Vườn quốc gia Chitwan – Di sản thiên nhiên thế giới ở Nepal

Dưới chân dãy Himalaya, Chitwan là một trong số ít những di tích nguyên vẹn còn sót lại của vùng ‘Terai’, trước đây trải dài trên các chân đồi của Ấn Độ và Nepal. Nơi đây có hệ động thực vật đặc biệt phong phú. Một trong những quần thể tê giác một sừng cuối cùng sống trong công viên, đây cũng là một trong những nơi trú ẩn cuối cùng của loài hổ Bengal.

Năm công nhận: 1984
Tiêu chí: (vii)(ix)(x)
Diện tích: 93.200 ha
Quận Chitwan của Khu Narayani

Giá trị nổi bật toàn cầu

Nép mình dưới chân dãy Himalaya, Chitwan có hệ động thực vật đặc biệt phong phú và là nơi sinh sống của một trong những quần thể tê giác một sừng cuối cùng của loài tê giác châu Á một sừng và cũng là một trong những nơi ẩn náu cuối cùng của loài Hổ Bengal. Vườn quốc gia Chitwan (CNP), được thành lập năm 1973, là Vườn quốc gia đầu tiên của Nepal. Nằm ở Nam Terai Trung tâm của Nepal, trước đây nó trải dài qua chân đồi, khu đất này có diện tích 93.200 ha, trải rộng trên bốn quận: Chitwan, Nawalparasi, Parsa và Makwanpur.

Công viên là ví dụ cuối cùng còn sót lại của các hệ sinh thái tự nhiên của vùng ‘Terai’ và bao phủ vùng đất thấp cận nhiệt đới, nằm giữa hai thung lũng sông đông-tây ở chân dãy Siwalik của dãy Himalaya bên ngoài. Khu vực lõi nằm giữa sông Narayani (Gandak) và Rapti ở phía bắc và sông Reu và biên giới quốc tế Nepal-Ấn Độ ở phía nam, trên đồi Sumeswar và Churia, và từ đồi Dawney ở phía tây Narayani, và giáp với Khu bảo tồn động vật hoang dã Parsa ở phía đông. Năm 1996, diện tích 75.000 ha bao gồm rừng và đất tư nhân xung quanh công viên được tuyên bố là vùng đệm. Năm 2003, Beeshazar và các hồ liên quan trong vùng đệm được chỉ định là vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar.

Tiêu chí (vii):Phong cảnh ngoạn mục, được bao phủ bởi thảm thực vật tươi tốt và dãy Himalaya làm nền khiến công viên trở thành một khu vực có vẻ đẹp tự nhiên đặc biệt. Những ngọn đồi phủ đầy cây cối và cảnh quan sông thay đổi làm cho Chitwan trở thành một trong những phần tuyệt đẹp và hấp dẫn nhất của vùng đất thấp của Nepal. Nằm trong lưu vực thung lũng sông và được đặc trưng bởi những vách đá dựng đứng trên các sườn dốc hướng về phía nam và rừng ven sông và đồng cỏ dọc theo bờ sông của cảnh quan thiên nhiên khiến nơi nghỉ này trở thành một trong những điểm du lịch được ghé thăm nhiều nhất trong khu vực. Tài sản bao gồm sông Narayani (Gandaki), con sông lớn thứ ba ở Nepal bắt nguồn từ dãy Himalaya cao và chảy vào Vịnh Bengal mang đến tầm nhìn và phong cảnh sông ấn tượng cũng như thềm sông bao gồm các lớp đá cuội và sỏi.

Tài sản bao gồm hai khu vực tôn giáo nổi tiếng: Bikram Baba tại Kasara và Balmiki Ashram ở Tribeni, nơi hành hương của người theo đạo Hindu từ các khu vực lân cận và Ấn Độ. Đây cũng là vùng đất của cộng đồng người Tharu bản địa đã sinh sống ở khu vực này trong nhiều thế kỷ và nổi tiếng với những tập quán văn hóa độc đáo của họ.

Tiêu chí (ix): Tạo thành ví dụ lớn nhất và ít bị xáo trộn nhất về rừng sal và các cộng đồng liên quan, Vườn quốc gia Chitwan là một ví dụ nổi bật về quá trình tiến hóa sinh học với sự tập hợp độc đáo của hệ thực vật và động vật bản địa từ hệ sinh thái Siwalik và bên trong Terai. Tài sản bao gồm hệ sinh thái đồi Siwalik mỏng manh, bao gồm một số ví dụ trẻ nhất về điều này cũng như đồng bằng ngập lũ phù sa, đại diện cho các ví dụ về các quá trình địa chất đang diễn ra. Tài sản này là ví dụ lớn cuối cùng còn sót lại của các hệ sinh thái tự nhiên của Terai và đã chứng kiến ​​những tác động tối thiểu của con người từ sự phụ thuộc tài nguyên truyền thống của con người, đặc biệt là cộng đồng thổ dân Tharu sống trong và xung quanh công viên.

Tiêu chí (x): Sự kết hợp giữa đồng bằng ngập lũ phù sa và rừng ven sông cung cấp môi trường sống tuyệt vời cho Tê giác một sừng lớn và khu vực này là nơi sinh sống của quần thể loài này lớn thứ hai trên thế giới. Đây cũng là môi trường sống chính của Hổ Bengal và hỗ trợ một quần thể nguồn khả thi của loài có nguy cơ tuyệt chủng này. Đặc biệt cao về tính đa dạng loài, công viên là nơi sinh sống của 31% động vật có vú, 61% chim, 34% động vật lưỡng cư và bò sát, và 65% cá được ghi nhận ở Nepal. Ngoài ra, công viên nổi tiếng vì có một trong những nơi tập trung nhiều loài chim nhất trên thế giới (hơn 350 loài) và được công nhận là một trong những điểm nóng về đa dạng sinh học của thế giới theo chỉ định của Tổ chức Bảo tồn Quốc tế và nằm trong số 200 Vùng sinh thái Toàn cầu của WWF.

Tính toàn vẹn

Tài sản kết hợp đầy đủ đa dạng sinh học đại diện của hệ sinh thái trung tâm Terai-Siwalik và kết hợp với Khu bảo tồn động vật hoang dã Parsa liền kề tạo thành ví dụ lớn nhất và ít bị xáo trộn nhất về rừng sal và các cộng đồng liên quan của Terai. Công viên cũng bảo vệ lưu vực của hệ thống sông trong công viên và các hệ sinh thái chính bao gồm Siwalik, rừng rụng lá cận nhiệt đới, hệ sinh thái ven sông và đồng cỏ. Ranh giới Công viên được xác định rõ. Tính toàn vẹn sinh thái của công viên được tăng cường hơn nữa nhờ Khu bảo tồn động vật hoang dã Parsa liền kề với ranh giới phía đông của nó và chỉ định vùng đệm xung quanh Công viên không phải là một phần của Di sản Thế giới được công nhận nhưng cung cấp thêm sự bảo vệ và môi trường sống quan trọng.

Các giá trị Di sản Thế giới của Công viên đã được nâng cao khi số lượng Tê giác một sừng lớn và Hổ Bengal tăng lên (Tê giác – khoảng 300 con trong những năm 1980 lên 503 con vào năm 2011 và Hổ từ 40 con trưởng thành đang sinh sản trong những năm 1980 lên 125 con trưởng thành trong năm 2010 ). Trong khi không có thay đổi lớn nào trong hệ sinh thái tự nhiên được quan sát thấy trong những năm gần đây, đồng cỏ và môi trường sống ven sông của công viên đã bị xâm lấn bởi các loài xâm lấn như Mikania macrantha.

Săn trộm tê giác một sừng có nguy cơ tuyệt chủng để buôn bán bất hợp pháp sừng của chúng là một mối đe dọa cấp bách mà chính quyền công viên phải đối mặt, bất chấp những nỗ lực to lớn đối với Bảo vệ Công viên. Buôn bán bất hợp pháp các bộ phận của hổ và trộm cắp gỗ cũng là những mối đe dọa có khả năng ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của tài sản. Sự phụ thuộc truyền thống của người dân địa phương vào tài nguyên rừng được kiểm soát tốt và chưa được coi là tác động tiêu cực đến tài sản. Xung đột giữa con người và động vật hoang dã vẫn là một vấn đề và mối đe dọa quan trọng đã được giải quyết thông qua các chương trình bồi thường và các hoạt động khác như một phần của việc thực hiện chương trình vùng đệm.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Vườn quốc gia Chitwan có lịch sử bảo vệ lâu đời từ đầu những năm 1800. Nó đã được chỉ định và bảo vệ hợp pháp theo Đạo luật bảo tồn động vật hoang dã và công viên quốc gia năm 1973. Quân đội Nepal đã được triển khai để bảo vệ công viên từ năm 1975. Ngoài ra, Quy định về công viên quốc gia Chitwan, 1974 và Quy định quản lý vùng đệm, 1996 đảm bảo đầy đủ việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và sự tham gia của người dân trong bảo tồn cũng như các lợi ích kinh tế xã hội cho người dân sống trong vùng đệm. Điều này làm cho Vườn quốc gia Chitwan trở thành một ví dụ nổi bật về quan hệ đối tác giữa Chính phủ và Cộng đồng trong bảo tồn đa dạng sinh học.

Việc quản lý tài sản đạt tiêu chuẩn cao và Chính phủ Nepal đã chứng minh rằng họ nhận ra giá trị của công viên bằng cách đầu tư các nguồn lực đáng kể vào việc quản lý. Các hoạt động quản lý đã được hướng dẫn bởi Kế hoạch quản lý, kế hoạch này cần được cập nhật và sửa đổi thường xuyên để đảm bảo các vấn đề quản lý chính được giải quyết đầy đủ. Kế hoạch Quản lý 5 năm đầu tiên (1975-1979) cho CNP được chuẩn bị vào năm 1974 với một kế hoạch cập nhật cho giai đoạn 2001-2005 được mở rộng để bao gồm CNP và Vùng đệm của nó cùng với việc cung cấp ba vùng quản lý. Một kế hoạch tiếp theo trong giai đoạn 2006-2011 bao gồm Công viên và Vùng đệm và sắp xếp hợp lý việc bảo tồn và quản lý tài sản. Việc duy trì tính toàn vẹn lâu dài của công viên sẽ được đảm bảo thông qua việc tiếp tục chiến lược bảo vệ hiện tại với việc tăng cường dựa trên nhu cầu cũng như duy trì môi trường sống hoang dã nguyên vẹn thông qua quản lý dựa trên khoa học. Việc thực hiện hiệu quả chương trình vùng đệm sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề liên quan đến xung đột giữa con người và động vật hoang dã.

Hệ sinh thái dưới nước của công viên đã bị đe dọa bởi ô nhiễm từ các nguồn điểm và không điểm, bao gồm cả sự phát triển gần sông Narayani. Ô nhiễm này cần phải được kiểm soát với những nỗ lực phối hợp của tất cả các bên liên quan. Nhu cầu duy trì sự cân bằng tinh tế giữa bảo tồn và các yêu cầu cơ bản của người dân sống xung quanh công viên vẫn là mối quan tâm chính của cơ quan quản lý. Nhu cầu giải quyết các vấn đề liên quan đến quy định tăng lưu lượng giao thông ở cầu Kasara, xây dựng cầu ở sông Reu và đường dây tải điện ngầm cho người dân sống ở thung lũng Madi cũng là những mối quan tâm.

Lượt truy cập cao và việc duy trì các cơ sở đầy đủ vẫn là một vấn đề quản lý đang diễn ra. Là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Nepal, do dễ dàng quan sát động vật hoang dã và phong cảnh ngoạn mục và lợi ích kinh tế của việc này là rất đáng kể. Cơ sở vật chất là một mô hình chỗ ở công viên thích hợp với những nỗ lực tiếp tục để đảm bảo điều này được duy trì. Săn trộm động vật hoang dã và thảm thực vật vẫn là một vấn đề quan trọng và là mối đe dọa đáng kể nhất đối với quá nhiều loài và quần thể cư trú trong công viên. Những nỗ lực liên tục để giải quyết vấn đề này là cần thiết mặc dù đã có những nỗ lực đáng kể để thực thi các quy định và ngăn chặn nạn săn trộm.

Bản đồ Vườn quốc gia Chitwan

Video về Vườn quốc gia Chitwan

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *