Thành phố lịch sử Melaka và George Town của eo biển Malacca – Di sản văn hóa thế giới ở Malaysia

Melaka và George Town là hai thành phố lịch sử nằm tại eo biển Malacca (Straits of Malacca), phía Tây bán đảo, được hình thành và phát triển cách đây hơn 500 năm, là những ví dụ tiêu biểu địa lịch sử về Eo biển Malaca gắn với tuyến đường thương mại từ châu Âu thông qua Trung đông, các tiểu lục địa Ấn Độ và quần đảo Malay sang Trung Quốc.

Tên tiếng Anh: Melaka and George Town, Historic Cities of the Straits of Malacca
Năm công nhận: 2008
Tiêu chí: (ii)(iii)(iv)
Diện tích: 154.68 ha với vùng đệm 392.8 ha, gồm 2 thành phố Melaka và George Town

Cả hai thành phố là minh chứng cho di sản đa văn hóa và truyền thống của châu Á, nơi các tôn giáo, các nền văn hóa gặp nhau và cùng tồn tại; là sự tổng hòa các yếu tố văn hóa từ quần đảo Malay, Ấn Độ và Trung Quốc với các nước châu Âu (Bồ Đào Nha, Hà Lan và Anh) để tạo ra kiến trúc, cảnh quan đô thị và văn hóa độc đáo.

thành phố lịch sử melaka và george town của eo biển malacca - di sản văn hóa thế giới ở malaysia

Di sản vật thể và phi vật thể đa văn hóa nơi đây thể hiện ở sự đa dạng của các công trình tôn giáo với các tín ngưỡng khác nhau; nhiều loại ngôn ngữ; nhiều loại lễ hội với các điệu múa, trang phục, nghệ thuật và âm nhạc; văn hóa ẩm thực và cuộc sống hàng ngày của các cộng đồng dân tộc khác nhau.

Tại thành phố lịch sử Melaka, các tòa nhà chính phủ, nhà thờ, quảng trường, hệ thống thành lũy… đã minh chứng cho giai đoạn lịch sử bắt nguồn từ Vương quốc Hồi giáo Malay tại thế kỷ 15 và thời kỳ Bồ Đào Nha, Hà Lan bắt đầu từ những năm đầu thế kỷ 16.

Tại thành phố lịch sử George, các tòa nhà dân cư và thương mại là đại diện cho giai đoạn có mặt của người Anh vào cuối thế kỷ 18.

Bản đồ Thành phố lịch sử Melaka và George Town tại eo biển Malacca

Thành phố Melaka

Thành phố George Town

Video về Thành phố lịch sử Melaka và George Town

Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *