Thiên Đàn-nơi tế lễ Hoàng gia tại Bắc Kinh – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Temple of Heaven (Thiên Đàn), được thành lập vào nửa đầu thế kỷ 15, là một quần thể trang nghiêm gồm các tòa nhà thờ cúng tinh xảo nằm trong khu vườn và được bao quanh bởi rừng thông cổ kính. Trong bố cục tổng thể của nó và của các tòa nhà riêng lẻ, nó tượng trưng cho mối quan hệ giữa đất và trời – thế giới con người và thế giới của Chúa – là trung tâm của vũ trụ quan Trung Quốc, và cũng là vai trò đặc biệt của các hoàng đế trong mối quan hệ đó.

11 Temple of Heaven.jpg

Năm công nhận: 1998
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)
Diện tích: 215 ha
Vùng đệm: 3.155,75 ha
Công viên Thiên Đàn, Bắc Kinh

Giá trị nổi bật toàn cầu

Đền Thiên đàng là một sự sắp xếp theo trục của Bàn thờ Gò tròn ở phía nam mở ra bầu trời với Vòm Thiên đàng có mái hình nón ngay phía bắc của nó. Điều này được liên kết bằng một con đường thiêng liêng được nâng lên với Sảnh Cầu nguyện Cầu mùa màng bội thu, hình tròn, ba tầng, ở xa hơn về phía bắc. Tại đây, tại những nơi này, các hoàng đế của các triều đại nhà Minh và nhà Thanh với tư cách là người giao tiếp giữa loài người và cõi trời đã cúng tế trời và cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu. Về phía tây là Sảnh tiết chế, nơi hoàng đế ăn chay sau khi hiến tế. Toàn bộ được bao quanh bởi một hàng rào bằng cây thông có tường bao quanh. Giữa các bức tường bên trong và bên ngoài ở phía tây là sảnh Quản lý Âm nhạc Thần thánh và tòa nhà từng là Chuồng cho Động vật hiến tế. Trong quần thể có tổng cộng 92 tòa nhà cổ kính với 600 phòng. Đây là khu phức hợp tòa nhà tế lễ hoàng gia hoàn chỉnh nhất hiện có ở Trung Quốc và là khu phức hợp tòa nhà hiện có lớn nhất thế giới để dâng lễ vật lên trời.

Nằm ở phía nam của Tử Cấm Thành ở phía đông của Yongnei Dajie, Bàn thờ Trời và Đất ban đầu được hoàn thành cùng với Tử Cấm Thành vào năm 1420, năm thứ mười tám dưới triều đại của Hoàng đế nhà Minh Yongle. Vào năm thứ chín dưới triều đại của Hoàng đế Gia Tĩnh (1530), quyết định được đưa ra là dâng lễ vật riêng cho trời và đất, vì vậy Bàn thờ Gò tròn được xây dựng ở phía nam của chính điện để tế trời. Tế Đàn Trời Đất do đó được đổi tên thành Đàn Trời vào năm thứ mười ba dưới triều đại của Hoàng đế Gia Tĩnh (1534). Sự sắp xếp hiện tại của khu phức hợp Temple of Heaven có diện tích 273 ha được hình thành vào năm 1749 sau khi các hoàng đế nhà Thanh Càn Long và Quang Tự tái thiết.

Viên khâu

Vị trí, quy hoạch và thiết kế kiến ​​trúc của Thiên Đàn cũng như nghi lễ hiến tế và âm nhạc liên quan đều dựa trên các nguyên lý cổ xưa liên quan đến các con số và tổ chức không gian với niềm tin về thiên đường và mối quan hệ của nó với con người trên trái đất, do hoàng đế làm trung gian. ‘Con trời’. Các triều đại khác đã xây dựng bàn thờ để thờ trời nhưng Thiên Đàn ở Bắc Kinh là một kiệt tác của văn hóa Trung Quốc cổ đại và là công trình tiêu biểu nhất trong vô số công trình tế lễ ở Trung Quốc.

Tiêu chí (i): Thiên Đàn là một kiệt tác về kiến ​​trúc và thiết kế cảnh quan, minh họa một cách đơn giản và sinh động về nguồn gốc vũ trụ có tầm quan trọng to lớn đối với sự phát triển của một trong những nền văn minh vĩ đại của thế giới.

Tiêu chí (ii): Bố cục và thiết kế mang tính biểu tượng của Thiên Đàn có ảnh hưởng sâu sắc đến kiến ​​trúc và quy hoạch ở Viễn Đông trong nhiều thế kỷ.

Tiêu chí (iii): Trong hơn hai nghìn năm, Trung Quốc được cai trị bởi một loạt các triều đại phong kiến, tính hợp pháp của các triều đại này được thể hiện qua thiết kế và cách bài trí của Thiên Đàn.

Hoàng Khung vũ

Tính toàn vẹn

Temple of Heaven có diện tích 273ha và các tòa nhà cổ của nó được bảo tồn tốt. Cảnh quan khu vườn và lối đi vẫn giữ nguyên bố cục lịch sử của chúng. Tất cả các yếu tố cần thiết để thể hiện giá trị của tài sản được bao gồm trong ranh giới của khu vực tài sản. Điều này đảm bảo sự thể hiện không thể tách rời tính độc đáo của nó như một cảnh quan văn hóa truyền thống của Trung Quốc.

Tính xác thực

Các thuộc tính như cách bố trí cảnh quan và các tòa nhà lịch sử được bảo tồn như được xây dựng ban đầu hoặc được xây dựng lại trong triều đại nhà Thanh. Việc quản lý và bảo trì được thực hiện nghiêm ngặt theo các ghi chép trong sử liệu và bằng chứng khảo cổ, nhằm bảo tồn nguyên trạng lịch sử, đồng thời các cuộc triển lãm và trưng bày cũng được thiết kế để phản ánh tính xác thực. Bố cục chung và các đặc điểm kiến ​​trúc của tài sản thể hiện một cách sinh động và rõ ràng các tư tưởng triết học truyền thống của Trung Quốc, vũ trụ học, nghi lễ hiến tế và các thành tựu khoa học và nghệ thuật, cũng như phản ánh chân thực các khái niệm chính trị và văn hóa và đặc điểm lịch sử vào thời điểm đó.

Bên trong Kỳ Niên điện

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Ở cấp độ cao nhất, Thiên Đàn được bảo vệ bởi Luật Bảo vệ Di tích Văn hóa của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa . Năm 1961, Thiên Đàn được Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đưa vào nhóm các Địa điểm được Nhà nước Ưu tiên Bảo vệ đầu tiên. Trên cơ sở thực hiện có hiệu quả các đạo luật liên quan như Hiến pháp nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa , Luật hình sự nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa , Luật bảo vệ di tích văn hóa của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa , Luật Nhân dân Trung Hoa Dân Quốc về Bảo vệ Môi trường và Luật Quy hoạch Đô thị của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, các quy định liên quan về bảo tồn và quản lý đã được xây dựng tùy theo tình hình thực tế. Bất kỳ biện pháp hoặc dự án đề xuất nào được thực hiện bên trong và bên ngoài khu vực tài sản có thể có bất kỳ tác động nào đến các giá trị di sản đều bị cấm nếu không có sự chấp thuận của cơ quan quản lý di sản văn hóa quốc gia. Một vùng đệm đã được thiết lập.

Hiện tại, các tổ hợp công trình tế lễ chính bao gồm Sảnh cầu nguyện cho mùa màng bội thu, Bàn thờ gò tròn, Cung điện ăn chay và Cơ quan quản lý âm nhạc thần thánh đều được bảo tồn nguyên vẹn. Những cái cây phát triển mạnh trong khu nhà nhắc nhở mọi người về thời hoàng kim của trang web. Tính xác thực và tính toàn vẹn của tài sản được duy trì và bảo tồn bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc và điều khoản thích hợp của Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa và thông qua các dự án bảo trì và bảo trì thường xuyên và nghiêm ngặt. Hệ thống quản lý của Thiên Đàn đã tính đến một loạt các biện pháp được cung cấp theo quy hoạch, luật di sản và chính sách của Chính phủ Trung ương và Chính quyền Thành phố Bắc Kinh.Kế hoạch Tổng thể về Bảo vệ và Quản lý Thiên Đàn , trong đó cung cấp khung chính sách cho việc bảo tồn và quản lý Thiên Đàn đang được xây dựng và sẽ được trình lên Ủy ban Di sản Thế giới ngay khi hoàn thành.

Bản đồ Thiên Đàn – nơi tế lễ Hoàng gia ở Bắc Kinh

Video về Thiên Đàn – nơi tế lễ Hoàng gia tại Bắc Kinh

 

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *