Trung tâm lịch sử Shakhrisyabz – Di sản văn hóa thế giới ở Uzbekistan

Trung tâm lịch sử của Shakhrisyabz có một bộ sưu tập các di tích và khu phố cổ đặc biệt làm chứng cho sự phát triển thế tục của thành phố, và đặc biệt là thời kỳ đỉnh cao của nó, dưới sự cai trị của Amir Temur và Temurids, vào thế kỷ 15-16.

Năm công nhận: 2000
Tiêu chí: (iii)(iv)
Diện tích: 240 ha
Vùng đệm: 82 ha
vùng Kashkadarya
Di sản thế giới trong tình trạng nguy cấp

Giá trị nổi bật toàn cầu

Trung tâm Lịch sử Shakhrisyabz, nằm trên Con đường Tơ lụa ở miền nam Uzbekistan, đã hơn 2000 năm tuổi và là trung tâm văn hóa và chính trị của vùng Kesh trong thế kỷ 14 và 15.

Một bộ sưu tập các di tích đặc biệt và khu phố cổ có thể được tìm thấy trong các bức tường thời trung cổ, một phần của chúng vẫn còn. Trung tâm Lịch sử của Shakhrisabz là nhân chứng cho sự phát triển thế tục của thành phố và lịch sử hàng thế kỷ của thành phố, đặc biệt là thời kỳ đỉnh cao của thành phố, dưới thời đế chế Temur, vào thế kỷ 15. Việc xây dựng các yếu tố tiếp tục ở Shakhrisyabz trong suốt các khoảng thời gian khác nhau, tạo nên nét độc đáo cho nơi này nhờ sự kế thừa của các phong cách kiến ​​trúc khác nhau. Bất chấp sự xâm nhập của thời gian, những dấu tích còn lại vẫn rất ấn tượng về sự hài hòa và sức mạnh của các phong cách, là sự bổ sung phong phú cho di sản kiến ​​trúc của Trung Á và thế giới Hồi giáo.

Việc xây dựng Cung điện Ak-Sarai bắt đầu vào năm 1380, một năm sau cuộc chinh phục Khorezm của Temur, các nghệ nhân của họ đã bị trục xuất để làm việc trong cung điện và trang trí phong phú cho nó. Mặc dù Samarkand có thể tự hào với rất nhiều di tích Temurid, nhưng không ai có thể sánh ngang với Cung điện Ak-Sarai ở Shakhrisyabz. Nền móng của cánh cổng đồ sộ vẫn được bảo tồn: kiệt tác kiến ​​trúc này nổi bật về kích thước và thiết kế táo bạo.

Dorus Saodat là một khu phức hợp rộng lớn được dành làm nơi chôn cất gia đình cầm quyền và ngoài các ngôi mộ, còn có một phòng cầu nguyện, một nhà thờ Hồi giáo và nơi ở cho cộng đồng tôn giáo và những người hành hương. Mặt tiền chính được lát bằng đá cẩm thạch trắng. Ngôi mộ của Temur, cũng bằng đá cẩm thạch trắng, là một kiệt tác kiến ​​trúc của thời kỳ này và nó cũng là một trong những đài tưởng niệm đẹp nhất được tìm thấy ở Trung Á.

Chợ Chor-su có mái che được xây dựng ở ngã tư của hai con phố chính, có dạng hình bát giác với mái vòm ở giữa, không trang trí đặc biệt nhưng chú ý đến hiệu ứng bên ngoài của kiến ​​trúc táo bạo. Các phòng tắm, được xây dựng lại trên địa điểm của các phòng tắm thế kỷ 15 và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, được sưởi ấm bằng một mạng lưới đường ống dẫn ngầm phức tạp.

Shakhrisyabz không chỉ chứa các di tích nổi bật có niên đại từ thời Temurids, mà còn có các nhà thờ Hồi giáo, lăng mộ và toàn bộ khu nhà cổ.

Ngoài những di tích này, thị trấn còn có nhiều công trình thú vị thuộc thời kỳ hiện đại hơn, bao gồm các nhà thờ Hồi giáo Mirhamid, Chubin, Kunduzar và Kunchibar. Những ngôi nhà cổ phản ánh phong cách kiến ​​trúc phổ biến hơn, với các phòng thường được bố trí xung quanh sân trong có hiên.

Tiêu chí (iii): Shakhrisyabz có nhiều di tích đẹp, đặc biệt là những di tích từ thời Temurid, có ý nghĩa văn hóa và chính trị to lớn ở Trung Á thời trung cổ.

Tiêu chí (iv): Các tòa nhà của Shakhrisyabz, đáng chú ý là Cung điện Ak-Sarai và Lăng mộ Temur, là những ví dụ nổi bật về phong cách có ảnh hưởng sâu sắc đến kiến ​​trúc của khu vực này.

Tính toàn vẹn

Tất cả các thành phần ban đầu của thị trấn thời trung cổ bao gồm các di tích kiến ​​trúc độc đáo và những ngôi nhà truyền thống được xây dựng trong thời kỳ Temurid đều nằm trong ranh giới của khu đất được xác định bởi sự thẳng hàng của các bức tường thành. Kết cấu đô thị lịch sử của thị trấn vẫn còn nguyên vẹn, mặc dù có một số chi tiết thiếu nhạy cảm được thực hiện trong thời kỳ Xô Viết.

Yếu tố chính ảnh hưởng đến tính toàn vẹn vật chất của di tích là mực nước ngầm dâng cao. Do đó cần có hệ thống thoát nước xung quanh khu vực lịch sử.

Tính xác thực

Các di tích và tòa nhà của Shakhrisabz là minh chứng cho kiến ​​trúc và quy hoạch thành phố của thời kỳ Temurid. Trung tâm lịch sử vẫn giữ được hình dáng ban đầu. Hầu hết các tòa nhà và nghệ thuật trang trí đã được bảo tồn tốt và ở trạng thái ban đầu và việc trùng tu đã được thực hiện cẩn thận để đảm bảo việc sử dụng các vật liệu và kỹ thuật truyền thống.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Trung tâm Lịch sử Shakhrisyabz được chỉ định là “Đài tưởng niệm có ý nghĩa đối với Cộng hòa” vào năm 1973. Thị trấn được đưa vào Danh sách các Thị trấn Lịch sử theo Nghị quyết số 339 của Hội đồng Bộ trưởng Uzbekistan năm 1973.

Pháp luật có liên quan của Cộng hòa Uzbekistan cung cấp sự bảo vệ đầy đủ cho tài sản và điều chỉnh sự phát triển đô thị mới ở trung tâm lịch sử. Tài sản được quản lý bởi Thanh tra khu vực về bảo vệ và sử dụng di sản văn hóa thuộc Bộ Văn hóa và Thể thao với sự tham gia của chính quyền khu vực.

Việc giám sát các di tích đang được Viện Kiến trúc và Xây dựng Bang Tashkent thực hiện một hoặc hai lần một năm. Các di tích chính ở trong tình trạng tốt và thu nhập từ các không gian cho thuê cung cấp kinh phí cho việc quản lý tài sản. Tiểu bang sẽ cần thêm ngân quỹ cho các dự án trùng tu chẳng hạn như dự án tường thành.

Cần phải phát triển một kế hoạch quản lý và bảo tồn toàn diện để đảm bảo việc bảo vệ tài sản lâu dài.

Bản đồ Trung tâm lịch sử Shakhrisyabz

Video về Trung tâm lịch sử Shakhrisyabz

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *