Thôn cổ Nam An Huy: Tây Đệ, Hoành Thôn – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Hai ngôi làng truyền thống Xidi (Tây Đệ) và Hongcun (Hoành Thôn) bảo tồn ở một mức độ đáng chú ý diện mạo của các khu định cư phi đô thị thuộc loại phần lớn đã biến mất hoặc đã bị biến đổi trong thế kỷ trước. Kế hoạch đường phố, kiến ​​trúc và trang trí của họ, và sự tích hợp của các ngôi nhà với hệ thống nước toàn diện là những ví dụ độc đáo còn sót lại.

Hoành thôn

Năm công nhận: 2000
Tiêu chí: (iii)(iv)(v)
Diện tích: 52 ha
Vùng đệm: 730 ha
Huyện Y, thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy

Giá trị nổi bật toàn cầu

Xidi và Hongcun là hai ngôi làng truyền thống nổi bật, nằm ở huyện Yi, thành phố Hoàng Sơn ở phía nam tỉnh An Huy, với các hoạt động thương mại là nguồn thu nhập chính, tổ chức xã hội dựa trên gia đình và thị tộc, đồng thời nổi tiếng với văn hóa khu vực. Bố cục tổng thể, cảnh quan, hình thức kiến ​​trúc, trang trí và kỹ thuật xây dựng đều giữ được những nét nguyên bản của làng An Huy giữa thế kỷ 14 và 20.

Bị ảnh hưởng sâu sắc bởi văn hóa truyền thống của tỉnh An Huy tiền hiện đại, hai ngôi làng Xidi và Hongcun này được xây dựng bởi các quan chức hoặc thương nhân thành công trở về nhà sau các cuộc hẹn và kinh doanh chính thức, và dần dần phát triển thành các mô hình xây dựng làng truyền thống của Trung Quốc. Xidi được bao quanh bởi những ngọn núi và được xây dựng dọc theo và giữa ba dòng chảy chạy theo hướng đông-tây, hội tụ tại cầu Huiyuan ở phía nam. Hongcun nằm dưới chân một ngọn đồi bên cạnh một con suối tạo thành hai hồ nước, Hồ Mặt Trăng ở trung tâm làng và hồ còn lại ở phía nam. Đặc trưng bởi sự biến tấu không gian nhịp nhàng và những con ngõ tĩnh lặng; và với nước bắt nguồn từ một khu vườn đẹp như tranh vẽ, toàn bộ phản ánh sự theo đuổi cùng tồn tại, thống nhất và hài hòa của con người và thiên nhiên. Phong cách độc đáo và tinh tế của các tòa nhà An Huy được thể hiện bằng màu sắc đơn giản và trang nhã, các đầu hồi của chúng được trang trí bằng các chạm khắc tinh tế và trang nhã, bên trong chứa đầy đồ nội thất trang nhã. Chế độ phụ hệ cứng nhắc cùng với phong tục dân gian nhẹ nhàng, chân chất phản ánh tư tưởng văn hóa của các quan lại trong xã hội phong kiến, những người đặc biệt coi trọng Nho giáo và Tân Nho giáo. Những ngôi làng còn sót lại này mang các giá trị khoa học, văn hóa và thẩm mỹ với lịch sử hơn 600 năm.

Chúng là những nguồn phong phú để nghiên cứu về lịch sử và văn hóa khu vực. Chế độ phụ hệ cứng nhắc cùng với phong tục dân gian nhẹ nhàng, chân chất phản ánh tư tưởng văn hóa của các quan lại trong xã hội phong kiến, những người đặc biệt coi trọng Nho giáo và Tân Nho giáo. Những ngôi làng còn sót lại này mang các giá trị khoa học, văn hóa và thẩm mỹ với lịch sử hơn 600 năm. Chúng là những nguồn phong phú để nghiên cứu về lịch sử và văn hóa khu vực. Chế độ phụ hệ cứng nhắc cùng với phong tục dân gian nhẹ nhàng, chân chất phản ánh tư tưởng văn hóa của các quan lại trong xã hội phong kiến, những người đặc biệt coi trọng Nho giáo và Tân Nho giáo. Những ngôi làng còn sót lại này mang các giá trị khoa học, văn hóa và thẩm mỹ với lịch sử hơn 600 năm. Chúng là những nguồn phong phú để nghiên cứu về lịch sử và văn hóa khu vực.

Hồ Bán nguyệt

Tiêu chí (iii) : Các làng Xidi và Hongcun là những minh họa đồ họa về một loại hình định cư của con người được tạo ra trong thời kỳ phong kiến ​​và dựa trên nền kinh tế thương mại thịnh vượng.

Tiêu chí (iv) : Trong các tòa nhà và mô hình đường phố của chúng, hai ngôi làng ở phía nam An Huy phản ánh cấu trúc kinh tế xã hội của một thời kỳ định cư lâu dài trong lịch sử Trung Quốc.

Tiêu chí (v) : Các khu định cư phi đô thị truyền thống của Trung Quốc, phần lớn đã biến mất trong thế kỷ qua, được bảo tồn đặc biệt tốt ở các làng Xidi và Hongcun.

Viện Nam Hồ

Tính toàn vẹn

Xidi và Hongcun bảo tồn một di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú. Diện tích 730 ha hiện tại (khu vực bất động sản Xidi và vùng đệm: 400 ha, khu vực bất động sản Hongcun và vùng đệm: 330 ha), bao gồm cảnh quan sinh thái tổng hợp và bộ sưu tập độc đáo các ngõ làng, tòa nhà, đường thủy có niên đại từ thế kỷ 14; khu vực này cũng đóng vai trò như một kỷ lục về nghệ thuật, ẩm thực, y học, hội họa và các yếu tố khác của di sản văn hóa phi vật thể “Xidi và Hongcun”, bảo tồn và truyền lại tinh thần và văn hóa của khu vực.

Tính xác thực

Xidi và Hongcun đã trải qua một nghìn năm biến đổi và phát triển liên tục, trong khi vẫn bảo tồn một cách đích thực đặc điểm là những ngôi làng truyền thống của Trung Quốc với nền kinh tế thương mại và cấu trúc xã hội dựa trên thị tộc. Các ngôi làng bảo tồn trung thực các yếu tố đặc trưng của làng truyền thống tiền hiện đại, bao gồm môi trường xung quanh, đường thủy nhân tạo, bố cục làng, phong cách kiến ​​trúc, nghệ thuật trang trí, phương pháp và vật liệu xây dựng, công nghệ truyền thống và diện mạo tổng thể của làng; Ngoài ra, địa điểm này còn bảo tồn nghệ thuật, phong tục, ẩm thực của khu vực và các hình thức văn hóa và lối sống truyền thống khác. Xidi và Hongcun chắc chắn là những địa điểm lý tưởng cho xã hội đương đại tìm kiếm lịch sử và nghiên cứu văn hóa làng xã truyền thống.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Cổng trước của Tây Đệ

“Xidi và Hongcun” là các địa điểm được Nhà nước ưu tiên bảo vệ, các làng văn hóa và lịch sử nổi tiếng quốc gia. Chúng được bảo vệ bởi luật bao gồm Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa , Luật Quy hoạch Đô thị và Nông thôn của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa , Quy định về Bảo vệ các làng và thị trấn lịch sử và văn hóa , Quy định về việc bảo vệ các ngôi nhà cổ ở tỉnh Nam An Huy , các biện pháp quản lý di sản văn hóa thế giới cũng như các luật và quy định liên quan khác. Ngoài ra, khu di sản đã xây dựng nhiều văn bản quy phạm bảo vệ bao gồmCác biện pháp quản lý để bảo tồn các làng Xidi và Hongcun , đồng thời đã sửa đổi và thực hiện một loạt các kế hoạch đặc biệt bao gồm Kế hoạch bảo tồn các làng Xidi và Hongcun , tăng cường giám sát và quản lý khu di sản và khu vực xung quanh. Khu vực này cũng đã thành lập Ủy ban Quản lý và Bảo tồn, có nhiệm vụ giám sát và điều phối Văn phòng Quản lý Di sản Thế giới và các cơ quan quản lý và bảo tồn chuyên dụng khác, cũng như thành lập một nhóm bảo tồn chuyên nghiệp. Tất cả các biện pháp này đã cung cấp sự bảo tồn về mặt pháp lý và hành chính cho tính xác thực và tính toàn vẹn của Xidi và Hongcun.

Các kế hoạch dài hạn cho Xidi và Hongcun dựa trên sự hiểu biết rằng bằng cách bảo tồn mô hình không gian tổng thể và diện mạo của Xidi và Hongcun; bảo tồn thành phần của tài sản di sản văn hóa, bao gồm khu vực làng, biên giới, nút, cột mốc, bố cục đường phố, tòa nhà, đường thủy, vườn truyền thống, danh lam thắng cảnh sông núi và cảnh quan nông thôn; duy trì sự tiếp nối và sức sống của lối sống làng xã, thì việc bảo tồn lâu dài tính xác thực và toàn vẹn của di sản văn hóa có thể đạt được.

Các cam kết tiếp theo nên được tiến hành, bao gồm khám phá các tài nguyên lịch sử và văn hóa của địa điểm, bảo tồn một cách có hệ thống khung cảnh phi vật chất của địa điểm; cải thiện cơ sở hạ tầng và khả năng giao tiếp và trình bày; củng cố hệ thống hỗ trợ an toàn và sinh thái; cải thiện chất lượng môi trường, thúc đẩy sự phát triển hài hòa và thân thiện về kinh tế, xã hội, dân số, tài nguyên và phát triển của khu vực.

Cơ quan quản lý sẽ thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo tồn, quản lý tài sản; kiểm soát hiệu quả dung lượng của trang web và các hoạt động phát triển; hạn chế và giảm thiểu các tác động tiêu cực của sự phát triển đối với tài sản; lập kế hoạch và điều phối các yêu cầu của các bên liên quan khác nhau; xây dựng nơi ở mới cho dân làng ngoài vùng di sản và vùng đệm; đồng thời duy trì một cách hợp lý, hiệu quả sự cân bằng giữa các biện pháp bảo tồn và phát triển du lịch, đô thị.

Bản đồ Thôn cổ Nam An Huy: Tây Đệ, Hoành Thôn

Thôn Tây Đệ

 Hoành thôn

Video về Làng cổ phía Nam An Huy: Tây Đệ và Hoành Thôn

 

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *