Thành phố cổ Vigan – Di sản văn hóa thế giới ở Philippines

Những tòa nhà với kiến trúc Tây Ban Nha đặc trưng cùng cách thức quy hoạch độc đáo từ thế kỷ 16 giúp Vigan trở thành địa điểm nổi tiếng hút khách du lịch tại Philippines.

Tên tiếng Anh: Historic City of Vigan
Địa điểm: Tỉnh Ilocos Sur
Năm công nhận: 1999
Tiêu chí: (ii)(iv)
Diện tích: 17,25 ha

thành phố cổ vigan - di sản văn hóa thế giới ở philippines

Vigan là thủ phủ của tỉnh Ilocos Sur, nằm dọc theo bờ biển phía tây bắc của hòn đảo Luzon. Đây là thành phố hiếm hoi ở Philippines mà các công trình thời thuộc địa Tây Ban Nha vẫn được lưu giữ nguyên vẹn. Trên diện tích khoảng 17 ha, khu vực lịch sử ở quận Mestizo hiện có 233 tòa nhà kết hợp giữa thiết kế, xây dựng của phương Đông với Tây Ban Nha, được bố trí chặt chẽ theo mạng lưới 25 đường phố quy hoạch hình bàn cờ. Vào năm 1999, khu phố cổ Vigan đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Điểm khác biệt giữa Vigan với nhiều đô thị dưới thời thuộc địa Tây Ban Nha ở châu Mỹ Latinh là sự kết hợp văn hóa giữa Trung Quốc, Ilocano và Philippines. Như tên gọi khác của quận Mestizo, Kasanglayan (nơi người Hoa sinh sống) chứa đựng dấu ấn lịch sử của những cư dân Trung Quốc đến định cư cách đây vài thế kỷ. Hầu hết dinh thự có kiến trúc 2 tầng truyền thống, làm từ gạch và gỗ với phần mái dốc ngược, các ô cửa sổ được trang trí bằng vỏ điệp. Ngoài ra, ảnh hưởng của Mexico, Caribbean và Bắc Phi còn thể hiện qua ban công sắt rèn, sân trong đầy cây lá…

Calle Crisologo là con phố nổi tiếng tại Vigan khi bảo tồn tốt những ngôi nhà di sản thời thuộc địa Tây Ban Nha với cánh cửa to lớn, mái ngói đỏ; các bảo tàng nhỏ như Father Burgos và Crisologo. Tại đây, du khách không nên bỏ lỡ trải nghiệm ngồi trên chiếc xe ngựa đặc trưng của Tây Ban Nha (kalesa), để thưởng ngoạn khung cảnh quyến rũ xung quanh và hiểu hơn về cuộc sống thường nhật của người dân Vigan. Vào ban đêm, Calle Crisologo trở nên lung linh khi những con đường lát sỏi được thắp sáng bởi ánh đèn, tạo nên cảnh tượng đẹp như tranh vẽ.

Du khách hãy ghé thăm Saint Paul vì người dân Philippines có truyền thống bày tỏ lòng thành kính trước nhà thờ tại địa điểm họ du lịch. Ngay trước nhà thờ Saint Paul là quảng trường Salcedo, nơi được đặt theo tên của vị tướng Tây Ban Nha đã thành lập khu định cư đầu tiên ở thành phố Vigan. Du khách nên đến quảng trường Salcedo vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn để tránh cái nắng oi bức, đồng thời tận hưởng trọn vẹn bầu không khí yên tĩnh tại đây. Từ quảng trường Salcedo, du khách có thể tản bộ và ngắm nhìn Tòa thị chính Vigan, cung điện Archbishop.

Vigan anh 8

Bản đồ Thành phố cổ Vigan

Video về Thành phố cổ Vigan

Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *