Thổ Lâu Phúc Kiến – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Thổ Lâu Phúc Kiến là một tài sản gồm 46 tòa nhà được xây dựng từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 20 trên 120 km ở phía tây nam của tỉnh Phúc Kiến, nội địa từ eo biển Đài Loan. Nằm giữa những cánh đồng lúa, trà và thuốc lá, Tulou là những ngôi nhà bằng đất. Cao vài tầng, chúng được xây dựng dọc theo sơ đồ mặt bằng hình tròn hoặc hình vuông hướng vào trong làm nơi ở cho tối đa 800 người mỗi tầng. Chúng được xây dựng với mục đích phòng thủ xung quanh một sân trung tâm rộng mở chỉ có một lối vào và cửa sổ nhìn ra bên ngoài chỉ phía trên tầng một. Là nơi sinh sống của cả một thị tộc, những ngôi nhà hoạt động như những đơn vị làng và được biết đến như là “vương quốc nhỏ dành cho gia đình” hay “thành phố nhỏ nhộn nhịp”. Chúng có những bức tường bùn kiên cố cao được bao phủ bởi mái ngói với mái hiên rộng treo trên cao. Các cấu trúc phức tạp nhất có từ thế kỷ 17 và 18. Các tòa nhà được chia theo chiều dọc giữa các gia đình với mỗi gia đình có hai hoặc ba phòng trên mỗi tầng. Trái ngược với bề ngoài đơn giản của chúng, bên trong tulou được xây dựng để tạo sự thoải mái và thường được trang trí lộng lẫy. Chúng được ghi nhận là những ví dụ đặc biệt về truyền thống xây dựng và chức năng minh họa cho một kiểu tổ chức phòng thủ và sinh hoạt cộng đồng cụ thể, đồng thời xét về mối quan hệ hài hòa với môi trường, là một ví dụ nổi bật về định cư của con người.

Ngày khắc: 2008
Tiêu chí: (iii)(iv)(v)
Diện tích: 152,65 ha
Vùng đệm: 934,59 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Phúc Kiến Tulou là những ví dụ tiêu biểu nhất và được bảo tồn tốt nhất về thổ lâu của các vùng núi phía đông nam Trung Quốc. Các tòa nhà phòng thủ bằng đất lớn, phức tạp về mặt kỹ thuật và ấn tượng, được xây dựng từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 20, trong bối cảnh rất nhạy cảm của chúng ở các thung lũng núi màu mỡ, là sự phản ánh phi thường về phản ứng cộng đồng đối với việc định cư đã tồn tại qua thời gian. Tulou, và kho lưu trữ tài liệu liên quan phong phú của chúng, phản ánh sự xuất hiện, đổi mới và phát triển của một nghệ thuật xây dựng bằng đất nổi bật trong hơn bảy thế kỷ. Nội thất được phân chia công phu, một số có bề mặt được trang trí cao, đáp ứng cả nhu cầu vật chất và tinh thần của cộng đồng và phản ánh một cách phi thường sự phát triển của một xã hội tinh vi trong một môi trường xa xôi và có khả năng thù địch.

Tiêu chí (iii): Thổ Lâu là minh chứng đặc biệt cho truyền thống văn hóa lâu đời về các công trình phòng thủ dành cho sinh hoạt chung, phản ánh truyền thống xây dựng phức tạp cũng như ý tưởng về sự hài hòa và hợp tác, được ghi chép đầy đủ theo thời gian.

Tiêu chí (iv): Tulou đặc biệt về quy mô, truyền thống xây dựng và chức năng, đồng thời phản ánh phản ứng của xã hội đối với các giai đoạn khác nhau trong lịch sử kinh tế và xã hội trong khu vực rộng lớn hơn.

Tiêu chí (v): Thổ lâu nói chung và thổ lâu Phúc Kiến được đề cử nói riêng, xét về hình thức là sự phản ánh độc đáo về nhu cầu sống và phòng thủ của cộng đồng, và xét về mối quan hệ hài hòa của chúng với môi trường, là một ví dụ nổi bật về con người định cư.

Tính xác thực của thổ lâu có liên quan đến việc duy trì bản thân thổ lâu và truyền thống xây dựng của chúng cũng như các cấu trúc và quy trình liên quan đến bối cảnh cảnh quan được trồng trọt và trồng rừng của chúng. Tính toàn vẹn của Tulou liên quan đến tính nguyên vẹn của chúng với tư cách là các tòa nhà nhưng cũng liên quan đến tính nguyên vẹn của cảnh quan đồng ruộng và rừng cây xung quanh – nơi chúng được bố trí cẩn thận theo các nguyên tắc Phong Thủy.

Sự bảo vệ pháp lý của các khu vực được chỉ định và vùng đệm của chúng là đầy đủ. Hệ thống quản lý tổng thể cho tài sản là đầy đủ, có sự tham gia của cả cơ quan hành chính chính phủ và cộng đồng địa phương, mặc dù các kế hoạch cho sự bền vững của cảnh quan tôn trọng truyền thống canh tác và lâm nghiệp của địa phương cần được phát triển tốt hơn.

Bản đồ Thổ Lâu Phúc Kiến

Cụm Chuxi Tulou https://goo.gl/maps/1LdhaYbDw971fMYY6
Cụm Hokgkeng Tulou https://goo.gl/maps/266tgLrs6jKXeutz9
Cụm Gaobei Tulou https://goo.gl/maps/Nr4xf4UMzxqky1eE8
Diên Tường Lâu https://goo.gl/maps/BMoF8Agb3GTngsZL6
Chân Phúc Lâu https://goo.gl/maps/5HByBiKsBzmQSxLBA
Cụm Tianloukeng Tulou https://goo.gl/maps/c1VtcbfnjFTd5E1a8
Cụm Hekeng Tulou https://goo.gl/maps/8EqnkaJf48wXXMR79
Hoài Viễn Lâu https://goo.gl/maps/J4J7bwhyCVMn4Jcc8
Hòa Quy Lâu https://goo.gl/maps/R8nPc9BM7oWJvPh8A
cụm Dadi Tulou https://goo.gl/maps/WqmJvHLWqAzjPbB28

Video về Thổ Lâu Phúc Kiến – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

 

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *