho một số loài bị đe dọa toàn cầu bao gồm hổ, voi châu Á, trâu nước hoang dã, bò tót, hươu đầm lầy phía đông, hươu Sambar, hươu nai, voọc mũ, vượn đen và gấu lười. Công viên đã ghi nhận một trong những nơi có mật độ hổ cao nhất trong cả nước và đã được tuyên bố là Khu bảo tồn hổ từ năm 2007. Vị trí của công viên nằm ở ngã ba của đường bay Australasia và Ấn-Á có nghĩa là vùng đất ngập nước của công viên đóng một vai trò quan trọng đối với việc bảo tồn của các loài chim di cư bị đe dọa toàn cầu. Cá heo sông Hằng có nguy cơ tuyệt chủng cũng được tìm thấy ở một số hồ oxbow đã đóng cửa.

Tính chính trực

Ba mặt của Kaziranga tiếp giáp với các khu định cư của con người dẫn đến những thách thức trong việc bảo vệ địa điểm này khỏi sự xâm nhập bất hợp pháp của những kẻ săn trộm và người chăn gia súc. Sự ra đời của rinderpest và trâu nhà đã có tác động tiêu cực đến quần thể trâu nước hoang dã, bao gồm cả sự lai tạp và di truyền của đàn trâu hoang dã còn lại. Săn trộm tê giác đã là một vấn đề nghiêm trọng nhưng mức độ tổng thể của quần thể vẫn ổn định hoặc tăng lên. Một vấn đề khác là lũ lụt theo mùa khiến nhiều loài động vật phải di cư ra bên ngoài công viên, nơi chúng dễ bị săn bắt và trả thù nếu phá hoại mùa màng. Sự hiện diện của quốc lộ 37 đông đúc dọc theo biên giới phía nam của Kaziranga đã làm gia tăng các khu định cư làm xáo trộn các hoạt động di chuyển của động vật hoang dã trong cảnh quan này. Trong khi việc di cư trên sông cũng dẫn đến việc mất đi khoảng 5,000 ha đất rừng từ năm 1925 đến năm 1986, vườn quốc gia đã được mở rộng về phía bắc để bao gồm một phần của sông Brahmaputra, mặc dù khu vực này vẫn chưa được đề xuất đưa vào tài sản Di sản Thế giới. Duy trì kết nối chức năng giữa công viên và Đồi Karbi Anglong, và việc hình thành vùng đệm ở phía nam của công viên sẽ bổ sung đáng kể vào tính toàn vẹn của công viên.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Nơi lưu trú nhận được sự bảo vệ pháp lý cao nhất và khung pháp lý chặt chẽ theo quy định của Đạo luật (Bảo vệ) Động vật Hoang dã Ấn Độ năm 1972 và Đạo luật Rừng Ấn Độ năm 1927/Quy định Rừng Assam 1891. Công viên có lịch sử bảo vệ lâu đời hơn một thế kỷ, được phản ánh trong sự phục hồi ngoạn mục của con tê giác. Công viên đã được tuyên bố là Khu bảo tồn hổ vào năm 2007 và đã có sáu bổ sung cho khu vực công viên đã cải thiện các nỗ lực quản lý và bảo vệ. Tài sản được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của chính phủ ở cả cấp quốc gia và khu vực cũng như sự tham gia của các tổ chức bảo tồn quốc gia và quốc tế. Địa điểm này được quản lý dưới sự quản lý của Cục Lâm nghiệp Assam, được hướng dẫn bởi Kế hoạch quản lý được phê duyệt hợp pháp. Tình trạng bảo vệ và bảo tồn tài sản hiện tại được coi là một trong những tình trạng tốt nhất ở Ấn Độ. Tuy nhiên, các mối đe dọa chính bao gồm săn trộm tê giác, xói mòn bờ sông, các loài xâm lấn, áp lực du lịch, giao thông đường cao tốc đông đúc và chăn thả gia súc (đặc biệt là ở các khu vực đã được thêm vào công viên). Ban quản lý cần có một chiến lược dài hạn để giải quyết các vấn đề liên quan đến du lịch, nghiên cứu và giám sát môi trường sống và động vật hoang dã, xung đột giữa con người và động vật hoang dã và các vấn đề ranh giới liên quan đến các khu vực bổ sung vào vườn quốc gia. Để đảm bảo các dòng tài chính bền vững cần thiết cho hoạt động của công viên, việc thành lập Quỹ Bảo tồn Hổ Kaziranga là một biện pháp mang tính bước ngoặt. Ban quản lý cũng đã thực hiện các bước để cải thiện cơ sở hạ tầng và cung cấp phúc lợi cho nhân viên.

Bản đồ Vườn quốc gia Kaziranga

Video về Vườn quốc gia Kaziranga

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *