Tị Thử Sơn Trang và Ngoại Bát Miếu ở Thừa Đức – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Tị Thử Sơn Trang (cung điện mùa hè của triều đại nhà Thanh), ở tỉnh Hà Bắc, được xây dựng từ năm 1703 đến năm 1792. Đây là một quần thể rộng lớn gồm các cung điện và các tòa nhà hành chính và nghi lễ. Những ngôi đền với nhiều phong cách kiến ​​trúc khác nhau và những khu vườn hoàng gia kết hợp hài hòa với cảnh quan của hồ nước, đồng cỏ và rừng cây. Ngoài lợi ích thẩm mỹ, Khu nghỉ dưỡng trên núi còn là một di tích lịch sử hiếm hoi về sự phát triển cuối cùng của xã hội phong kiến ​​ở Trung Quốc.

Chengde Mountain Resort 1.jpg

Tên tiếng Anh: Mountain Resort and its Outlying Temples, Chengde
Năm công nhận: 1994
Tiêu chí: (ii)(iv)
Tài sản : 611,2 ha
Thành phố Thừa Đức, tỉnh Hà Bắc

Giá trị nổi bật toàn cầu

Khu nghỉ dưỡng trên núi (Tị Thử Sơn Trang) gồm các cung điện và khu vườn tại Thừa Đức với các ngôi đền xa xôi (Ngoại Bát Miếu) là khu phức hợp đền thờ và cung điện lớn nhất hiện có ở Trung Quốc, có tổng diện tích 611,2 ha. Được xây dựng từ năm 1703 đến 1792 với tư cách là cung điện mùa hè riêng biệt của hoàng đế nhà Thanh gần khu săn bắn Mulan của hoàng gia cách Bắc Kinh 350 km, đây là căn cứ để củng cố chính quyền ở các vùng biên giới. 12 ngôi đền hoàng gia xa xôi, một số được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc của các dân tộc thiểu số, được phân bổ trên các ngọn đồi phía đông và phía bắc bên ngoài khu vực cung điện và khu vườn. Họ thúc đẩy mối quan hệ với các dân tộc thiểu số và giúp bảo vệ Khu nghỉ mát trên núi. Mỗi mùa hè và mùa thu, các hoàng đế của triều đại nhà Thanh bao gồm Khang Hy và Càn Long xử lý các vấn đề quân sự và chính phủ của đất nước, đồng thời tiếp đón các thủ lĩnh của các nhóm dân tộc thiểu số và các phái viên ngoại giao từ nước ngoài đến đây, và từ đây đi về phía bắc để tổ chức Cuộc săn bắn mùa thu của Hoa Mộc Lan. Các sự kiện lịch sử quan trọng của triều đại nhà Thanh đã diễn ra ở đây, và các di tích và hiện vật lịch sử đã chứng kiến ​​​​sự củng cố và phát triển của Trung Quốc với tư cách là một quốc gia đa dân tộc thống nhất.

Một trong nhiều vọng lâu

Tị Thử Sơn Trang và Ngoại Bát Miếu, Thừa Đức là một kiệt tác cổ điển của kiến ​​trúc cung điện Trung Quốc, nghệ thuật làm vườn và kiến ​​trúc tôn giáo. Cảnh quan của Khu nghỉ dưỡng trên núi được thiết kế theo địa hình đồi tự nhiên và nước. Là một ví dụ nổi bật về các khu vườn cảnh quan thiên nhiên và cung điện của Trung Quốc, nó kế thừa và phát huy truyền thống làm vườn hoàng gia của Trung Quốc. Bằng cách tích hợp các yếu tố của văn hóa và nghệ thuật kiến ​​trúc Hán, Mông Cổ và Tây Tạng, các ngôi đền xa xôi là kết tinh của những thành tựu giao lưu và hội nhập văn hóa giữa các nhóm dân tộc khác nhau trong quá trình phát triển của kiến ​​trúc Trung Quốc.

Cảnh quan nhân tạo của Tị Thử Sơn Trang và Ngoại Bát Miếu kết hợp hoàn hảo với môi trường tự nhiên đặc biệt của Thừa Đức, chẳng hạn như địa hình danxia . Bố cục tự nhiên và hài hòa của nó là một thực hành thành công của văn hóa phong thủy truyền thống Trung Quốc (phong thủy). Là một đại diện cho thiết kế sân vườn cổ đại của Trung Quốc, nó từng gây ảnh hưởng ở châu Âu và đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử thiết kế cảnh quan sân vườn thế kỷ 18 trên toàn thế giới.

Văn viên Sư Tử lâm

Tiêu chí (ii): Cảnh quan của Khu nghỉ mát trên núi và các ngôi đền xa xôi của nó là một ví dụ nổi bật về sự hòa nhập của các tòa nhà vào môi trường tự nhiên của Trung Quốc, đã và sẽ tiếp tục có ảnh hưởng sâu sắc đến thiết kế cảnh quan.

Tiêu chí (iv): Khu nghỉ mát trên núi và các ngôi đền xa xôi của nó đại diện dưới hình thức vật chất cho sự nở hoa cuối cùng của xã hội phong kiến ​​ở Trung Quốc.

Tính toàn vẹn

Khu nghỉ mát trên núi và các ngôi đền xa xôi của nó có mức độ toàn vẹn cao. Trong phạm vi 611,2 ha. khu vực được bao phủ bởi tài sản, bố cục lịch sử và hệ thống đồi và nước tự nhiên từ thế kỷ 18 về cơ bản được bảo tồn nguyên vẹn, với tất cả các di tích lịch sử chính, thông tin và các giá trị quan trọng tương ứng được bảo tồn nguyên vẹn, thể hiện nền văn hóa đa sắc tộc của Trung Quốc, bao gồm Hán, Mãn , Mông Cổ và Tây Tạng, và sự hội nhập của Nho giáo, Phật giáo, Đạo giáo và các tôn giáo khác.

Yên Vũ lâu (烟雨楼)

Tính xác thực

Bố cục của thế kỷ 18, với tất cả các thuộc tính, bao gồm các tòa nhà, địa điểm, tác phẩm điêu khắc bằng đá, tranh vẽ trên tường và tượng Phật về cơ bản được bảo tồn. Nó trình bày chân thực thành tựu nghệ thuật cổ điển về làm vườn và kiến ​​trúc đền thờ của Trung Quốc vào thế kỷ 18, đồng thời lưu giữ chân thực bằng chứng lịch sử và vật chất về sự thống nhất, củng cố và phát triển của Trung Quốc với tư cách là một quốc gia đa sắc tộc. Do đó, nó có mức độ xác thực cao.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Ở cấp quốc gia, Khu nghỉ mát trên núi và các ngôi đền xa xôi của nó tại Thừa Đức là Khu bảo tồn ưu tiên của nhà nước, thuộc sở hữu của nhà nước và được bảo vệ bởi Luật bảo vệ di tích văn hóa của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, với ranh giới của khu vực tài sản và vùng đệm được phân định và tuyên bố. Ủy ban Thường vụ Nhân dân tỉnh Hà Bắc đã ban hành Quy định về Bảo vệ Khu nghỉ dưỡng Núi Thừa Đức và các ngôi chùa xa xôi của nó và chính quyền tỉnh Hà Bắc đã phê duyệt Kế hoạch Bảo tồn Thành phố Thừa Đức nổi tiếng về lịch sử và văn hóa.

Tháp xá lợi chùa Vĩnh Hữu.

Quy hoạch tổng thể bảo tồn Tị Thử Sơn Trang núi Thừa Đức và Ngoại Bát Miếu đã được xây dựng và đệ trình phê duyệt theo các thủ tục thích hợp, với việc bảo tồn, quản lý và giám sát tài sản và các thiết lập của nó được tăng cường. Điều này cung cấp một khuôn khổ tổng thể và định hướng cho việc bảo vệ và quản lý tài sản. Với trách nhiệm rõ ràng, đội ngũ nhân viên tương đối đầy đủ và một chế độ quản lý toàn diện, cơ quan quản lý và bảo tồn di sản cung cấp một khung pháp lý, hệ thống và quản lý vững chắc để bảo vệ tính toàn vẹn và tính xác thực của di sản. Một đội ngũ chuyên nghiệp mạnh mẽ đã được thành lập để đảm bảo việc bảo vệ, bảo trì, nghiên cứu và an ninh của tài sản. Chính quyền các cấp đã rất coi trọng việc bảo vệ di sản, với việc tăng ngân sách được phân bổ cho việc bảo tồn địa điểm. Các quy định và kế hoạch liên quan được tuân thủ nghiêm ngặt nhằm bảo vệ tính toàn vẹn và tính xác thực của Tị Thử Sơn Trang và Ngoại Bát Miếu, Thừa Đức. Di sản đang trong tình trạng tốt hiện nay.

Bản đồ Tị Thử Sơn Trang và Ngoại Bát Miếu ở Thừa Đức

Video về Tị Thử Sơn Trang và Ngoại Bát Miếu ở Thừa Đức

 

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *