Thành phố lịch sử Yazd – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Thành phố Yazd nằm giữa cao nguyên Iran, cách Isfahan 270 km về phía đông nam, gần Con đường tơ lụa và gia vị. Nó là minh chứng sống cho việc sử dụng các nguồn tài nguyên hạn chế để sinh tồn trong sa mạc. Nước được cung cấp cho thành phố thông qua hệ thống qanat được phát triển để lấy nước ngầm. Kiến trúc bằng đất của Yazd đã thoát khỏi sự hiện đại hóa đã phá hủy nhiều thị trấn bằng đất truyền thống, giữ lại các quận truyền thống, hệ thống qanat, những ngôi nhà truyền thống, bazars, hammam, nhà thờ Hồi giáo, giáo đường Do Thái, đền thờ Zoroastrian và khu vườn lịch sử Dolat-abad.

Năm công nhận: 2017
Tiêu chí: (iii)(v)
Tài sản : 195,67 ha
Vùng đệm: 665,93 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Thành phố Yazd nằm trong sa mạc của Iran gần Con đường tơ lụa và gia vị. Đó là minh chứng sống cho việc sử dụng thông minh các nguồn tài nguyên hạn chế sẵn có trong sa mạc để sinh tồn. Nước được đưa đến thành phố bằng hệ thống qanat. Mỗi quận của thành phố được xây dựng trên một qanat và có một trung tâm chung. Các tòa nhà được xây dựng bằng đất. Việc sử dụng đất trong các tòa nhà bao gồm các bức tường và mái nhà bằng cách xây dựng các hầm và mái vòm. Những ngôi nhà được xây dựng với sân dưới mặt đất, phục vụ các khu vực ngầm. Những cây đón gió, sân trong và những bức tường đất dày tạo ra một vùng vi khí hậu dễ ​​chịu. Những con hẻm có mái che một phần cùng với đường phố, quảng trường công cộng và sân trong góp phần tạo nên chất lượng đô thị dễ chịu. Thành phố đã thoát khỏi những xu hướng hiện đại hóa đã phá hủy nhiều thành phố đất nung truyền thống. Nó tồn tại cho đến ngày nay với các quận truyền thống, hệ thống qanat, nhà truyền thống, chợ, võng, bể chứa nước, nhà thờ Hồi giáo, giáo đường Do Thái, đền thờ Zoroastrian và khu vườn lịch sử Dolat-abad. Thành phố được hưởng sự chung sống hòa bình của ba tôn giáo: Hồi giáo, Do Thái giáo và Hỏa giáo.

Tiêu chí (iii):Thành phố lịch sử Yazd là nhân chứng cho một hệ thống xây dựng đặc biệt phức tạp trong kiến ​​trúc bằng đất và sự thích nghi của các cách sống với môi trường khắc nghiệt trong nhiều thiên niên kỷ. Yazd gắn liền với sự liên tục của các truyền thống bao trùm tổ chức xã hội. Chúng bao gồm Waqf (tài trợ) mang lại lợi ích cho các tòa nhà công cộng, chẳng hạn như bể chứa nước, nhà thờ Hồi giáo, phòng tắm hammam, qanat, v.v. cũng như các truyền thống phi vật thể và đa văn hóa, thương mại và thủ công mỹ nghệ, với tư cách là một trong những thành phố giàu có nhất trên thế giới được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu đất nung, một chất lượng góp phần tạo ra một vi khí hậu thân thiện với môi trường. Nó phản ánh các nền văn hóa đa dạng liên quan đến các tôn giáo khác nhau trong thành phố bao gồm Hồi giáo, Do Thái giáo và Hỏa giáo,

Tiêu chí (v): Yazd là một ví dụ nổi bật về cách định cư truyền thống của con người, đại diện cho sự tương tác giữa con người và thiên nhiên trong môi trường sa mạc, kết quả từ việc sử dụng tối ưu và quản lý thông minh các nguồn tài nguyên hạn chế sẵn có trong một môi trường khô cằn như vậy bởi hệ thống qanat và việc sử dụng đất trong việc xây dựng các tòa nhà có sân trũng và không gian ngầm. Bên cạnh việc tạo ra khí hậu vi mô dễ chịu, nó sử dụng lượng vật liệu tối thiểu, mang lại nguồn cảm hứng cho kiến ​​trúc mới đối mặt với những thách thức về tính bền vững ngày nay.

Tính toàn vẹn

Từ những năm 1930 trở đi, một số chính sách đã được thiết lập để hiện đại hóa thành phố. Điều đó dẫn đến việc tạo ra một vài con phố thương mại rộng rãi và cung cấp khả năng tiếp cận dễ dàng với nhà ở “hiện đại”. Điều này xảy ra chủ yếu bên ngoài thành phố lịch sử. Trái ngược với một số ý định bao gồm cả những người thuộc tầng lớp cao hơn, người dân Yazd, cũng như những người ra quyết định của thành phố, đã cố gắng duy trì nguyên vẹn các khu vực rộng lớn của thành phố lịch sử, bao gồm cả việc trùng tu và bảo tồn một số ngôi nhà lớn.

Ngày nay, Yazd sở hữu một số lượng lớn các ví dụ tuyệt vời về kiến ​​trúc sa mạc truyền thống với một loạt các ngôi nhà từ những ngôi nhà khiêm tốn đến những ngôi nhà rất lớn và được trang trí lộng lẫy. Ngoài nhà thờ Hồi giáo và chợ chính ở tình trạng rất tốt, mỗi quận của thành phố lịch sử vẫn có tất cả các đặc điểm riêng như bể chứa nước, phòng tắm hammam, tekiehs, nhà thờ Hồi giáo, lăng mộ, v.v. nhiều đường phố và ngõ hẻm vẫn giữ nguyên kiểu dáng ban đầu, cũng có nhiều sabat, tức là những con hẻm có mái che một phần hoặc toàn bộ, và hàng loạt mái vòm cắt ngang chúng để che nắng. Đường chân trời của thành phố nổi bật với những tháp đón gió, tháp và mái vòm của các di tích và nhà thờ Hồi giáo mang đến một bức tranh toàn cảnh nổi bật có thể nhìn thấy từ xa, từ bên trong và bên ngoài thành phố lịch sử.

Tính xác thực

Là một thành phố sống năng động, Yazd đã phát triển dần dần với một số thay đổi không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều phẩm chất cho phép Yazd đáp ứng các điều kiện về tính xác thực, bao gồm cả những phẩm chất liên quan đến tính liên tục của di sản phi vật thể.

Yazd được công nhận là nơi diễn ra các lễ hội tôn giáo và các cuộc hành hương có một chiều hướng đặc biệt. Ngoài ra còn có một mạng lưới các tổ chức xã hội (Waqf) sống động vẫn đóng vai trò mạnh mẽ ở cấp huyện, bên cạnh những tổ chức do chính quyền và thành phố đại diện. Về công dụng và chức năng, phải kể đến các hoạt động tôn giáo nói trên. Chợ vẫn hoạt động, với việc bổ sung một số cửa hàng dành riêng cho thị trường khách du lịch. Ngoài ra, một phần lớn của thành phố lịch sử vẫn có người ở (với tỷ lệ sở hữu tư nhân là 80%). Mặt khác, một số yếu tố đã mất đi công dụng ban đầu nhưng có những ý tưởng mới cho việc tái sử dụng thích ứng của chúng. Một phần của Đại học Yazd đã được thành lập tại thành phố lịch sử.

Điều này đã có ảnh hưởng tích cực về tính xác thực liên quan đến vị trí, bối cảnh, hình thức, thiết kế và vật liệu. Ngoài những thay đổi đã xảy ra trong suốt thế kỷ 20 , khách sạn tự hào có nhiều tòa nhà và không gian công cộng được bảo tồn tốt. Trong tất cả các biện pháp can thiệp, các kỹ thuật truyền thống luôn được ưu tiên bất cứ khi nào cần phục hồi.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Thành phố lịch sử Yazd đã được liệt kê là một di tích quốc gia vào năm 2005, cung cấp sự bảo vệ pháp lý theo Luật Bảo vệ Di sản Quốc gia (1930) và Luật Thành lập Tổ chức Di sản Văn hóa Iran (1979). Tài sản cũng tuân theo luật và tiêu chuẩn để bảo vệ các thành phố lịch sử.

Việc quản lý tài sản được tập trung tại Tổ chức Du lịch và Thủ công mỹ nghệ Văn hóa Iran (ICHHTO), cơ quan quốc gia chịu trách nhiệm về các tài sản Di sản Thế giới, bao gồm báo cáo với Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO và là người điều phối các nỗ lực với chính quyền địa phương và quốc gia cũng như các tổ chức phi chính phủ, hệ thống waqf truyền thống và cộng đồng địa phương. ICHHTO có một số chính sách làm nền tảng cho hệ thống quản lý tài sản.

Những nỗ lực đã được thực hiện bởi người dân địa phương, trong một số trường hợp thuộc các tổ chức cấp quận và cơ cấu xã hội của Waqf (tài trợ), cũng như những nỗ lực của Thành phố Yazd, ICHHTO và đại diện địa phương của Chính phủ Iran (Bộ giáo dục, y tế , v.v…) vẫn phải thăng tiến.

Tất cả các đối tác này đã cùng nhau nỗ lực xây dựng một cơ chế quản lý mới cho phép hướng năng lực của họ hướng tới các mục tiêu chung. Điều này đã được tạo điều kiện thuận lợi bằng việc thành lập một ban chỉ đạo chịu trách nhiệm xác định các định hướng chung cho việc quản lý và bảo tồn thành phố lịch sử.

Một ủy ban kỹ thuật cũng đã được thành lập với đại diện của các bên liên quan chính, họ sẽ làm việc dưới sự chỉ đạo của các nhóm công tác chuyên trách để xác định, nghiên cứu và giám sát các loại dự án khác nhau.

ICHHTO đã quyết định thành lập một văn phòng cụ thể (Cơ sở) có trách nhiệm điều phối các cuộc họp của hai ủy ban này và tổ chức giám sát thành phố lịch sử về tình trạng bảo tồn của nó.

Cần tiếp tục đào tạo nhân viên ICHHTO đặc biệt về các triết lý bảo tồn có liên quan và tác động của các biện pháp can thiệp khác nhau đối với tính toàn vẹn và tính xác thực của tài sản được ghi tên.

Hướng dẫn sử dụng, bảo trì và bảo tồn các tòa nhà lịch sử bằng đất, chú ý đến nội thất, nên được xây dựng để hỗ trợ các chủ sở hữu tư nhân của các tòa nhà lịch sử.

Nghiên cứu chuẩn bị rủi ro nên được tiến hành cho tài sản liên quan đến động đất.

Các nghiên cứu phân tích về Thành phố Lịch sử Yazd, xây dựng mối quan hệ giữa các khía cạnh phi vật thể của từng quận (bao gồm các khía cạnh xã hội, văn hóa và tôn giáo) và các khía cạnh hữu hình (như qanat, bể chứa nước và cấu trúc tôn giáo) nên được thực hiện.

Bản đồ Thành phố lịch sử Yazd

Video về Thành phố lịch sử Yazd

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *