Thung lũng Kathmandu – Di sản văn hóa thế giới ở Nepal

Di sản văn hóa của Thung lũng Kathmandu được minh họa bằng bảy nhóm di tích và tòa nhà trưng bày đầy đủ các thành tựu lịch sử và nghệ thuật giúp Thung lũng Kathmandu nổi tiếng thế giới. Bảy bao gồm Quảng trường Durbar của Hanuman Dhoka (Kathmandu), Patan và Bhaktapur, bảo tháp Phật giáo Swayambhu và Bauddhanath và các ngôi đền Hindu Pashupati và Changu Narayan.

Năm công nhận: 1979
Sửa đổi ranh giới nhỏ ghi năm: 2006
Tiêu chí: (iii)(iv)(vi)
Diện tích: 167,37 ha
Vùng đệm: 70,29 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Nằm ở chân đồi của dãy Himalaya, khu di sản thế giới Thung lũng Kathmandu được ghi là bảy Khu tượng đài. Những khu di tích này là quảng trường Durbar hoặc trung tâm đô thị với cung điện, đền thờ và không gian công cộng của ba thành phố Kathmandu (Hanuman Dhoka), Patan và Bhaktapur, và quần thể tôn giáo Swayambhu, Bauddhanath, Pashupati và Changu Narayan. Quần thể tôn giáo của Swayambhu bao gồm tượng đài Phật giáo cổ nhất (một bảo tháp) ở Thung lũng; của Bauddhanath bao gồm bảo tháp lớn nhất ở Nepal; Pashupati có một khu đền thờ Hindu rộng lớn và Changu Narayan bao gồm khu định cư Newari truyền thống và một quần thể đền thờ Hindu với một trong những bản khắc sớm nhất ở Thung lũng từ thế kỷ thứ năm sau Công nguyên. Những ngôi đền tầng độc đáo hầu hết được làm bằng gạch nung với vữa bùn và cấu trúc bằng gỗ. Các mái nhà được lợp bằng ngói đất nung nhỏ chồng lên nhau, có trang trí bằng đồng thau mạ vàng. Các cửa sổ, cửa ra vào và thanh chống mái có chạm khắc trang trí phong phú. Các bảo tháp có hình thức đơn giản nhưng mạnh mẽ với các bán cầu quét vôi đồ sộ nâng đỡ các khối lập phương mạ vàng với đôi mắt Phật vĩnh cửu có thể nhìn thấy tất cả.

Khi Phật giáo và Ấn Độ giáo phát triển và thay đổi qua nhiều thế kỷ trên khắp châu Á, cả hai tôn giáo đều phát triển thịnh vượng ở Nepal và tạo ra một sự kết hợp kiến ​​trúc và nghệ thuật mạnh mẽ bắt đầu ít nhất từ ​​thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, nhưng thực sự trở thành của riêng mình trong khoảng thời gian ba trăm năm giữa 1500 và 1500. 1800 sau Công nguyên. Những di tích này được xác định bởi các truyền thống văn hóa nổi bật của người Newars, được thể hiện trong các khu định cư đô thị độc đáo, các tòa nhà và công trình kiến ​​trúc với đồ trang trí phức tạp thể hiện sự khéo léo xuất sắc về gạch, đá, gỗ và đồng thuộc một số loại phát triển cao nhất trên thế giới.

Tiêu chí (iii): Bảy quần thể tượng đài đại diện cho bằng chứng đặc biệt về nền văn minh truyền thống của Thung lũng Kathmandu. Truyền thống văn hóa của những người đa sắc tộc định cư ở thung lũng Himalaya xa xôi này trong hơn hai thiên niên kỷ qua, được gọi là người Newars, được thể hiện trong xã hội đô thị độc đáo tự hào về một trong những nghề thủ công gạch, đá, gỗ phát triển nhất. và đồng trên thế giới. Sự cùng tồn tại và hợp nhất của Ấn Độ giáo và Phật giáo với các nghi lễ vật linh và Mật tông được coi là độc nhất vô nhị.

Tiêu chí (iv) : Tài sản bao gồm các loại hình kiến ​​trúc đặc biệt, quần thể và kết cấu đô thị minh họa cho nền văn hóa phát triển cao của Thung lũng, đạt đến đỉnh cao từ năm 1500 đến 1800 sau Công nguyên. Các ví dụ tinh tế về quần thể cung điện, quần thể đền thờ và bảo tháp là độc nhất của Thung lũng Kathmandu.

Tiêu chí (vi): Tài sản gắn liền hữu hình với sự cùng tồn tại và hợp nhất độc đáo của Ấn Độ giáo và Phật giáo với các nghi lễ vật linh và Mật tông. Các giá trị biểu tượng và nghệ thuật được thể hiện trong việc trang trí các tòa nhà, cấu trúc đô thị và thường là môi trường tự nhiên xung quanh, gắn liền với truyền thuyết, nghi lễ và lễ hội.

Tính toàn vẹn

Tất cả các thuộc tính thể hiện giá trị toàn cầu nổi bật của Thung lũng Kathmandu được thể hiện thông qua bảy khu di tích được thành lập với sự thay đổi ranh giới được Ủy ban Di sản Thế giới chấp nhận vào năm 2006. Chúng bao gồm bảy quần thể lịch sử và bối cảnh riêng biệt của chúng. Phần lớn các tòa nhà được liệt kê đều ở trong tình trạng tốt và mối đe dọa phát triển đô thị đang được kiểm soát thông qua Kế hoạch quản lý tổng hợp. Tuy nhiên, bất động sản tiếp tục dễ bị phát triển lấn chiếm, đặc biệt là cơ sở hạ tầng mới.

Tính xác thực

Tính xác thực của tài sản được giữ lại thông qua hình thức, thiết kế, vật liệu và chất liệu độc đáo của di tích, thể hiện nghề thủ công truyền thống phát triển cao và nằm trong khung cảnh đô thị hoặc tự nhiên truyền thống. Mặc dù Thung lũng Kathmandu đã trải qua quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, nhưng tính xác thực của các quần thể lịch sử cũng như phần lớn kết cấu đô thị truyền thống trong ranh giới vẫn được giữ lại.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản được chỉ định đã được tuyên bố là khu di tích được bảo vệ theo Đạo luật Bảo tồn Di tích Cổ đại năm 1956, cung cấp mức độ bảo vệ quốc gia cao nhất. Di sản đã được quản lý bởi hành động phối hợp của các cấp chính quyền trung ương, chính quyền địa phương và các tổ chức phi chính phủ trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn được liệt kê rõ ràng trong Kế hoạch Quản lý Tổng hợp cho Di sản Thế giới Kathmandu được thông qua vào năm 2007.

Việc thực hiện Kế hoạch Quản lý Tích hợp sẽ được xem xét theo chu kỳ 5 năm cho phép thực hiện các sửa đổi và bổ sung cần thiết để giải quyết các tình huống thay đổi. Một thành phần quan trọng sẽ được giải quyết là quản lý rủi ro thiên tai cho tài sản.

Bản đồ Thung lũng Kathmandu

Quảng trường Hanuman Dhoka Durbar https://goo.gl/maps/z84GKhfLPoPGraK16
Quảng trường Patan Durbar https://goo.gl/maps/DnsAc4JsZrs67jjo9
Quảng trường Bhaktapur Durbar https://goo.gl/maps/QsymCMMeVGVt77Vc6
Swayambhu https://goo.gl/maps/ppXZndGEBHPU2j4i8
Bauddhanath https://goo.gl/maps/g7F6ukcv2QiShj3t7
Pashupati https://goo.gl/maps/yKhmEPyxzamAERCa6
Changunarayan https://www.google.com/maps/place/

Video về Thung lũng Kathmandu

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *