Thành phố Hồi giáo Lịch sử Bagerhat – Di sản văn hóa thế giới ở Bangladesh

Nằm ở ngoại ô Bagerhat, tại điểm giao nhau của sông Hằng và sông Brahmaputra, thành phố cổ này, trước đây có tên là Khalifatabad, được thành lập bởi tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ulugh Khan Jahan vào thế kỷ 15. Cơ sở hạ tầng của thành phố cho thấy kỹ năng kỹ thuật đáng kể và có thể nhìn thấy một số lượng đặc biệt các nhà thờ Hồi giáo và di tích Hồi giáo sơ khai, nhiều công trình được xây bằng gạch.

Năm công nhận: 1985
Tiêu chí: (iv)
Quận Khulna

Giá trị nổi bật toàn cầu

Thành phố Nhà thờ Hồi giáo Lịch sử Bagerhat là một bằng chứng quan trọng về thành phố thời trung cổ ở phía tây nam của quận Bagerhat hiện nay nằm ở phía tây nam của Bangladesh, tại điểm gặp nhau của sông Hằng và sông Brahmaputra. Thành phố cổ, trước đây gọi là Khalifatabad, trải dài trên bờ phía nam của con sông cổ Bhairab và phát triển rực rỡ vào thế kỷ 15 trước Công nguyên.

Thành phố tráng lệ, trải dài 50 km 2 , có một số tòa nhà quan trọng nhất trong thời kỳ đầu phát triển kiến ​​​​trúc Hồi giáo của Bengal. Chúng bao gồm 360 nhà thờ Hồi giáo, công trình công cộng, lăng mộ, cầu, đường, bể chứa nước và các công trình công cộng khác được xây dựng từ gạch nung.

Thành phố cổ này, được tạo ra trong vòng vài năm và bị rừng rậm bao phủ sau cái chết của người sáng lập vào năm 1459, gây ấn tượng bởi một số đặc điểm khác thường. Mật độ của các di tích tôn giáo Hồi giáo được giải thích là do lòng mộ đạo của Khan Jahan, điều này được chứng minh bằng dòng chữ khắc trên lăng mộ của ông. Việc thiếu công sự là do khả năng rút lui vào các đầm lầy ngập mặn không thể xuyên thủng của Sunderbans. Chất lượng của cơ sở hạ tầng – cung cấp và thoát nước, bể chứa và hồ chứa, đường và cầu – tất cả đều cho thấy sự thành thạo hoàn hảo về kỹ thuật lập kế hoạch và ý chí hướng tới tổ chức không gian.

Các di tích, đã tách rời một phần khỏi thảm thực vật, có thể được chia thành hai khu vực chính cách nhau 6,5 km: về phía Tây, xung quanh nhà thờ Hồi giáo Shait-Gumbad và về phía Đông, xung quanh lăng mộ của Khan Jahan. Hơn 50 di tích đã được xếp vào danh mục: trong nhóm đầu tiên, các nhà thờ Hồi giáo Singar, Bibi Begni và Clumakkola; và thứ hai, các nhà thờ Hồi giáo Reza Khoda, Zindavir và Ranvijoypur.

Tiêu chí (iv): Thành phố Nhà thờ Hồi giáo Lịch sử Bagerhat thể hiện dấu tích của một thị trấn Hồi giáo thời trung cổ ở vùng đất ngoại vi phía bắc của Sundarbans. Nó chứa một số tòa nhà quan trọng nhất trong thời kỳ đầu phát triển kiến ​​​​trúc Hồi giáo ở Bengal. Shait-Gumbad là một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn nhất và đại diện cho hương vị của kế hoạch nhà thờ Hồi giáo chính thống truyền thống và nó là ví dụ duy nhất của loại hình này trên toàn bộ Bengal. Di tích quan trọng thứ hai, lăng mộ của Khan Jahan, là một đại diện phi thường của loại kiến ​​trúc này cũng như cách nói thư pháp.

Khu vực này trưng bày một phong cách kiến ​​trúc độc đáo, được gọi là Khan-e-Jahan (thế kỷ 15 sau Công nguyên), là ví dụ duy nhất được biết đến trong lịch sử kiến ​​trúc.

Tính toàn vẹn

Vị trí ban đầu đẹp như tranh vẽ và khung cảnh thiên nhiên của những di tích tôn giáo và thế tục nằm dày đặc này cùng với hình thức và thiết kế thời trung cổ vẫn còn nguyên vẹn. Tài sản của Thành phố Nhà thờ Hồi giáo Lịch sử Bagerhat chứa đựng và bảo tồn tất cả các yếu tố cần thiết không chỉ bao gồm nhà thờ Hồi giáo mà còn cả nhà ở, đường xá, ao cổ, lăng mộ, chillakhana (nghĩa địa cổ). Do đó, các thuộc tính của thành phố vẫn được bảo tồn.

Mối đe dọa từ các hoạt động trái phép của cộng đồng và độ mặn cực cao của đất và khí quyển, có khả năng đe dọa tính toàn vẹn vật lý của các thuộc tính, đang được giám sát chặt chẽ bởi những người quản lý khu vực. Đặc biệt, các biện pháp can thiệp là cần thiết để bảo tồn Nhà thờ Hồi giáo Shaitgumbad.

Tính xác thực

Để bảo tồn tính xác thực của các di tích, các hoạt động bảo tồn và phục hồi đã tôn trọng việc sử dụng các vật liệu gốc (vôi và vữa). Mặc dù vậy, một số đặc điểm ban đầu, chẳng hạn như cột đá bên trong nhà thờ Hồi giáo, cửa sổ dạng lưới, trán tường, dải phào trên, đã bị mất trong các cuộc can thiệp trước đó.

Nhiều cấu trúc tiếp tục được sử dụng trong tôn giáo và thế tục góp phần vào sự hài hòa xã hội và cộng đồng bằng cách giữ lại các đặc điểm ban đầu của các tập tục truyền thống.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản được quản lý theo Đạo luật Cổ vật năm 1968 (Sửa đổi năm 1976). Ngoài ra, Cục Khảo cổ bảo vệ tài sản theo Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu Cổ vật (1947), Quy tắc Bảo quản Cổ vật Bất động sản (1976), Sổ tay Bảo tồn (1923) và Bộ luật Công trình Khảo cổ (1938).

Bộ Khảo cổ học đảm bảo rằng các hoạt động không phù hợp có thể ảnh hưởng đến Giá trị Nổi bật Toàn cầu của tài sản như tòa nhà hoặc cơ sở hạ tầng không được xây dựng bên trong hoặc gần tài sản và không ai có thể thay đổi hoặc làm xấu di tích trong tài sản.

Chính phủ Bangladesh đã làm việc để thực hiện các khuyến nghị được nêu trong Kế hoạch tổng thể do UNESCO chuẩn bị 1973/74-1977/78 để bảo tồn và giới thiệu Thành phố Hồi giáo lịch sử Bagerhat. Mặc dù các nỗ lực tài chính đã được thực hiện để giải quyết vấn đề bảo tồn do nhiễm mặn nhưng vấn đề này vẫn chưa được giải quyết một cách toàn diện và tình trạng xuống cấp vẫn tiếp diễn. Việc thực hiện kế hoạch quản lý, bao gồm cả các điều khoản bảo tồn, sẽ cần được giám sát để đánh giá các kết quả đạt được và đưa ra các kế hoạch hành động mới để đáp ứng các điều kiện mới nổi.

Việc bảo tồn cảnh quan lịch sử, vùng đệm và tài sản vẫn chưa được giải quyết. Một số vấn đề gần đây đã được xác định và sẽ tạo cơ sở cho một dự án mới có tên “Dự án phát triển cơ sở hạ tầng du lịch Nam Á” (Phần Bangladesh), sắp được triển khai. Những thách thức để quản lý bền vững những mối quan tâm này, cùng với việc bảo tồn tài sản, sẽ cần phải được thực hiện để đảm bảo việc bảo tồn và bảo vệ lâu dài Giá trị Nổi bật Toàn cầu của nó.

Bản đồ Thành phố Hồi giáo lịch sử Bagerhat

Video về thành phố hồi giáo lịch sử Bagerhat

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *