Thành phố Jaipur, Rajasthan – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Thành phố có tường bao quanh Jaipur, ở bang Rajasthan phía tây bắc Ấn Độ được thành lập vào năm 1727 bởi Sawai Jai Singh II. Không giống như các thành phố khác trong khu vực nằm trên địa hình đồi núi, Jaipur được thành lập trên đồng bằng và được xây dựng theo sơ đồ lưới được diễn giải dưới ánh sáng của kiến ​​trúc Vệ Đà. Các đường phố có các doanh nghiệp nối tiếp nhau giao nhau ở trung tâm, tạo ra các quảng trường công cộng lớn được gọi là chaupars. Chợ, cửa hàng, nhà ở và đền thờ được xây dựng dọc theo các đường phố chính có mặt tiền thống nhất. Quy hoạch đô thị của thành phố cho thấy sự trao đổi ý tưởng từ người Hindu cổ đại và Mughal thời kỳ đầu hiện đại cũng như các nền văn hóa phương Tây. Sơ đồ lưới là một mô hình phổ biến ở phương Tây, trong khi cách tổ chức các khu vực thành phố khác nhau (chowkris) đề cập đến các khái niệm truyền thống của đạo Hindu. Được thiết kế để trở thành thủ đô thương mại, thành phố vẫn duy trì các truyền thống thương mại, thủ công và hợp tác của địa phương cho đến ngày nay.

Năm công nhận: 2019
Tiêu chí: (ii)(iv)(vi)
Diện tích: 710 ha
Vùng đệm: 2.205 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Thành phố Jaipur là một ví dụ đặc biệt về quy hoạch và xây dựng thành phố bản địa ở Nam Á. Trong một sự khác biệt đáng chú ý so với các tập quán thời trung cổ hiện có, nơi các khu định cư phát triển theo cách hữu cơ hơn (phát triển trong một thời gian dài hơn, theo lớp, để đáp ứng với địa lý, địa hình, khí hậu và hệ thống văn hóa xã hội bao gồm hệ thống đẳng cấp và nghề nghiệp) , Jaipur được hình thành và phát triển trong một giai đoạn duy nhất vào thế kỷ 18 CN với mô hình lưới sắt lấy cảm hứng từ kế hoạch Prastara của Vastu Shastra, một chuyên luận về kiến ​​trúc Hindu truyền thống. Kế hoạch thị trấn này sau đó đã trở thành xu hướng cho nhiều thị trấn CE thế kỷ 19 ở bang Rajasthan và Ấn Độ. Được xây dựng dưới sự bảo trợ của Sawai Raja Jai ​​Singh II (cai trị 1700 – 1743 CN),

Không giống như các thành phố thời trung cổ khác trong khu vực, Jaipur được quy hoạch có chủ ý như một thành phố mới nằm trên đồng bằng và mở cửa cho thương mại, trái ngược với các thành phố trên địa hình đồi núi và các thành phố quân sự trong quá khứ, mặc dù quy hoạch của nó vẫn đáp ứng các đỉnh đồi xung quanh trong mọi địa hình. Địa điểm được chọn trong thung lũng nằm ở phía nam của những ngọn đồi Amber tương đối bằng phẳng và chưa phát triển. Nó cũng được bảo vệ đầy đủ, nép mình trong những ngọn đồi có một loạt pháo đài và đồn phòng thủ. Do đó, thành phố mới có thể được quy hoạch thành một thành phố thương mại và thương mại hấp dẫn với tầm nhìn đầy tham vọng của nhà cai trị Sawai Jai Singh II và nhà quy hoạch kiến ​​trúc Vidyadhar của ông.

Thiết kế của thành phố mới là một sự khác biệt ngoạn mục so với các thông lệ phổ biến trong phát triển thành phố ở tiểu lục địa. Hình thái đô thị của nó phản ánh sự kết hợp của các yếu tố văn hóa từ quy hoạch phương Đông và phương Tây, thể hiện văn hóa của một ‘thành phố thương mại và thương mại’ và cảnh quan thị trấn không nơi nào sánh được ở Nam Á. Được coi là thủ đô thương mại, các đại lộ chính của thành phố được thiết kế thành chợ, nơi vẫn là những khu chợ đặc trưng của thành phố. Chaupar, hoặc các quảng trường công cộng lớn được thiết kế ở ngã tư đường, là một đặc điểm khác biệt của Jaipur cũng như các ngôi đền haveli và haveli đơn và nhiều tòa của nó. Bên cạnh một quy hoạch mẫu mực, các di tích mang tính biểu tượng của nó như đền thờ Govind Dev, Cung điện Thành phố, Jantar Mantar và Hawa Mahal nổi bật về nghệ thuật và kiến ​​trúc thủ công của thời kỳ này.

Jaipur là biểu hiện của kỹ năng thiên văn, truyền thống sống, hình thái đô thị độc đáo và quy hoạch thành phố sáng tạo mẫu mực của một thành phố thế kỷ 18 từ Ấn Độ.

Tiêu chí (ii): Jaipur là một thành phố phát triển mẫu mực về quy hoạch và kiến ​​trúc thành phố thể hiện sự hợp nhất và trao đổi quan trọng của một số ý tưởng trong thời kỳ cuối thời trung cổ. Nó cho thấy sự giao thoa giữa các ý tưởng của Ấn Độ giáo cổ đại, Mughal và phương Tây đương đại dẫn đến cách bố trí tùy chỉnh của thành phố. Người ta tin rằng Raja Jai ​​Singh đã đi đến bố cục cuối cùng sau khi phân tích kỹ lưỡng một số kế hoạch thị trấn có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới. Theo quy hoạch lưới sắt phổ biến ở phía tây nhưng với phân vùng truyền thống, được thêm vào bởi mong muốn cạnh tranh với các thành phố Mughal, Jaipur phản ánh các khái niệm mới về một trung tâm thương mại và thương mại thịnh vượng đã trở thành hình mẫu cho các thị trấn sau này ở vùng Shekhawati liền kề và những nơi khác các vùng phía Tây Ấn Độ.

Tiêu chí (iv):Jaipur đại diện cho sự khác biệt đáng kể so với các thành phố thời trung cổ còn tồn tại với cấu trúc dạng lưới, có trật tự – những con phố rộng, đan chéo nhau theo các góc vuông, các địa điểm được đánh dấu dành cho các tòa nhà, cung điện, haveli, đền thờ và vườn, các khu dân cư được chỉ định cho các giai cấp và nghề nghiệp cụ thể. Các chợ chính, cửa hàng, haveli và đền thờ trên các đường phố chính được nhà nước xây dựng, do đó đảm bảo rằng mặt tiền đường phố thống nhất được duy trì ở Jaipur. Quy hoạch thành phố Jaipur vẫn là một phản ứng độc đáo đối với địa hình, kết hợp các ý tưởng từ một chuyên luận Ấn Độ cổ đại với các quy hoạch thị trấn toàn cầu đương đại và kiến ​​trúc Imperial Mughal để cuối cùng tạo ra một hình thái đô thị hoành tráng, vô song về quy mô và sự tráng lệ của thời đại. Trong khi mô hình quy hoạch lưới sắt đã được sử dụng trong lịch sử quy hoạch thành phố, ứng dụng của nó ở quy mô hoành tráng như vậy cho một thành phố thương mại được quy hoạch, cùng với hình thức đô thị cụ thể của nó, khiến nó trở thành một ví dụ quan trọng trong lịch sử quy hoạch đô thị của tiểu lục địa Ấn Độ. Tính liên tục của kiến ​​trúc và hình thái đô thị được tăng cường bởi các chức năng thương mại và nghề thủ công phản ánh đặc điểm di sản sống của khu định cư đô thị sáng tạo này.

Tiêu chí (vi):Trong lịch sử, thành phố được cho là có “chattis karkhanas” (36 ngành công nghiệp), phần lớn trong số đó bao gồm hàng thủ công như đá quý, đồ trang sức bằng sơn mài, thần tượng bằng đá, tranh thu nhỏ, mỗi ngành có một con phố và chợ cụ thể, một số vẫn tiếp tục tồn tại. Trong thế kỷ 19, các nghề thủ công địa phương đã tiếp tục phát triển với ảnh hưởng của thời kỳ Anh trong các cuộc triển lãm đặc biệt được tổ chức tại Vương quốc Anh, thành lập các tổ chức như Trường Nghệ thuật Rajasthan và Bảo tàng Albert Hall. Trong khi truyền thống phường hội địa phương vẫn tiếp tục, các tổ chức chính thức về hàng thủ công, các chính sách và chương trình của Chính phủ và khu vực tư nhân đã góp phần vào sự công nhận của quốc gia và quốc tế đối với hàng thủ công Jaipur trong thế kỷ 20 và 21. Có 11 nghề thủ công còn sót lại,

Tính toàn vẹn

Khu vực ghi tên thành phố Jaipur lịch sử có tường bao quanh trong các bức tường và cổng bao gồm tất cả các thuộc tính của tài sản (sơ đồ thị trấn thế kỷ 18 với sơ đồ lưới sắt, chaupars, chowkris, tường thành và 9 cổng thành; dạng đô thị với 11 khu chợ mặt tiền, kiểu cửa hàng dọc theo chợ, haveli và đền haveli dọc theo chợ và tại chaupars, tượng đài mang tính biểu tượng, cổng dẫn vào các đường phố bên trong; phố thủ công và khu vực chợ). Các khu vực bên trong của chowkris và havelis cũ có liên quan không phải là thuộc tính của tài sản.

Các cổng thành và các phần tường thành liên quan, tất cả các di tích lớn và khu chợ nhìn chung vẫn ở trong tình trạng tốt mặc dù áp lực phát triển ngày càng tăng. Các khía cạnh như các tuyến tàu điện ngầm ngầm đã được kết hợp trên trục Đông Tây với sự cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo rằng các biểu tượng kiến ​​trúc và đặc điểm đô thị của khu vực thành phố có tường bao quanh vẫn không thay đổi, mặc dù đã có một số cây trưởng thành bị mất ở một số khu vực.

Ranh giới của tài sản phù hợp với kế hoạch ban đầu của thế kỷ 18 của Sawai Jai Singh II và liên quan đến địa hình xung quanh cũng như tầm nhìn ban đầu cho thành phố được quy hoạch. Kích thước và tỷ lệ của tất cả các yếu tố quy hoạch thị trấn như chiều rộng đường, hệ thống phân cấp không gian công cộng, không gian mở, vùng nước, hình thức xây dựng, tất cả đều được giữ nguyên theo kế hoạch ban đầu. Các cấu trúc di sản được xây dựng mang tính biểu tượng vẫn giữ nguyên hình thức, đặc điểm và phong cách kiến ​​trúc ban đầu. Mặc dù một số khu vực của bazar và bên trong havelis ở chowkris đang trải qua những thay đổi lớn, nhưng hầu hết vẫn còn nguyên vẹn về hình thức và vị trí.

Các vấn đề bao gồm xây dựng và bổ sung trái phép trái phép, một số ảnh hưởng đến các phần của bức tường thành phố, xây dựng mới ảnh hưởng đến mặt tiền phía trên của một số chợ, tháp truyền thông và phát triển không gian mở cho bãi đậu xe.

Bản kiểm kê di sản chi tiết cho tất cả các thuộc tính phải được hoàn thành cho tài sản.

Vùng đệm bao gồm địa hình tự nhiên và các đỉnh xung quanh chi phối việc bố trí và căn chỉnh quy hoạch thị trấn. Các đỉnh núi xung quanh và đường chân trời bên ngoài khu đất được bảo vệ khỏi các tác động trực quan của quá trình phát triển bằng các biện pháp kiểm soát đô thị.

Tính xác thực

Tổ chức không gian của thành phố Jaipur lịch sử có tường bao quanh tiếp tục phản ánh quy hoạch lưới thép thế kỷ 18. Các thành phần kiến ​​trúc như cổng và tường thành, chợ, chaupars và chowkris, công trình lịch sử, haveli, tòa nhà tôn giáo và công trình nước phản ánh quần thể đô thị của thành phố có tường bao quanh Jaipur được hình thành từ thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 20. Các vật liệu và chất liệu phần lớn là nguyên bản, chủ yếu là vôi và đá. Các khu chợ (khu vực chợ) gần đây đã được bảo tồn bằng các vật liệu truyền thống. Trong một số trường hợp, cấu trúc thế kỷ 20 sử dụng bê tông xi măng nhưng tái tạo từ vựng kiến ​​trúc ban đầu.

Việc sử dụng và chức năng của hầu hết các không gian và di tích hoàng gia và công cộng hiện nay được điều chỉnh thành các di tích công cộng đương đại. Các cửa hàng, đền thờ và nhà riêng phần lớn vẫn giữ nguyên công dụng ban đầu.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Đạo luật Thành phố năm 2009 (sửa đổi) và Điều lệ Tòa nhà Jaipur năm 1970 hướng dẫn việc kiểm soát kiến ​​trúc đối với đặc điểm đô thị của Jaipur, điều này đã giúp giữ lại hình thức kiến ​​trúc ban đầu của các khu chợ. Theo Quy hoạch tổng thể Jaipur 2025, khu vực thành phố có tường bao quanh là khu vực di sản được chỉ định đặc biệt và bất kỳ công việc nào liên quan đến bảo tồn di sản đều được hướng dẫn bởi các kế hoạch quản lý di sản chi tiết và báo cáo dự án được thực hiện thông qua các cơ quan chính phủ có thẩm quyền. Việc xây dựng và thực hiện Kế hoạch Di sản Khu vực Đặc biệt sẽ bao gồm các biện pháp bảo tồn và nâng cao tình trạng bảo tồn.

Hướng dẫn kiểm soát kiến ​​trúc và các biện pháp khác là cần thiết để cải thiện việc bảo vệ pháp lý, và mặt khác để cải thiện sự phối hợp và hiệu quả của việc bảo vệ cho tất cả các thuộc tính.

Kế hoạch Quản lý Di sản Jaipur (2007) cung cấp tầm nhìn cho Di sản Jaipur và được luật hóa thông qua Quy hoạch Tổng thể Jaipur 2025 (xem Phụ lục II, i). Tài sản sẽ được quản lý theo hướng dẫn chung và khuôn khổ được nêu trong Kế hoạch tổng thể Jaipur 2025 theo Phần 2- Kế hoạch phát triển cho Khu vực U1. Thành phố có tường bao quanh đã được công nhận là một khu vực đặc biệt để bảo tồn di sản theo Kế hoạch Phát triển và chia sẻ tầm nhìn được nêu trong Kế hoạch Quản lý Di sản Jaipur 2007. Vì Kế hoạch Quản lý Di sản Jaipur đã được thực hiện theo nhiều giai đoạn khác nhau và được đồng bộ hóa với các kế hoạch khác, một kế hoạch toàn diện chiến lược quản lý với kế hoạch hành động bảo vệ các thuộc tính sẽ đóng vai trò là phần mở rộng của Kế hoạch quản lý di sản Jaipur để quản lý và giám sát tài sản.

Việc mở rộng và nâng cao hệ thống quản lý là cần thiết để bao quát tất cả các thuộc tính và cung cấp sự phối hợp quản lý hỗ trợ các công cụ hành chính và cơ chế ra quyết định. Hệ thống quản lý phải bao gồm một chương trình giám sát chi tiết và một chính sách và chương trình diễn giải và trình bày tổng thể.

Bản đồ Thành phố Jaipur, Rajasthan

Video về Thành phố Jaipur, Rajasthan

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *