Vườn cây cảnh cổ điển Tô Châu – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Thiết kế khu vườn cổ điển của Trung Quốc, tìm cách tái tạo cảnh quan thiên nhiên thu nhỏ, không nơi nào minh họa tốt hơn trong chín khu vườn ở thành phố lịch sử Tô Châu. Chúng thường được thừa nhận là những kiệt tác của thể loại này. Có niên đại từ thế kỷ 11-19, các khu vườn phản ánh tầm quan trọng siêu hình sâu sắc của vẻ đẹp tự nhiên trong văn hóa Trung Quốc trong thiết kế tỉ mỉ của chúng.

Xiangzhou of Zhuozhengyuan Suzhou 4th Aug 2006.jpg

Năm công nhận: 1997
Những sửa đổi đáng kể về ranh giới : năm 2000
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)(iv)(v)
Diện tích: 11,922 ha
Vùng đệm: 26.839 ha
Thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô

Giá trị nổi bật toàn cầu

Những khu vườn cổ điển của Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc có từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên khi thành phố được thành lập với tư cách là thủ đô của Vương quốc Wu. Lấy cảm hứng từ những khu vườn săn bắn hoàng gia do Vua nước Ngô xây dựng, các khu vườn tư nhân bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 4 và cuối cùng đạt đến đỉnh cao vào thế kỷ 18. Ngày nay, hơn 50 khu vườn trong số này vẫn còn tồn tại, chín trong số đó là Khu vườn của Người quản lý khiêm tốn, Khu vườn kéo dài, Khu vườn của Master Net, Biệt thự trên núi với vẻ đẹp bao trùm, Đình Canglang, Khu vườn sư tử, Khu vườn tu luyện , Khu vườn tĩnh tâm của cặp đôi và Khu vườn tĩnh tâm & suy tư, được coi là hiện thân tốt nhất của khu vườn “Núi và nước” của Trung Quốc. Sớm nhất trong số này, Canglang Pavilion được xây dựng vào đầu thế kỷ 11 trên địa điểm của một khu vườn đã bị phá hủy trước đó. Được hình thành và xây dựng dưới ảnh hưởng của phong cách thơ tự do không gò bó ban đầu được thấy trong các bức tranh phong cảnh truyền thống của Trung Quốc, chúng được chú ý vì sự kết hợp sâu sắc giữa nghề thủ công tinh tế, sự sang trọng nghệ thuật và ý nghĩa văn hóa phong phú. Những khu vườn này cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách các trí thức Trung Quốc cổ đại hài hòa các quan niệm về chủ nghĩa thẩm mỹ trong một nền văn hóa ẩn dật trong môi trường sống đô thị.

Liuyuan.jpg

Các bậc thầy làm vườn từ mỗi triều đại đã điều chỉnh các kỹ thuật khác nhau để mô phỏng thiên nhiên một cách nghệ thuật bằng cách khéo léo điều chỉnh và chỉ sử dụng không gian vật lý có sẵn cho họ. Giới hạn trong không gian trong một ngôi nhà duy nhất, các khu vườn Tô Châu cổ điển được dự định là một mô hình thu nhỏ của thế giới tự nhiên, kết hợp các yếu tố cơ bản như nước, đá, thực vật và nhiều loại tòa nhà có ý nghĩa văn học và thơ ca. Những khu vườn tinh xảo này là minh chứng cho sự khéo léo vượt trội của những bậc thầy làm vườn thời bấy giờ. Những thiết kế độc đáo được lấy cảm hứng nhưng không bị giới hạn bởi các khái niệm về thiên nhiên đã có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của cả nghệ thuật sân vườn phương Đông và phương Tây. Những khu vườn này bao gồm các tòa nhà, đá, thư pháp, đồ nội thất, và các tác phẩm nghệ thuật trang trí đóng vai trò giới thiệu những thành tựu nghệ thuật quan trọng nhất của khu vực Đông đồng bằng sông Dương Tử; về bản chất chúng là hiện thân của nội hàm của văn hóa truyền thống Trung Quốc.

Master of Nets Garden 1.jpg

Tiêu chí (i) : Các khu vườn cổ điển của Tô Châu chịu ảnh hưởng của nghề thủ công và nghệ thuật truyền thống Trung Quốc lần đầu tiên được giới thiệu bằng nét vẽ tự do của các bức tranh truyền thống Trung Quốc, thể hiện sự tinh tế tinh tế của văn hóa truyền thống Trung Quốc. Hiện thân của sự hoàn hảo trong nghệ thuật này đã mang lại cho họ danh tiếng là những kiệt tác làm vườn sáng tạo nhất của Trung Quốc cổ đại.

Tiêu chí (ii) : Trong khoảng thời gian hơn 2.000 năm, một dạng cảnh quan độc đáo nhưng có hệ thống dành cho những loại vườn đặc biệt này đã được hình thành. Quy hoạch, thiết kế, kỹ thuật xây dựng cũng như hiệu quả nghệ thuật của nó đã có tác động đáng kể đến sự phát triển của cảnh quan ở Trung Quốc cũng như trên thế giới.

Tiêu chí (iii) : Những khu vườn cổ điển của Tô Châu đầu tiên bắt nguồn từ mong muốn của trí thức Trung Quốc cổ đại để hài hòa với thiên nhiên trong khi trau dồi tính khí của họ. Họ là những gì còn sót lại tốt nhất của trí tuệ và truyền thống của trí thức Trung Quốc cổ đại.

Tiêu chí (iv) : Các khu vườn cổ điển của Tô Châu là những mẫu vật sống động nhất của nền văn hóa được thể hiện trong thiết kế cảnh quan khu vườn từ khu vực Đông Đồng bằng sông Dương Tử trong thế kỷ 11 đến thế kỷ 19. Triết học cơ bản, văn học, nghệ thuật và nghề thủ công thể hiện trong kiến trúc, làm vườn cũng như đồ thủ công phản ánh những thành tựu to lớn của sự phát triển xã hội, văn hóa, khoa học và công nghệ của thời kỳ này.

Tiêu chí (v) : Những khu vườn Tô Châu cổ điển này là những ví dụ nổi bật về mối quan hệ hài hòa đạt được giữa các khu nhà ở truyền thống của Trung Quốc và thiên nhiên được tạo ra một cách nghệ thuật. Họ giới thiệu phong cách sống, nghi thức và phong tục của khu vực Đông Đồng bằng sông Dương Tử trong thế kỷ 11 đến thế kỷ 19.

Mountain garden main grotto.jpg

Tính toàn vẹn

Các thiết lập và tính năng của tài sản di sản bao gồm tất cả các yếu tố thiết yếu và giá trị chính của các khu vườn cổ điển của Tô Châu. Các tài liệu lưu trữ từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 20, chẳng hạn như Biên niên sử thành phố Tô Châu , Biên niên sử huyện Ngô , Biên niên sử thị trấn Tongli , và Ghi chép về các khu vườn Giang Nam của Tong Jun năm 1937, Bản đồ Bình Giang khắc , Ying zao fayuan (Quy tắc kiến trúc truyền thống) của Yao Chengzu năm 1937, và Vườn cổ điển Tô Châucủa Liu Dunzhen vào năm 1979, là những ghi chép về các cuộc khảo sát, bản đồ và bản vẽ chi tiết về những khu vườn cổ điển này. Những khu vườn này bảo tồn các đặc điểm kiến trúc đa dạng như cấu trúc và bố cục, các hình thức kiến trúc như cấu hình đá và thực vật, mảng, câu đối và đồ nội thất. Trong ranh giới của vùng đệm, các yếu tố thiết yếu bao gồm sông ngòi, đường phố, ngõ hẻm, nhà ở bản địa cũng như bầu không khí văn hóa, tất cả đều được bảo tồn. Những yếu tố thiết yếu này thể hiện một cách toàn diện phong cách, khung cảnh, bầu không khí và tâm trạng nghệ thuật của “khung cảnh đô thị” xung quanh những khu vườn cổ điển của Tô Châu.

Canglangting entry hall.jpg

Tính xác thực

Sự phát triển phong cách của các khu vườn cổ điển ở Tô Châu đã được ghi lại chi tiết trong các tập thơ, bài thơ, tranh vẽ và bản đồ gợi nhớ về từng giai đoạn lịch sử từ Thế kỷ 11. Thông tin về các khu vườn trong từng giai đoạn lịch sử được tìm thấy trong các cây cổ thụ, mảng, câu đối, gạch và đá chạm khắc, chữ khắc và các di tích văn hóa bất động quý giá khác ở những khu vực này. Các kỹ thuật và giá trị làm vườn truyền thống của địa phương đã được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, luôn tuân thủ các khái niệm thiết kế cố gắng tạo ra thế giới thu nhỏ trong không gian hạn chế và các phương thức làm vườn cố gắng mô phỏng thiên nhiên với các chi tiết tỉ mỉ đồng thời thích ứng với điều kiện địa phương. Các bậc thầy làm vườn của mỗi triều đại luôn sử dụng các vật liệu và kỹ thuật truyền thống trong việc sửa chữa và bảo trì các khu vườn này.

20090905 Suzhou Lion Grove Garden 4520.jpg

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Các khu vườn cổ điển ở Tô Châu trong Danh sách Di sản Thế giới đều được Hội đồng Nhà nước liệt kê là Địa điểm được Bảo vệ Ưu tiên của Nhà nước, và do đó phải tuân theo các luật và quy định nghiêm ngặt về quản lý và bảo tồn, bao gồm Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa . Chính quyền thành phố Tô Châu đã thành lập một cơ quan bảo tồn và quản lý các khu vườn và di sản văn hóa vào năm 1949. Cục quản lý cảnh quan và vườn thành phố Tô Châu, bao gồm Cục giám sát di sản, Trung tâm giám sát và bảo tồn di sản và văn phòng quản lý di tích, là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý từng khu vườn.

Retreat garden thatched hall.jpg

Cho đến nay những khu vườn cổ điển của Tô Châu vẫn được bảo tồn tốt. Quy định quản lý và bảo vệ vườn Tô Châu và Kế hoạch bảo tồn Di sản thế giới vườn cổ điển Tô Châuđã được ban hành, trong đó xác định rõ vùng sở hữu và vùng đệm. Việc bảo vệ những khu vườn này đã được đưa vào khuôn khổ Quy hoạch tổng thể của thành phố Tô Châu. Các cơ quan quản lý và bảo tồn ở tất cả các cấp đã xác định và sẽ tập trung vào việc xây dựng và thực thi tất cả các luật và quy định tương ứng cũng như các kế hoạch bảo tồn tạm thời và dài hạn. Tất cả các biện pháp đều phục vụ một mục đích chung: giảm thiểu tác động của quá trình đô thị hóa bằng cách theo dõi và giám sát chặt chẽ các yếu tố khác nhau có khả năng ảnh hưởng đến những khu vườn này, bao gồm thông qua việc điều chỉnh các thủ tục đã được phê duyệt đối với các dự án xây dựng trong vùng đệm; giảm mật độ dân số; cải thiện điều kiện sống và nhận thức về di sản của cư dân xung quanh khu vực, và giảm thiểu áp lực phát sinh từ các hoạt động thương mại và du lịch. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo việc quản lý và bảo tồn khoa học, có trật tự đối với những khu vườn cổ điển của Tô Châu.

Bản đồ Vườn cây cảnh cổ điển Tô Châu

Chuyết Chính Viên (The Humble Administrator’s Garden) https://goo.gl/maps/MNPEg92YCCE8R3w1A
Lưu Viên (The Lingering Garden) https://goo.gl/maps/rPhZWw2RHspDuT9AA
Võng Sư Viên (The Master-of-Nets Garden) https://goo.gl/maps/cF4GjTQikMa8BESY9
Hoàn Tú Sơn Trang (The Mountain Villa with Embracing Beauty) https://goo.gl/maps/c5eS3HAEHHBzQXKQ9
Thương Lang Đình (The Canglang Pavilion) https://goo.gl/maps/SBTPjTn1y1zcwckh7
Sư Tử Lâm Viên (The Lion Forest Garden) https://goo.gl/maps/81Y8RQ5ixyk7ifx69
Nghê Phố (The Garden of Cultivation) https://goo.gl/maps/7U9ewBBBgQm9SbVe7
Ngẫu Viên (The Couple’s Retreat) https://goo.gl/maps/sy4sXjNez1d8NJr76
Thoái Tư Viên (The Retreat & Reflection Garden) https://goo.gl/maps/PP4q72Avv96W8VNEA

Video về Vườn cây cảnh cổ điển Tô Châu

 Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *