Thị trấn lịch sử Zabid – Di sản văn hóa thế giới ở Yemen

Kiến trúc nội địa và quân sự của Zabid cùng quy hoạch đô thị khiến nơi đây trở thành một địa điểm khảo cổ và lịch sử nổi bật. Bên cạnh việc là thủ đô của Yemen từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 15, thành phố này còn đóng một vai trò quan trọng trong thế giới Ả Rập và Hồi giáo trong nhiều thế kỷ vì có trường đại học Hồi giáo.

Năm công nhận: 1993
Tiêu chí: (ii)(iv)(vi)
Tỉnh d’al-Hudayda
Di sản trong tình trạng nguy cấp

Giá trị nổi bật toàn cầu

Zabid là một trong những thị trấn ven biển ở khu vực Tehama phía tây Yemen, nằm trên một ngọn đồi nhô lên trên ngã ba sông và đồng bằng ngập lũ màu mỡ. Đây là một thị trấn kiên cố hình tròn với bốn cổng còn lại, được cung cấp nước bởi các kênh đào rộng lớn. Nó đã phát triển mạnh mẽ khi Hồi giáo được thành lập trong khu vực vào thế kỷ thứ 7. Sự phát triển của nó là do Ibn Ziyad (người sáng lập triều đại Zyadite), người đã được Caliph al-Mamun cử đến khu vực này vào năm 820 sau Công nguyên để dập tắt một cuộc nổi loạn.

Cốt lõi của thị trấn là nhà thờ Hồi giáo đầu tiên của nó, Asa’ir. Nhà thờ Hồi giáo Lớn nằm ở phía tây của thị trấn, nơi truyền bá souq. Zabid có mật độ nhà thờ Hồi giáo cao nhất ở Yemen, khoảng 86 trong tổng số, chủ yếu là các công trình kiến ​​trúc bằng gạch đơn giản nhưng một số có trang trí bằng gạch và vữa được chạm khắc tinh xảo. Mười bốn trong số này có niên đại từ thời Rasulid – tất cả đều là madrasa – và là nhóm công trình lớn nhất từ ​​thời kỳ này ở Yemen.

Một mạng lưới các con hẻm hẹp trải khắp thị trấn và các tòa nhà bản địa của nó, điển hình của bán đảo Ả Rập phía nam, mang lại cho thị trấn những phẩm chất hình ảnh nổi bật. Những ngôi nhà xây bằng gạch nung, có kế hoạch tương tự với phòng tiếp tân, murabba, mở ra một khoảng sân kín. Những ngôi nhà lớn hơn kéo dài đến hai hoặc ba tầng và có nội thất đẹp, tinh xảo với những bức tường, hốc tường và trần nhà bằng gạch được chạm khắc khéo léo.

Thành phố với những con phố chật hẹp, những ngôi nhà truyền thống và những ngọn tháp là một ví dụ nổi bật về một quần thể kiến ​​trúc đồng nhất phản ánh đặc điểm không gian của những năm đầu của đạo Hồi. Xung quanh thị trấn là các nghĩa trang, đáng chú ý là nghĩa trang ở phía tây bắc với một nhà thờ Hồi giáo, một cái giếng và những hàng cây rợp bóng mát.

Zabid đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền bá Hồi giáo nhờ trường đại học Hồi giáo của nó (các nhà thờ Hồi giáo và madrasa cổ đại đã tiếp nhận sinh viên từ khắp nơi trên thế giới để tiếp thu kiến ​​thức Hồi giáo và nghiên cứu các ngành khoa học khác nhau (được phát triển đáng kể bởi các nhà khoa học Hồi giáo góp phần vào sự tiến bộ của khoa học).

Tiêu chí (ii): Zabid có tầm quan trọng đặc biệt về khảo cổ và lịch sử nhờ kiến ​​trúc nội địa và quân sự cũng như quy hoạch đô thị (thành phố duy nhất ở Yemen được xây dựng hài hòa với bố cục của thị trấn Hồi giáo điển hình với nhà thờ Hồi giáo và khu chợ trung tâm, cùng với những ngôi nhà cung cấp sự riêng tư). Kiến trúc của nó ảnh hưởng sâu sắc đến kiến ​​trúc của đồng bằng ven biển Yemen.

Tiêu chí (iv): Kiến trúc nội địa và quân sự của Zabid, cách bố trí kết cấu đô thị và phòng thủ của nó được thể hiện trong di tích tường thành, tháp canh và thành quách, cũng như lối vào gián tiếp làm cho nó trở thành một địa điểm khảo cổ và lịch sử nổi bật. Kiến trúc nội địa của Zabid là ví dụ đặc trưng nhất của phong cách nhà trong sân Tihama, được tìm thấy trên một khu vực rộng lớn ở phía nam của Bán đảo Ả Rập.

Tiêu chí (vi): Thị trấn lịch sử Zabid có mối liên hệ chặt chẽ với lịch sử truyền bá đạo Hồi trong những năm đầu của Hijra như được chứng minh trong các di tích khảo cổ trong Nhà thờ Hồi giáo Alash’ar, gắn liền với Al-Alash’ari, một trong những những người bạn đồng hành của nhà tiên tri Mohammad, người đã xây dựng nó để trở thành nhà thờ Hồi giáo thứ năm trong đạo Hồi. Bên cạnh việc là thủ đô của Yemen từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 15, thị trấn đóng một vai trò quan trọng trong thế giới Ả Rập và Hồi giáo trong nhiều thế kỷ vì đây là một trong những trung tâm quan trọng truyền bá kiến ​​​​thức Hồi giáo.

Tính toàn vẹn (2010)

Kích thước phù hợp của tài sản đại diện cho tất cả các yếu tố và thành phần cần thiết của kiến ​​trúc trong nước và quân sự, cách bố trí kết cấu đô thị và phòng thủ, làm cho nó trở thành một địa điểm khảo cổ và lịch sử nổi bật. Tuy nhiên, việc xây dựng các tòa nhà bê tông gần đây, lắp đặt hệ thống điện với dây cáp trên cao không đẹp mắt, và việc sử dụng ngày càng nhiều các vật liệu hiện đại như bê tông và tấm thép lượn sóng, cũng như xâm lấn không gian mở, đang làm xói mòn nghiêm trọng tính toàn vẹn đó.

Tính toàn vẹn về hình ảnh và vật chất của tài sản bị đe dọa bởi những sự phát triển và lấn chiếm mới này đến nỗi có tới 40% cấu trúc dễ bị tổn thương. Có một nhu cầu cấp thiết để ngăn chặn sự suy giảm này và đảo ngược những thay đổi không mong muốn.

Tính xác thực (2010)

Các thuộc tính truyền tải Giá trị Nổi bật Toàn cầu, chẳng hạn như các nhà thờ Hồi giáo, bố cục thành phố và các tòa nhà truyền thống rất dễ bị mục nát, thay đổi về hình thức và vật liệu của các tòa nhà, cũng như sự lan rộng của các công trình phát triển mới, không nhất quán về phía bắc và phía đông của thành phố. Tuy nhiên, ngay cả khi bị đe dọa, một mức độ xác thực nhất định vẫn tồn tại và có thể được tăng cường nếu bố cục đô thị và các tòa nhà truyền thống được khôi phục để cho phép Giá trị Nổi bật Toàn cầu được chuyển tải đầy đủ hơn. Có một nhu cầu cấp thiết để đảo ngược các xu hướng giảm.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý (2010)

Thị trấn lịch sử Zabid được bảo vệ bởi Luật Cổ vật năm 1973. Quy hoạch Tổng thể cho toàn bộ thành phố đã được phê duyệt vào năm 2004 và Kế hoạch Bảo tồn Đô thị hiện đang được chuẩn bị. Kế hoạch quản lý cho tài sản sẽ tuân theo việc chuẩn bị Kế hoạch bảo tồn đô thị. Luật Bảo tồn các Thành phố Lịch sử sẽ được thống nhất và thực thi trong tương lai gần.

Cơ quan chịu trách nhiệm về tài sản là GOPHCY (Tổ chức chung về bảo tồn các thành phố lịch sử ở Yemen), được thành lập vào năm 1990 với mục đích quản lý và bảo vệ tất cả các thành phố lịch sử của Yemen.

Kể từ năm 2007, chi nhánh địa phương của GOPHCY tại Zabid đã được củng cố, với sự hỗ trợ của một dự án do Hỗ trợ Kỹ thuật Đức (GTZ) quản lý, nhằm mục đích giải quyết tình trạng suy thoái nghiêm trọng của thành phố và cải thiện các điều kiện kinh tế, xã hội và thể chất tổng thể của thành phố. thông qua việc điều hành một chương trình cải tạo nhà ở và một dự án cải thiện cơ sở hạ tầng.

Để có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo tồn lâu dài và bền vững của di sản, và trong trung hạn để đảo ngược các xu hướng đi xuống đang đe dọa đến Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản, GOPHCY sẽ cần sự hỗ trợ đáng kể, các nguồn lực, xây dựng năng lực, cũng như hỗ trợ kỹ thuật và tài chính.

Bản đồ thị trấn lịch sử Zabid

Video về thị trấn lịch sử Zabid

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *