Trung tâm lịch sử Bukhara – Di sản văn hóa thế giới ở Uzbekistan

Bukhara, nằm trên Con đường Tơ lụa, đã hơn 2.000 năm tuổi. Đây là ví dụ hoàn chỉnh nhất về một thành phố thời trung cổ ở Trung Á, với kết cấu đô thị phần lớn vẫn còn nguyên vẹn. Các di tích được quan tâm đặc biệt bao gồm lăng mộ nổi tiếng của Ismail Samani, một kiệt tác của kiến ​​trúc Hồi giáo thế kỷ thứ 10 và một số lượng lớn madrasa thế kỷ 17.

Năm công nhận: 1993
Sửa đổi ranh giới nhỏ ghi năm: 2016
Tiêu chí: (ii)(iv)(vi)
Diện tích: 216 ha
Vùng đệm: 339 ha
vùng Bukhara

Giá trị nổi bật toàn cầu

Trung tâm lịch sử của Bukhara, nằm trên Con đường tơ lụa, đã hơn hai nghìn năm tuổi. Đây là một trong những ví dụ điển hình nhất về các thành phố Hồi giáo được bảo tồn tốt ở Trung Á từ thế kỷ 10 đến 17, với kết cấu đô thị phần lớn vẫn còn nguyên vẹn.

Bukhara từ lâu đã là một trung tâm kinh tế và văn hóa quan trọng ở Trung Á. Thành phố Ba Tư cổ đại từng là trung tâm văn hóa Hồi giáo lớn trong nhiều thế kỷ và trở thành trung tâm văn hóa lớn của Caliphate vào thế kỷ thứ 8.

Ngoại trừ một số dấu tích quan trọng từ trước cuộc xâm lược của Thành Cát Tư Hãn vào năm 1220 và Temur vào năm 1370, khu phố cổ là minh chứng cho chủ nghĩa đô thị và kiến ​​trúc của thời kỳ Sheibani dưới sự cai trị của người Uzbekistan, từ đầu thế kỷ 16 trở đi. Thành cổ, được xây dựng lại vào thế kỷ 16, đã đánh dấu trung tâm hành chính của thị trấn kể từ những ngày đầu tiên cho đến nay,

Các di tích quan trọng còn tồn tại từ thời kỳ đầu bao gồm lăng mộ Ismail Samanai nổi tiếng, gây ấn tượng bởi vẻ sang trọng trang nhã và là ví dụ điển hình nhất còn sót lại của kiến ​​trúc thế kỷ thứ 10 trong toàn bộ thế giới Hồi giáo. Từ thời kỳ Karakhanid thế kỷ 11 đã xuất hiện ngọn tháp Poi-Kalyan nổi bật, một kiệt tác trang trí bằng gạch, cùng với hầu hết nhà thờ Hồi giáo Magoki Attori và đền thờ Chashma Ayub. Ulugbek medresseh là một đóng góp còn sót lại từ Temurid. Với sự ra đời của Sheibanids, một số tòa nhà nổi tiếng nhất của Bukhara đã xuất hiện: nhóm Poi-Kalyan, quần thể Lyabi-Khauz, Kosh Medresseh và Gaukushon medresseh trong quần thể Hodja-Kalon. Các tòa nhà sau này từ giai đoạn này của lịch sử Bukhara bao gồm các medresseh hoành tráng ở các giao lộ quan trọng: Taki Sarafon (Mái vòm của những người đổi tiền), Taki-Tilpak-Furushan (Mái vòm của những người bán mũ bảo vệ), Tim-Bazzazan và Tiro-Abdullah-Khan. Vào đầu thế kỷ 17, các tòa nhà đẹp đẽ đã được thêm vào, bao gồm một nhà thờ Hồi giáo lớn mới, Magoki Kurns (1637), và nhà thờ Hồi giáo Abdullaziz-Khan hùng vĩ (1652).

Tuy nhiên, tầm quan trọng thực sự của Bukhara không nằm ở các tòa nhà riêng lẻ mà nằm ở cảnh quan thị trấn tổng thể, thể hiện trình độ quy hoạch và kiến ​​trúc đô thị cao và nhất quán bắt đầu từ triều đại Sheibanid.

Tiêu chí (ii): Ví dụ về cách bố trí đô thị và các tòa nhà của Bukhara có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển và quy hoạch của các thị trấn trong một khu vực rộng lớn ở Trung Á.

Tiêu chí (iv): Bukhara là ví dụ hoàn chỉnh và nguyên sơ nhất về một thị trấn Trung Á thời trung cổ vẫn bảo tồn kết cấu đô thị cho đến ngày nay.

Tiêu chí (vi): Từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 16, Bukhara là trung tâm lớn nhất về thần học Hồi giáo, đặc biệt là về đạo Sufi, ở Cận Đông, với hơn 200 nhà thờ Hồi giáo và hơn 100 madrasa.

Tính toàn vẹn

Tài sản chứa tất cả các thuộc tính duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của nó. Ranh giới và vùng đệm của nó là phù hợp và đầy đủ. Mặc dù hầu hết các công trình xây dựng mới từ năm 1920 cho đến những năm 1950 đều không nhạy cảm và thiệt hại do động đất, Bukhara vẫn giữ được phần lớn bầu không khí lịch sử và phần lớn vẫn còn nguyên vẹn cấu trúc đô thị.

Tuy nhiên, tính toàn vẹn của tài sản đang bị đe dọa bởi tác động mạnh mẽ của độ mặn và nước ngầm và mối mọt gây xói mòn các cấu trúc bằng gỗ. Ngoài ra, một số lượng lớn các tòa nhà bằng đất nổi bật ở một số khu vực cực kỳ dễ bị tổn thương do sự xuống cấp của kết cấu lịch sử.

Tính xác thực

Bukhara đã bảo tồn phần lớn bố cục đô thị có từ thời Sheibanid. Các tòa nhà hiện đại đã được dựng lên ở trung tâm lịch sử trong nửa thế kỷ qua đã phá hủy diện mạo của một số khu, nhưng ở những khu khác, cảnh quan thị trấn thời trung cổ vẫn tồn tại. Tuy nhiên, tỷ lệ các cấu trúc cũ, đặc biệt là các tòa nhà công cộng và tôn giáo, vẫn còn cao, và trung tâm lịch sử chắc chắn có ý nghĩa nổi bật như một ví dụ đặc biệt về một thành phố Hồi giáo thời trung cổ chủ yếu ở Trung Á.

Trong bối cảnh coi Trung tâm Lịch sử Bukhara là một thực thể hoàn chỉnh – được thể hiện thông qua nhiều thuộc tính bao gồm bối cảnh đô thị, hình thức và thiết kế, sử dụng vật liệu và kỹ thuật, chức năng và truyền thống – một số yếu tố có thể được công nhận là có khả năng tác động gây bất lợi cho tính xác thực của tài sản, cụ thể là: (i) việc giảm sử dụng các vật liệu truyền thống và kỹ thuật xây dựng truyền thống và giới thiệu các vật liệu xây dựng mới, cũng như các chi tiết kiến ​​trúc mới; (ii) tài liệu không đầy đủ về các di tích lớn và kết cấu đô thị; (iii) áp lực phát triển đô thị dẫn đến thiết kế các công trình mới không phù hợp.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Các luật và quy định liên quan của quốc gia liên quan đến tài sản Di sản Thế giới bao gồm Luật Bảo vệ và Khai thác Tài sản Di sản Văn hóa, 2001. Luật hiện hành cùng với các quy định về quy hoạch đô thị quy định việc bảo vệ các di tích di sản văn hóa và vùng đệm của chúng. Những tài liệu này được phản ánh trong Quy hoạch tổng thể của thành phố Bukhara năm 2005. Ngoài ra, Nội các Bộ trưởng Cộng hòa Uzbekistan đã phê duyệt Nghị định đặc biệt số 49 ngày 23 tháng 3 năm 2010 “Về chương trình nhà nước về nghiên cứu, bảo tồn, khôi phục và thích ứng với hiện đại. sử dụng các tài sản di sản văn hóa của Bukhara cho đến năm 2020”. Hiện tại, chương trình của tiểu bang này đang được thực hiện nhằm cung cấp một lớp bổ sung để bảo vệ và bảo tồn tài sản.

Việc quản lý các di tích di sản văn hóa ở Bukhara được thực hiện bởi Bộ Văn hóa và Thể thao Cộng hòa Uzbekistan ở cấp quốc gia và Thanh tra Khu vực Bukhara về Bảo vệ và Sử dụng Di tích Di sản Văn hóa và chính quyền địa phương ở cấp khu vực.

Trong khuôn khổ bảo vệ di sản văn hóa của trung tâm lịch sử Bukhara, Nội các Bộ của Cộng hòa Uzbekistan đã thông qua Chương trình Nhà nước cho các hoạt động phức tạp về nghiên cứu, bảo tồn, phục hồi các di tích di sản văn hóa của Trung tâm lịch sử Bukhara và sự thích nghi của chúng với nhu cầu hiện đại giai đoạn 2010-2020. Việc can thiệp được quy định chặt chẽ nhằm đảm bảo tính toàn vẹn và các yếu tố đặc trưng của di tích. Trong quá trình thực hiện Chương trình Nhà nước, việc giám sát các di tích sẽ được thực hiện thường xuyên. Kế hoạch quản lý, bao gồm cơ sở dữ liệu trên máy vi tính, Kế hoạch bảo tồn và phát triển tổng thể, hệ thống giám sát khoa học, kế hoạch cơ sở hạ tầng, hướng dẫn thiết kế, hướng dẫn và quy định cho tất cả các dịch vụ du lịch, là cần thiết để duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản và cân bằng các nhu cầu phát triển bền vững. Để duy trì các điều kiện về tính toàn vẹn và tính xác thực, cần phải có một chiến lược bảo tồn toàn diện, đặc biệt là loại bỏ các lớp văn hóa được xây dựng từ các thời kỳ sau và thu nhỏ bề mặt đường phố xuống mức lịch sử của chúng.

Một khía cạnh quan trọng khác là xây dựng năng lực trong các kỹ thuật xây dựng truyền thống. Hiện tại, Viện Nghiên cứu Khoa học và Dự án Quy hoạch Đô thị đang xây dựng một dự án quy hoạch chi tiết trung tâm lịch sử của Bukhara, dự án này sẽ tiếp tục giải quyết những vấn đề này.

Bản đồ Trung tâm lịch sử Bukhara

Video về Trung tâm lịch sử Bukhara

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *