Vườn Ba Tư – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Di sản bao gồm chín khu vườn ở nhiều tỉnh. Chúng minh họa cho sự đa dạng của các thiết kế sân vườn Ba Tư đã phát triển và thích nghi với các điều kiện khí hậu khác nhau trong khi vẫn giữ nguyên các nguyên tắc bắt nguồn từ thời đại Cyrus Đại đế, thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Luôn được chia thành bốn khu vực, trong đó nước đóng vai trò quan trọng cho cả việc tưới tiêu và trang trí, khu vườn Ba Tư được hình thành để tượng trưng cho Địa đàng và bốn yếu tố Hỏa giáo là bầu trời, đất, nước và thực vật. Những khu vườn này, có niên đại từ các thời kỳ khác nhau kể từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, cũng có các tòa nhà, gian hàng và tường, cũng như hệ thống tưới tiêu phức tạp. Họ đã ảnh hưởng đến nghệ thuật thiết kế sân vườn đến tận Ấn Độ và Tây Ban Nha.

Ngày khắc: 2011
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)(iv)(vi)
Tài sản : 716,35 ha
Vùng đệm: 9.740,02 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Vườn Ba Tư bao gồm một bộ gồm chín khu vườn, được lựa chọn từ các vùng khác nhau của Iran, đại diện rõ ràng cho các hình thức đa dạng mà kiểu vườn được thiết kế này đã đảm nhận qua nhiều thế kỷ và trong các điều kiện khí hậu khác nhau. Chúng phản ánh tính linh hoạt của Chahar Bagh, hay nguyên tắc ban đầu, của Vườn Ba Tư, đã tồn tại không thay đổi trong hơn hai thiên niên kỷ kể từ khi biểu hiện trưởng thành đầu tiên của nó được tìm thấy trong khu vườn thuộc quần thể Cung điện của Cyrus Đại đế, ở Pasargadae. Các yếu tố tự nhiên kết hợp với các thành phần nhân tạo trong Vườn Ba Tư để tạo ra một thành tựu nghệ thuật độc đáo phản ánh những lý tưởng của nghệ thuật, các khái niệm triết học, biểu tượng và tôn giáo. Vườn Ba Tư hiện thực hóa khái niệm Eden hay Paradise on Earth.

Thiết kế hoàn hảo của Vườn Ba Tư, cùng với khả năng đáp ứng các điều kiện khí hậu khắc nghiệt, là kết quả ban đầu của sự ứng dụng thông minh và đầy cảm hứng của các lĩnh vực kiến ​​thức khác nhau, ví dụ như công nghệ, quản lý nước và kỹ thuật, kiến ​​trúc, thực vật học và nông nghiệp. Khái niệm về Vườn Ba Tư thấm nhuần cuộc sống của người Iran và các biểu hiện nghệ thuật của nó: các tài liệu tham khảo về khu vườn có thể được tìm thấy trong văn học, thơ ca, âm nhạc, thư pháp và thiết kế thảm. Đến lượt mình, những điều này cũng đã truyền cảm hứng cho việc sắp xếp các khu vườn. Các thuộc tính mang Giá trị Nổi bật Toàn cầu là cách bố trí của khu vườn được thể hiện bằng sự thích ứng cụ thể của Chahar Bagh trong mỗi thành phần và được khớp nối trong các kharts hoặc thảm thực vật/hoa; hệ thống cấp nước, quản lý và tuần hoàn nước từ nguồn đến vườn cây, bao gồm tất cả các yếu tố công nghệ và trang trí cho phép sử dụng nước cho các nhu cầu chức năng và thẩm mỹ; sự sắp xếp của cây cối và thực vật trong vườn góp phần tạo nên đặc tính và khí hậu vi mô cụ thể của nó; các thành phần kiến ​​trúc, bao gồm các tòa nhà nhưng không giới hạn ở những tòa nhà này, tích hợp việc sử dụng địa hình và thảm thực vật để tạo ra các môi trường nhân tạo độc đáo; sự liên kết với các loại hình nghệ thuật khác, trong sự trao đổi lẫn nhau, đã bị ảnh hưởng bởi Vườn Ba Tư và đến lượt nó, đã góp phần tạo nên một số đặc điểm hình ảnh và hiệu ứng âm thanh trong khu vườn. các thành phần kiến ​​trúc, bao gồm các tòa nhà nhưng không giới hạn ở những tòa nhà này, tích hợp việc sử dụng địa hình và thảm thực vật để tạo ra các môi trường nhân tạo độc đáo; sự liên kết với các loại hình nghệ thuật khác, trong sự trao đổi lẫn nhau, đã bị ảnh hưởng bởi Vườn Ba Tư và đến lượt nó, đã góp phần tạo nên một số đặc điểm hình ảnh và hiệu ứng âm thanh trong khu vườn. các thành phần kiến ​​trúc, bao gồm các tòa nhà nhưng không giới hạn ở những tòa nhà này, tích hợp việc sử dụng địa hình và thảm thực vật để tạo ra các môi trường nhân tạo độc đáo; sự liên kết với các loại hình nghệ thuật khác, trong sự trao đổi lẫn nhau, đã bị ảnh hưởng bởi Vườn Ba Tư và đến lượt nó, đã góp phần tạo nên một số đặc điểm hình ảnh và hiệu ứng âm thanh trong khu vườn.

Tiêu chí (i): Vườn Ba Tư là một kiệt tác sáng tạo thiên tài của con người. Thiết kế của Vườn Ba Tư, dựa trên góc vuông và tỷ lệ hình học, thường được chia thành bốn phần được gọi là Chahar Bagh (Bốn Khu vườn). Việc tạo ra Vườn Ba Tư đã được thực hiện nhờ các giải pháp kỹ thuật thông minh và sáng tạo và hệ thống quản lý nước tinh vi, cũng như sự lựa chọn thích hợp của hệ thực vật và vị trí của nó trong cách bố trí khu vườn. Thật vậy, Vườn Ba Tư gắn liền với ý tưởng về Địa đàng trần gian, tạo thành một sự tương phản hoàn toàn với khung cảnh sa mạc của nó.

Tiêu chí (ii): Vườn Ba Tư thể hiện sự trao đổi giá trị nhân văn quan trọng, là tài liệu tham khảo chính cho sự phát triển của thiết kế sân vườn ở Tây Á, các nước Ả Rập và thậm chí cả Châu Âu. Hình học và tính đối xứng của kiến ​​trúc, cùng với hệ thống quản lý nước phức tạp, dường như đã ảnh hưởng đến thiết kế của tất cả các khu vườn này. Từ Thiên đường đi vào các ngôn ngữ châu Âu từ từ gốc Ba Tư “Pardis”, là tên của một khu vườn xinh đẹp được bao bọc sau những bức tường.

Tiêu chí (iii): Vườn Ba Tư là minh chứng đặc biệt và thậm chí là duy nhất cho các truyền thống văn hóa đã phát triển ở Iran và Trung Đông trong khoảng hai thiên niên kỷ rưỡi. Trong suốt quá trình phát triển của nó, Vườn Ba Tư đã có một vai trò trong các khía cạnh văn hóa và xã hội khác nhau của xã hội, trở thành một đặc điểm trung tâm trong nhà ở tư nhân, cung điện và các tòa nhà công cộng, cũng như trong các quần thể liên quan đến các tổ chức tôn giáo hoặc từ thiện, chẳng hạn như lăng mộ, công viên bố cục, vườn cung điện, Meidans, v.v.

Tiêu chí (iv): Vườn Ba Tư là một ví dụ nổi bật về kiểu thiết kế sân vườn đạt được bằng cách sử dụng các yếu tố tự nhiên và con người, đồng thời tích hợp những thành tựu quan trọng của văn hóa Ba Tư vào một biểu hiện nghệ thuật vật chất và tượng trưng hài hòa với thiên nhiên. Thật vậy, Vườn Ba Tư đã trở thành nguyên mẫu cho cách bố trí khu vườn được thiết kế theo hình học, phổ biến khắp thế giới.

Tiêu chí (vi): Vườn Ba Tư gắn liền trực tiếp với những phát triển văn hóa có Giá trị Nổi bật Toàn cầu. Chúng bao gồm các tác phẩm văn học và thơ ca của Sa’di, Hafez và Ferdowsi. Vườn Ba Tư cũng là nguồn cảm hứng chính cho thảm Ba Tư và thiết kế dệt may, hội họa thu nhỏ, âm nhạc, đồ trang trí kiến ​​trúc, v.v. một trong bốn yếu tố tự nhiên (đất, trời, nước và thực vật). Chahar Bagh là sự phản ánh nhận thức thần thoại về tự nhiên và trật tự vũ trụ trong con mắt của các dân tộc Iran cổ đại.

Tính toàn vẹn

Vườn Ba Tư bao gồm đủ số lượng khu vườn từ khắp Iran và mỗi khu vườn chứa đủ các yếu tố phù hợp để thể hiện Giá trị Toàn cầu Nổi bật của chuỗi. Các khu vườn thành phần đang trong tình trạng tốt và được duy trì tốt.

Tính xác thực

Vườn Ba Tư, thông qua các thành phần của nó, đã phát triển cùng với sự phát triển của xã hội Ba Tư, đồng thời tuân thủ mô hình hình học ban đầu của nó, Chahar Bagh. Pasargadae và Bagh-e Abas Abad có thể được coi là cảnh quan hóa thạch trong khi bảy khu vườn còn lại giữ vai trò tích cực trong bối cảnh vật chất và xã hội của chúng.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Mỗi khu vườn đều được đăng ký trong Danh sách Di sản Quốc gia và do đó được bảo vệ theo luật pháp Iran. Các điều khoản bảo vệ được thiết lập cho các khu vườn và ‘vùng đệm’ của chúng, được xác định theo luật hiện hành của Iran, cũng được đưa vào Quy hoạch tổng thể, được phê duyệt bởi Hội đồng cấp cao về kiến ​​trúc và quy hoạch đô thị, cũng nằm trong đó. người đứng đầu Tổ chức Di sản Văn hóa, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Iran (ICHHTO).

Sự tồn tại của Cơ sở ICHHTO Quốc gia cho Vườn Ba Tư đảm bảo rằng khuôn khổ quản lý là một cho toàn bộ chuỗi, tạo điều kiện phối hợp và hài hòa các chiến lược và mục tiêu. Kế hoạch quản lý bao gồm các mục tiêu chung cho tất cả các khu vườn thành phần của chuỗi và một chương trình tăng cường trình bày và quảng bá cho công chúng đã được phát triển.

Bản đồ vườn Ba Tư

Video về vườn Ba Tư

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *