Thị trấn lịch sử Sukhothai và các thị trấn lịch sử lân cận – Di sản văn hóa thế giới ở Thái Lan

Nằm ở miền Bắc Thái Lan, thị trấn lịch sử Sukhothai và các thị trấn lịch sử lân cận là một khu vực gồm ba thị trấn cổ xưa liên quan với nhau, gồm: Thị trấn Sukhothai có diện tích khoảng 7.000 ha; Thị trấn Si Satchanalai, 4.514 ha; Thị trấn Kamphaeng Phet, 338 ha.

Tên tiếng Anh: Historic Town of Sukhothai and Associated Historic Towns
Địa điểm: tỉnh Sukhothai và Kamphaeng Phet
Năm được công nhận: 1991
Tiêu chí: (i)(iii)
Diện tích: 11,852 ha gồm 3 khu vực là Công viên lịch sử Sukhothai, Công viên lịch sử Si Satchanalai, Công viên lịch sử Kamphaeng Phet.

Link tải hình ảnh: Phạm vi Công viên lịch sử Sukhothai, Phạm vi Công viên lịch sử Si Satchanalai, Phạm vi Công viên lịch sử Kamphaeng Phet

Sukhothai là thủ đô chính trị và hành chính của vương quốc Sukhothai vào thế kỷ 13 – 15. Si Satchanalai là trung tâm tinh thần của vương quốc và là địa điểm của nhiều chùa và tu viện Phật giáo; là trung tâm của tiểu thủ công nghiệp sản xuất và xuất khẩu gốm. Kamphaeng Phet, nằm ở biên giới phía Nam của vương quốc, có chức năng quân sự bảo vệ vương quốc trước sự xâm lăng từ bên ngoài và mạng lưới kinh doanh rộng lớn trong vương quốc.

Cả 3 thị trấn chia sẻ một cơ sở hạ tầng chung để kiểm soát nguồn tài nguyên nước và được liên kết bởi tuyến đường Thanon Phra Ruang, do nhà vua xây dựng.

Tại đây, dưới sự bảo trợ của hoàng gia, Phật giáo phát triển mạnh mẽ với nhiều chùa và tu viện được xây dựng bằng gạch, bao phủ vữa trang trí, minh họa vẻ đẹp lý tưởng hóa và các đặc tính siêu phàm của Đức Phật và giáo lý của Ngài.

Các công trình kiến trúc, tác phẩm điêu khắc, tượng đài xây dựng trong 3 thị trấn không những tiếp thu và tiếp nối được truyền thống văn hóa của địa phương từ thời cổ đại, mà còn tạo nên một phong cách mới được gọi là “phong cách Sukhothai”, khởi đầu cho kiến trúc và văn hóa Thái Lan những năm sau này.

Đây cũng là nơi cung cấp các bằng chứng sớm nhất của văn bản Thái (bảng chữ cái tiếng Thái đầu tiên, hiện vẫn được sử dụng ngày nay) với các miêu tả chi tiết về tôn giáo, kinh tế, tổ chức xã hội và quản trị của vương quốc Sukhothai.

Ngoài các thành tựu tiên phong trong kiến trúc và nghệ thuật, ngôn ngữ và văn bản, tôn giáo và pháp luật, 3 thị trấn còn là nơi sáng tạo kỹ thuật thủy lợi với các công trình đập, hồ chứa, ao, kênh mương. Qua đó lũ lụt được kiểm soát và cung cấp nước cho các hoạt động nông nghiệp, kinh tế và nghi lễ, cung cấp nước sinh hoạt, các tuyến giao thông đường thủy.

Các di tích tại thị trấn lịch sử Sukhothai và hai thị trấn lân cận Si Satchanalai và Kamphaeng Phet tại Thái Lan cho thấy vương quốc Sukhothai là một nhà nước độc đáo về hệ thống chính trị và hành chính: tương đối bình đẳng, các tổ chức xã hội và tôn giáo mạnh mẽ, luật pháp được chuẩn hóa. Các kiệt tác về kiến trúc, nghệ thuật và văn hóa mang tính khởi đầu mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo. Hệ thống kinh tế đa dạng của vương quốc không chỉ dựa vào sản xuất nông nghiệp mà còn phát triển dựa vào xuất khẩu các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, đặc biệt là gốm sứ chất lượng cao. Trong một thời gian dài, nơi đây được biết đến trong lịch sử Thái Lan như một kỷ nguyên vàng của sự giàu có và hạnh phúc.

Thị trấn lịch sử Sukhothai và hai thị trấn lân cận Si Satchanalai và Kamphaeng Phet được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới năm 1991 với các tiêu chí:

Tiêu chí (i): Thị trấn lịch sử Sukhothai và hai thị trấn lân cận Si Satchanalai và Kamphaeng đại diện cho tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, hình thành lên phong cách kiến trúc Xiêm, phản ánh trong quy hoạch của thị trấn, kiến trúc các tòa nhà dân sự và tôn giáo, cơ sở hạ tầng đô thị và hệ thống quản lý nước.

Tiêu chí (iii): Trấn lịch sử Sukhothai và hai thị trấn lân cận Si Satchanalai và Kamphaeng là bằng chứng đặc biệt về giai đoạn đầu của nghệ thuật và kiến trúc, ngôn ngữ và văn học, tôn giáo, và các hệ thống pháp luật Xiêm, từ đó đã hình thành nhà nước Thái Lan đầu tiên.

3 Thị trấn Di sản ngày nay được bảo tồn, tôn tạo trong 3 công viên lịch sử.

thị trấn lịch sử sukhothai và các thị trấn lịch sử lân cận - di sản văn hóa thế giới ở thái lan

Bản đồ Công viên lịch sử Sukhothai, Si Satchanalai, Kamphaeng Phet

 Video về công viên lịch sử Sukhothai

 Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *