Thành phố Luang Prabang – Di sản văn hóa thế giới ở Lào

Nằm ẩn mình giữa núi rừng của miền Thượng Lào và dòng Mekong hùng vĩ, Luang Prabang (Luang) chào đón du khách phương xa bằng sự mát lành và duyên dáng.

Năm công nhận: 1995
Tiêu chí: (ii)(iv)(v)
Diện tích: 820 ha với vùng đệm 12,560 ha

Luang Prabang là cố đô của nước Lào, nằm ở phía Bắc. Luang Prabang sở hữu vẻ đẹp mộc mạc, giản dị và cổ kính, giúp cho người ta cảm giác bình yên đến lạ thường.

Vẻ đẹp hữu tình của hoàng hôn bên bờ sông, chắc chắn là một khoảnh khắc tuyệt vời, khiến du khách phương xa đem lòng si mê và không bao giờ quên khi đặt chân đến nơi này.

Du lịch Luang Prabang sẽ đưa bạn về với những điều xưa cũ, đầy ắp những kỉ niệm khó quên. Bạn sẽ được trải nghiệm một ngày mới bắt đầu không có quá nhiều tiếng ồn của xe cộ, bầu không khí thoáng mát trong trẻo cực độ.

Nằm cách thủ đô Vientiane 425km về phía Bắc thuộc vùng núi Thượng Lào, tại nơi gặp nhau của hai dòng sông Mekong, Nậm Khan trên độ cao 300m so với mực nước biển và lọt thỏm giữa thung lũng của hai dãy núi Thạo, Nang bạt ngàn các thảm rừng nguyên sinh, Luang Prabang là cố đô của Vương quốc Lan Ch’ang (Lạn Xạng) – Triệu voi được thành lập bởi vua Fa Ngum năm 1353 và kéo dài đến thế kỷ XVII. Trong ngôn ngữ Lào, “Luang Pha Bang” có nghĩa là “Phật Vàng Lớn”.

Vào cuối thế kỷ XVI, do những đấu đá nội bộ và chiến tranh với người Thái, Việt Nam và một thế hệ lãnh chúa Miến Điện, Vương quốc Lan Ch’ang dần bị xói mòn và phân mảnh. Đến thế kỷ XVII, Lan Ch’ang mới tìm lại được thời hoàng kim dưới triều vua Souligna Vongsa, lên ngôi năm 1637 sau khi đánh bại bốn kẻ kình địch và dời đô về Viang Chan.

thành phố luang prabang di sản văn hóa thế giới ở lào

Đến đầu thế kỷ XVIII, với việc hình thành các vương triều Luang Pha Bang và Champasak bên cạnh vương triều Viang Chan, Luang Prabang trở thành một đô thị – quốc gia độc lập yếu kém về quân sự, phải cống nạp cho các vương quốc lân bang. Trong thế kỷ XIX, các vùng lãnh thổ này đều nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Pháp và bị sáp nhập vào Liên bang Đông Dương từ năm 1893. Chính vào thời kỳ bảo hộ này mà Luang Prabang đã có thêm những công trình kiến trúc thuộc địa đan xen hài hòa cùng các kiến trúc Lào truyền thống.

Bản đồ Thành phố Luang Prabang

Video về Thành phố Luang Prabang

Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *