Tháp và di tích khảo cổ Jam – Di sản văn hóa thế giới ở Afghanistan

Minaret of Jam cao 65 m là một công trình kiến ​​trúc duyên dáng, cao vút, có niên đại từ thế kỷ 12. Được bao phủ bởi công trình gạch tinh xảo với dòng chữ gạch xanh ở trên cùng, công trình này đáng chú ý về chất lượng kiến ​​trúc và trang trí, thể hiện đỉnh cao của truyền thống kiến ​​trúc và nghệ thuật ở vùng này. Tác động của nó được nâng cao bởi bối cảnh ấn tượng của nó, một thung lũng sông sâu giữa những ngọn núi cao chót vót ở trung tâm của tỉnh Ghur.

Năm công nhận: 2002
Tiêu chí: (ii)(iii)(iv)
Diện tích: 70 ha
Vùng đệm: 600 ha
huyện Shahrak, tỉnh Ghur
Di sản thế giới trong tình trạng nguy hiểm

Giá trị nổi bật toàn cầu

Ở độ cao 1.900 m so với mực nước biển và cách xa bất kỳ thị trấn nào, Tháp Jam mọc lên trong một thung lũng gồ ghề dọc theo Sông Hari-rud tại điểm giao nhau với sông Jam cách Herat khoảng 215 km về phía đông. Cao tới 65m từ đế hình bát giác có đường kính 9m, bốn trục hình trụ thuôn nhọn chồng lên nhau được xây dựng từ gạch nung. Tháp được bao phủ hoàn toàn bằng trang trí hình học phù điêu được tăng cường bằng dòng chữ Kufic bằng gạch màu ngọc lam. Được xây dựng vào năm 1194 bởi Ghurid Sultan Ghiyas-od-din vĩ đại (1153-1203), vị trí của nó có thể đánh dấu vị trí của thành phố cổ Firuzkuh, được cho là thủ đô mùa hè của triều đại Ghurid. Di tích xung quanh bao gồm một nhóm đá có chữ khắc tiếng Do Thái từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 12 trên đồi Kushkak,

Minaret of Jam là một trong số ít các di tích được bảo tồn tốt đại diện cho sự sáng tạo nghệ thuật đặc biệt và kỹ thuật kết cấu bậc thầy của thời đại. Kiến trúc và trang trí của nó nổi bật từ quan điểm của lịch sử nghệ thuật, kết hợp các yếu tố từ sự phát triển trước đó trong khu vực theo một cách đặc biệt và gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến kiến ​​trúc sau này trong khu vực. Cấu trúc cao vút duyên dáng này là một ví dụ nổi bật về kiến ​​trúc và trang trí của thời kỳ Hồi giáo ở Trung Á và đóng một vai trò quan trọng trong việc phổ biến hơn nữa của họ đến tận Ấn Độ như được minh họa bởi Qutb Minar, Delhi, bắt đầu vào năm 1202 và hoàn thành vào đầu thế kỷ 19. thế kỷ 14.

Tiêu chí (ii): Kiến trúc và trang trí sáng tạo của Tháp Jam đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nghệ thuật và kiến ​​trúc của tiểu lục địa Ấn Độ và hơn thế nữa.

Tiêu chí (iii): Tháp Jam và các di tích khảo cổ liên quan tạo thành bằng chứng đặc biệt về sức mạnh và chất lượng của nền văn minh Ghurid đã thống trị khu vực trong thế kỷ 12 và 13.

Tiêu chí (iv): Tháp Jam là một ví dụ nổi bật về kiến ​​trúc và trang trí Hồi giáo trong khu vực và đóng một vai trò quan trọng trong việc phổ biến rộng rãi hơn nữa.

Tính toàn vẹn

Kể từ khi xây dựng Minaret khoảng 800 năm trước, không có công việc xây dựng lại hoặc trùng tu quy mô nào diễn ra trong khu vực. Các dấu tích khảo cổ đã được khảo sát và lập hồ sơ vào năm 1957 khi hài cốt lần đầu tiên được các nhà khảo cổ phát hiện. Các cuộc khảo sát và nghiên cứu sau đó chỉ dẫn đến các biện pháp ổn định phòng ngừa đơn giản cho nền của Minaret. Do đó, các thuộc tính thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của địa điểm, nhất là bản thân Tháp, các dạng kiến ​​trúc khác và bối cảnh của chúng trong cảnh quan, vẫn còn nguyên vẹn trong ranh giới của di sản và hơn thế nữa.

Tính xác thực

Tính xác thực của quần thể Minaret of Jam và các dấu tích xung quanh nó chưa bao giờ bị nghi ngờ. Minaret luôn được các chuyên gia công nhận là một kiệt tác kiến ​​trúc và trang trí đích thực và là một tác phẩm nghệ thuật đầu bếp của các nhà thẩm mỹ. Những dòng chữ Kufic đồ sộ của nó minh chứng cho nguồn gốc xa xôi và huy hoàng của những người xây dựng nó cũng như đưa ra bằng chứng về niên đại ban đầu của nó (1194). Không có công việc xây dựng lại hoặc phục hồi rộng rãi đã từng diễn ra trong khu vực.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Khung pháp lý và thể chế để quản lý hiệu quả Minaret và di tích khảo cổ (70 ha với vùng đệm 600 ha), được quy định bởi Cục Di tích Lịch sử thay mặt cho Bộ Thông tin và Văn hóa của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan. Luật cụ thể bảo vệ di tích và cảnh quan là Luật Bảo vệ Di tích Lịch sử và Văn hóa (Bộ Tư pháp, ngày 21 tháng 5 năm 2004) có hiệu lực và tạo cơ sở cho các nguồn tài chính và kỹ thuật.

Di sản sẽ được đưa ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới đang gặp nguy hiểm khi đạt được trạng thái bảo tồn mong muốn theo Quyết định 31 COM 7A.20. Điều này phải kể đến việc tăng cường năng lực cho các nhân viên của Bộ Văn hóa và Thông tin Afghanistan, những người chịu trách nhiệm bảo quản tài sản; xác định chính xác tài sản Di sản Thế giới và ranh giới và vùng đệm được đánh dấu rõ ràng; đảm bảo sự ổn định lâu dài và bảo tồn của tháp; đảm bảo an ninh khu vực, và một hệ thống quản lý toàn diện bao gồm việc phát triển và thực hiện chính sách bảo tồn dài hạn.

Các đề xuất bảo vệ Minaret và các khu vực xung quanh đang được thảo luận khoa học. Họ sẽ tìm cách theo dõi sự xói mòn của các bờ sông tiếp giáp với Minaret, bất kỳ chuyển động nào nữa về mức độ nghiêng của di tích cùng với bất kỳ sự xuống cấp nào trong kết cấu lịch sử nói chung và giảm thiểu mọi quan sát bất lợi bằng các chương trình ổn định và biện pháp bảo tồn thích hợp. cần thiết. Các biện pháp bảo vệ và giám sát địa điểm khảo cổ rộng lớn hơn hiện đang được xem xét và một chương trình nghiên cứu và nâng cao nhận thức cộng đồng đã được phê duyệt có thể sẽ được tiến hành trong thời gian dài.

Bản đồ Tháp và di tích khảo cổ Jam

Video về Tháp và di tích khảo cổ Jam

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *