Vùng trầm hương – Di sản văn hóa thế giới ở Oman

Những cây trầm hương của Wadi Dawkah và phần còn lại của ốc đảo lữ hành Shisr/Wubar và các cảng trực thuộc Khor Rori và Al-Baleed minh họa một cách sống động việc buôn bán trầm hương đã phát triển mạnh ở khu vực này trong nhiều thế kỷ, là một trong những hoạt động buôn bán quan trọng nhất hoạt động của thế giới cổ đại và trung đại.

Năm công nhận: 2000
Tiêu chí: (iii)(iv)
Diện tích: 849,88 ha
Vùng đệm: 1.243,24 ha
Tỉnh Dhofar

Giá trị nổi bật toàn cầu

Bốn thành phần của Xứ sở trầm hương minh họa rõ nét cho hoạt động buôn bán trầm hương đã phát triển mạnh mẽ ở khu vực này trong nhiều thế kỷ. Chúng tạo thành bằng chứng nổi bật cho các nền văn minh ở miền nam Ả Rập kể từ thời kỳ đồ đá mới.

Các cảng kế tiếp Khor Rori (thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên) và Al Baleed (thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 16 sau Công nguyên) và một tiền đồn gần Đại sa mạc Rub Al Khali, Shisr, cách đất liền khoảng 170 km, là một cách phân phối nhũ hương được sản xuất trong các wadis của vùng nội địa ven biển. Cả ba địa điểm đều được củng cố đặc biệt. Wadi Dawka là một ví dụ nổi bật về sự phát triển của cây nhũ hương (boswellia sacra), từ đó nhựa được sản xuất, thu hái và buôn bán.

Cảng Khor Rori (Moscha Limen trong các văn bản địa lý cổ điển) nằm cách Salalah 40 km về phía đông trên một đỉnh đồi ở bờ phía đông của một cửa xả nước ngọt (khor). Cách biển khơi khoảng 400 mét, nó thống trị khor mở ra biển và từng là bến cảng tự nhiên. Phần còn lại của pháo đài nằm trên một mũi đá chạy theo hướng đông-tây, tạo thành một phần của hệ thống phòng thủ rộng lớn hơn, các chi tiết của chúng vẫn còn rõ ràng. Các bức tường có mặt đá mài với lõi đá vụn. Phần kiên cố nhất nằm ở phía bắc, nơi có lối vào, bản thân nó là một cấu trúc đồ sộ với ba cổng nối tiếp nhau trên lối vào dốc. Nó được bao quanh bởi phần còn lại của tháp. Cảng đã được xây dựng lại vào cuối thế kỷ thứ nhất bởi LL’ad Yalutas (được chứng minh bằng một bản khắc vẫn còn tại chỗ) để kiểm soát việc buôn bán nhang Dhofar. Đó là trung tâm của các khu định cư thương mại trên bờ biển này vào thời điểm đó. Quá trình tan rã bắt đầu từ thế kỷ thứ 5.

Al-Baleed, một bến cảng nằm ngay trên các bãi biển của Ấn Độ Dương với khor, một hồ chứa nước ngọt phía sau, là tên gọi muộn trong lịch sử của thị trấn. Đồ tạo tác từ Trung Quốc (Ming) và các quốc gia khác cho thấy tầm quan trọng của nó như một bến cảng dọc theo ´Con đường tơ lụa ra biển´ từ đó, để đổi lấy, trầm hương cũng được buôn bán. Mặc dù được củng cố nghiêm ngặt, thị trấn đã bị tấn công và phá hủy một phần trong nhiều dịp vào thế kỷ 13. Vào cuối thế kỷ 15, những thay đổi cơ bản đối với mô hình thương mại do Bồ Đào Nha và các quốc gia thương mại châu Âu khác áp đặt đã đóng dấu số phận của thị trấn.

Shisr nằm cách Salalah khoảng 180 km về phía bắc trong sa mạc. Ốc đảo nông nghiệp và địa điểm lưu động này là một trạm rất quan trọng cũng như cung cấp nước trên các tuyến đường từ Nejd và vùng nội địa từ đó trầm hương được đưa đến các cảng dọc theo bờ biển.

Wadi Dawkah là địa điểm chính vẫn có thể tìm thấy cây nhũ hương (boswellia sacra) và thu hoạch nhũ hương cho đến ngày nay. Các wadi theo mùa rút cạn các ngọn núi bắc-nam biến mất vào sa mạc của ´Khu phố trống´, Rub al Khali. Cây mọc trên lớp phù sa của sông dưới cái nóng khắc nghiệt của vùng này.

Tiêu chí (iii) : Nhóm các địa điểm khảo cổ ở Oman đại diện cho việc sản xuất và phân phối trầm hương, một trong những mặt hàng xa xỉ quan trọng nhất được buôn bán ở Thế giới Cũ vào thời Cổ đại.

Tiêu chí (iv) : Ốc đảo Shisr và các điểm trung chuyển của Khor Rori và Al-Baleed là những ví dụ nổi bật về các khu định cư kiên cố thời trung cổ ở vùng Vịnh Ba Tư.

Tính toàn vẹn

Các địa điểm của Xứ sở Trầm hương bao gồm tất cả các yếu tố cần thiết để thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của nó. Thuộc tính có kích thước phù hợp để đảm bảo thể hiện đầy đủ các tính năng và quy trình làm cơ sở cho tầm quan trọng của thuộc tính. Tất cả các thuộc tính của Giá trị nổi bật toàn cầu đều hiện diện đầy đủ trong các thuộc tính. Tất cả đều hiện diện đầy đủ, không cái nào bị bào mòn và các chức năng động giữa chúng được duy trì đầy đủ.

Tài sản không bị ảnh hưởng bất lợi của việc phát triển và/hoặc bỏ bê. Do các trang web được bảo vệ hoàn toàn, không có mối đe dọa nào có thể được quan sát thấy. Thông qua việc bảo vệ tất cả bốn địa điểm bởi chính phủ của tất cả các địa điểm, tính toàn vẹn được đảm bảo. Tất cả các vùng đệm đã được tôn trọng và không có sự lấn chiếm nào. Tất cả các tài sản được rào lại và các vùng đệm được đánh dấu.

Tính xác thực

Tính xác thực của tài sản không phải là câu hỏi. Ba thành phần là các địa điểm khảo cổ đã không có cư dân trong nhiều thế kỷ và thành phần thứ tư là một địa điểm tự nhiên trong khu vực sa mạc.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản được bảo vệ bởi Nghị định Hoàng gia số 6/80 về bảo vệ di sản quốc gia và vùng đệm của nó đã được trao tư cách pháp nhân theo Nghị định Hoàng gia số 16/2001. Tài sản được quản lý thông qua Kế hoạch Quản lý. Các địa điểm được rào lại và vùng đệm được đánh dấu. Ở Shisr, một khu định cư nhỏ của người Bedouin nằm trong vùng đệm (bán kính 700 mét từ trung tâm khách sạn). Cũng tại Shisr, những cây cọ của ốc đảo, một phần của vùng đệm, sẽ được chính quyền thay thế bằng những cây non. Việc tái tạo và duy trì các kế hoạch trồng rừng sẽ rất cần thiết trong tương lai.

Các biện pháp chính đã được thực hiện để duy trì tính xác thực và tính toàn vẹn của tài sản và để bảo vệ các địa điểm khảo cổ khỏi sự can thiệp của du khách. Du khách chỉ được sử dụng các lối vào được đặt trên Vải địa kỹ thuật để bảo vệ các bề mặt khảo cổ. Trong đống đổ nát, những bức tường đá của các tòa nhà đã được bảo vệ bằng các lớp đá hy sinh.

Tất cả các công viên khảo cổ đều ở trong tình trạng rất tốt, và Al Baleed và Khor Rori có Trung tâm Phiên dịch Du khách để quản lý số lượng du khách (năm 2014 là hơn 150.000) và giới thiệu cho họ về nền tảng văn hóa của các địa điểm. Một Trung tâm Phiên dịch cho Shisr đang được lên kế hoạch. Các địa điểm của Xứ sở Trầm hương là một phần không thể thiếu trong chiến lược du lịch văn hóa nhạy cảm dài hạn nhằm thông báo cho du khách trong khu vực, liên vùng và quốc tế về truyền thống phong phú của Xứ sở Trầm hương.

Bản đồ Vùng trầm hương

Video về vùng trầm hương

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *